logo khoi xuân

05 dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 và những điều cần lưu ý

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 hay ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là giai đoạn sớm nhất của ung thư cổ tử cung. Đây được coi là giai đoạn vàng của bệnh vì nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này tỷ lệ chữa khỏi và kéo dài được sự sống của bệnh nhân sẽ là cao nhất. Hãy cùng Khơi Xuân Khang Linh tìm hiểu chi tiết hơn về ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 nhé!

Nguyên nhân nào gây ra ung thư cổ tử cung?

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung trong đó virus HPV là nguyên nhân hàng đầu. Virus HPV thường lây qua đường tình dục và có rất nhiều chủng khác nhau nhưng không phải chủng nào cũng có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. 

Nhiều chuyên gia còn nhận định rằng, mối liên hệ giữa virus HPV với ung thư cổ tử cung mạnh gấp 7 lần khi so sánh hút thuốc lá với ung thư phổi. Phụ nữ trong độ tuổi từ 35-60 ở các nước đang phát triển là đối tượng có nguy cơ nhiễm virus HPV cao hơn cả.

thu thu co tu cung
thu thu co tu cung

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1, các tế bào ung thư cổ tử cung đã phát triển từ bề mặt cổ tử cung rồi lan dần xuống các mô sâu hơn của cổ tử cung. Tuy nhiên, ung thư chưa lan sang các hạch bạch huyết lân cận và cũng chưa xâm lấn các cơ quan khác trong cơ thể. 

Đây là giai đoạn điều trị bệnh hiệu quả nhất và người bệnh có nhiều cơ hội bảo toàn khả năng sinh sản và chữa khỏi bệnh.

Sau đây là một số  triệu chứng thường gặp ở người bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1:

 • Chảy máu bất thường ở âm đạo: Âm đạo chảy máu một cách bất thường dù không phải trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt rút ngắn hoặc kéo dài hơn bình thường, kinh nguyệt không đều, ít máu kinh hoặc ra quá nhiều máu trong 1 ngày.
 • Âm đạo tiết dịch bất thường: dịch âm đạo có màu trắng đục, vàng hoặc xanh và dịch có lẫn máu và có mùi hôi khó chịu.

Nếu thấy có các dấu hiệu bất thường nêu ở trên, chị em nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và chữa trị vì rất có thể đây là những triệu chứng đầu tiên của ung thư cổ tử cung giai đoạn 1.

Phân loại ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 

Các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư đã phân chia ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 thành các giai đoạn nhỏ hơn như sau:

 • Giai đoạn 1a: Giai đoạn này mới chỉ có một lượng rất nhỏ tế bào ung thư, và chỉ có thể được nhìn thấy được dưới kính hiển vi. Tế bào ung thư chưa lan đến hạch bạch huyết cúng như các cơ quan xa hơn.
 • Giai đoạn 1a1: Ở giai đoạn này, vùng ung thư chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi và sâu dưới 3 mm. Tế bào ung thư chưa lan đến hạch bạch huyết lân cận cũng như các cơ quan xa hơn.
 • Giai đoạn 1a2: Ở giai đoạn này, Vùng ung thư chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi và từ 3mm đến 5mm. Tế bào ung thư vẫn chưa lan đến hạch bạch huyết lân cận cũng như các cơ quan xa hơn.
 • Giai đoạn 1b: Giai đoạn 1b khối ung thư đã lan rộng hơn 5mm nhưng vẫn giới hạn ở cổ tử cung. Tế bào ung thư chưa lan đến hạch bạch huyết lân cận cũng như các cơ quan xa hơn.
 • Giai đoạn 1b1: Khối ung thư sâu hơn có kích thước 5mm nhưng kích thước không quá 2 cm. Tế bào ung thư chưa lan đến hạch bạch huyết lân cận cũng như các cơ quan xa hơn.
 • Giai đoạn 1b2: Ở giai đoạn này, khối ung thư có kích thước tối thiểu 2cm nhưng không lớn hơn 4 cm. Tế bào ung thư chưa lan đến hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan xa hơn.
 • Giai đoạn 1b3: Khối ung thư cổ tử cung có kích thước tối thiểu 4cm và chỉ giới hạn ở cổ tử cung. Tế bào ung thư vẫn chưa lan đến hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan xa hơn.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị là phẫu thuật hoặc phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hóa trị. Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u, và đặc biệt là mong muốn sinh con của người bệnh.

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để điều trị chính cho ung thư cổ tử cung giai đoạn 1. Các bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung để loại bỏ khối u. Kỹ thuật phẫu thuật ung thư cổ tử cung được chia thành 2 nhóm như sau:

Phẫu thuật cắt bỏ bán phần bảo tồn khả năng sinh sản

Biện pháp này được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân còn trẻ và vẫn có mong muốn sinh con và khối u có kích thước nhỏ. Để thực hiện phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản cho người bệnh, bác sĩ sẽ xem xét lựa chọn một trong các cách làm sau:

 • Phẫu thuật khoét chóp: Phương pháp này loại bỏ khối u ngay cả khi đã ăn sâu vào thành cổ tử cung.
 • Phẫu thuật lạnh: Phương pháp này thường sử dụng với khối u nhỏ và chưa ăn sâu vào thành cổ tử cung.
 • Phẫu thuật cắt bằng điện.

Với phương pháp này, sau phẫu thuật người bệnh vẫn có thể mang thai và sinh con được. Tuy nhiên, có thể tồn tại một số ảnh hưởng nhất định tùy thuộc từng ca bệnh.

Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung

Khi ung thư cổ tử cung đã bước sang giai đoạn tiến triển, khối u lan rộng sang lớp biểu mô cổ tử cung, các hạch bạch huyết và các mô lân cận thì việc phẫu thuật tại chỗ không thể xử lý triệt để được nữa. Lúc này người bệnh cần phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung cũng và các cơ quan vùng chậu, điều này tùy thuộc vào  mức độ xâm lấn của ung thư.

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần tử cung: Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mổ mở ổ bụng hoặc mổ nội soi để cắt bỏ cổ tử cung, thân tử cung.
 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn phