logo khoi xuân

Ung thư vú giai đoạn 2

Ung thư vú giai đoạn 2 có dấu hiệu gì? Sống được bao lâu? Có chữa khỏi được không? Và rất nhiều những thông tin khác cần biết về ung thư vú giai đoạn 2 sẽ được Khơi Xuân Khang Linh gửi đến các bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Ung thư vú là gì? Ung thư vú giai đoạn 2 là gì?

Ung thư vú là sự phát triển bất thường các tế bào ở vú không theo sự kiểm soát nào của cơ thể. Từ đó dẫn tới sự tạo thành các khối u ác tính, có thể xâm lấn các mô xung quanh và di căn đến các cơ quan xa trong cơ thể.

Bệnh này thường được chia thành 4 giai đoạn. Trong đó, ung thư vú giai đoạn 2 còn được gọi là giai đoạn xâm lấn. Đó là do khi đến giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan ra khỏi vị trí ban đầu đến các mô ở xung quanh của vú hay đến các hạch bạch huyết ở cánh tay, nách. Nhưng các tế bào ung thư ở giai đoạn 2 chưa di căn đến những phần xa của cơ thể.

ung-thu-vu-giai-doan-2
ung thư vú giai đoạn 2

2. Kích thước khối u và các đặc điểm của giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2 kích thước của khối u sẽ lớn hơn so với giai đoạn 1 và các tế bào ung thư có thể có hoặc chưa di căn đến các hạch bạch huyết ở nách. Ung thư vú giai đoạn 2 được chia thành hai giai đoạn nhỏ hơn đó là 2A và 2B, với cách đặc điểm cụ thể như sau:

Giai đoạn 2A

Ở giai đoạn này có thể có một trong những đặc điểm sau về số lượng, kích thước và tính lan tỏa của các khối u:

 • Không tìm thấy khối u trong vú nhưng phát hiện các tế bào ung thư đã lan tỏa đến các hạch bạch huyết ở dưới nách. Với số lượng hạch có tế bào ung thư là dưới 4 hạch.
 • Khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm và số hạch bạch huyết có tế bào ung thư lan tỏa tới cũng ít hơn 4.
 • Đường kính của khối u ở khoảng 2-5cm và các tế bào ung thư chưa lan tới các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 2B

Người bệnh ở giai đoạn này có thể có một trong những đặc điểm sau:

 • Khối u có đường kính trong khoảng 2 – 5cm. Tìm thấy các nhóm nhỏ tế bào ung thư vú ở trong các hạch bạch huyết và kích thước của các nhóm tế bào này trong khoảng 0.2 – 2mm.
 • Đường kính của khối u lớn hơn 2cm nhưng không vượt quá 5cm. Các tế bào ung thư đã lan tới 1-3 hạch ở dưới nách hoặc hạch ở gần xương ức.
 • Khối u có đường kính lớn hơn 5cm nhưng chưa có sự lan ra các hạch bạch huyết.

3. Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú giai đoạn 2

Khi bị ung thư vú giai đoạn 2, một số dấu hiệu sau có thể xuất hiện đó là:

 • Xuất hiện các cơn đau âm ỉ ở vùng ngực, đôi khi không rõ ràng và có thể đi kèm với cảm giác nóng rát..
 • Vùng ngực có sự thay đổi về màu sắc của da sang thành màu đỏ hoặc tím.
 • Vùng ngực bị sưng bất thường hoặc đột ngột nổi hạch ở nách.
 • Bên cạnh các cảm giác đau, sưng thì còn có thể có cảm giác ngứa ngực.
 • Ngoài ra một số trường hợp còn thường xuyên cảm thấy đau lưng hoặc đau vai gáy.

4. Các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 2

4.1. Điều trị bằng phẫu thuật

Có hai phương pháp phẫu thuật được áp dụng để điều trị ung thư vú giai đoạn 2 đó là phẫu thuật cắt bỏ một phần và phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú.

Với những trường hợp khối u có kích thước nhỏ có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật bảo tồn, để cắt bỏ khối u và một phần của tuyến vú. Phương pháp phẫu thuật này có đặc điểm là thực hiện đơn giản hơn cắt bỏ toàn phần, thời gian hồi phục cũng nhanh hơn và có thể giúp cho người bệnh giữ được hình dạng của vùng ngực. Tuy nhiên, sau khi tiến hành loại phẫu thuật này, người bệnh thường phải kết hợp thực hiện xạ trị để loại bỏ hết các tế bào ung thư còn sót lại.

Còn với những khối u lớn hơn, các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú. Phương pháp này tuy ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ nhưng lại có thể loại bỏ được hết các tế bào ung thư. Do đó, người bệnh có thể không phải tiến hành xạ trị sau khi phẫu thuật. Ngoài ra, sau khi kết thúc quá trình cắt bỏ vú hoàn toàn, người bệnh cũng có thể lựa chọn các phương pháp tái tạo vú để khắc phục tính thẩm mỹ

4.2. Điều trị ung thư vú giai đoạn 2 bằng xạ trị

Xạ trị không chỉ được dùng để điều trị ung thư vú ở giai đoạn 2 mà còn ở các giai đoạn khác. Phương pháp này thường được áp dụng sau phẫu thuật để hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Có hai phương pháp xạ trị chính đó là:

 • Xạ trị ngoài: Các chùm tia phóng xạ sẽ được phát ra từ bên ngoài cơ thể rồi chiếu đến khối u ở bên trong.
 • Xạ trị áp sát: Là phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt để đưa tia xạ đến gần trực tiếp với khối u. Ưu điểm của phương pháp này là giảm được nhiều các tác dụng phụ so với xạ trị ngoài. Nhưng lại đòi hỏi trình độ kỹ thuật, chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại.

4.3. Phương pháp hóa trị

Hóa trị có thể được thực hiện sau khi phẫu thuật với mục đích tương tự như xạ trị. Hoặc với một số trường hợp, hóa trị được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân trước để thu nhỏ bớt khối u, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phẫu thuật loại bỏ.

Có thể thực hiện hóa trị theo nhiều cách khác nhau tùy theo tình trạng của mỗi người bệnh. Bệnh nhân có thể được cho uống các thuốc hóa trị hoặc tiêm truyền thuốc qua đường tĩnh mạch. Với mỗi liệu trình khác nhau thì người bệnh cũng sẽ được một khoảng thời gian nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục.

4.4. Liệu pháp hormone

Với những bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn 2 có thụ thể estrogen ở các tế bào ung thư thì có thể thực hiện điều trị bằng liệu pháp hormone. Đây là một phương pháp giúp ức chế và làm giảm nồng độ cũng như tác dụng của estrogen hoặc progesterone trong cơ thể. Từ đó giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, liệu pháp hormone cũng được sử dụng sau khi xạ trị hoặc hóa trị kết thúc. Ngoài ra còn có thể kết hợp đồng thời phương pháp này với xạ trị cho người bệnh sau khi phẫu thuật xong.

Thời gian và loại thuốc dùng để điều trị theo liệu pháp hormon sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Thời gian điều trị bằng liệu pháp hormon thường là áp dụng liên tục trong 5 năm.

Ngoài các cách đã kể trên thì còn có một số phương điều trị ung thư vú giai đoạn 2 như những thử nghiệm lâm sàng, liệu pháp sinh học khác…

5. Ung thư vú giai đoạn 2 có chữa khỏi được không và sống được bao lâu?

Người mắc ung thư vú giai đoạn 2 được đánh giá là khỏi bệnh nếu đáp ứng hai điều kiện sau:

 • Qua các kiểm tra kỹ càng không còn phát hiện các tế bào ung thư.
 • Không bị tái phát bệnh lại trong vòng ít nhất 5 năm.

Vậy nên để có thể xác định người bệnh có khỏi ung thư vú hoàn toàn hay không là một quá trình lâu dài và cần có sự kết hợp theo dõi sức khỏe với các biện pháp phòng ngừa bệnh tái phát.

Mặt khác, theo các đánh giá của các chuyên gia, việc phát hiện và điều trị ung thư vú ở giai đoạn 2 cũng là một trong những giai đoạn sớm của bệnh. Do đó tiên lượng sống và đáp ứng điều trị của người bệnh là vẫn còn khá cao. Nếu được điều trị tích cực thì tỷ lệ sống sau năm ở người bị ung thư vú giai đoạn 2 là khoảng 85%. Thời gian sống của người bệnh có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ bệnh, đáp ứng điều trị, môi trường sống…

6. Những điều nên làm khi bị ung thư vú giai đoạn 2

Khi phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn 2, người bệnh nên thực hiện những điều sau để có nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh và kéo dài thời gian sống:

 • Điều trị tích cực theo các phác đồ do bác sĩ chỉ định. Tránh tự ý điều trị bằng các cách chưa được khoa học chứng minh, vì điều này có thể gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.
 • Thay đổi và duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh: Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để vừa nâng cao sức khỏe lại vừa thư giãn tinh thần. Tránh hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, ngủ muộn và các thói quen sống phản khoa học khác.
 • Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin A,C,E. Hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia…
 • Giữ cho tinh thần vui vẻ, lạc quan: Vì tinh thần của người bệnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của quá trình điều trị.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Khơi Xuân Khang Linh hy vọng những thông tin về ung thư vú giai đoạn 2 được viết trong bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn đọc trong quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh. Hẹn gặp lại vào các bài viết tiếp theo với những chủ đề sức khỏe bổ ích khác.

TIN TỨC

Tin sức khỏe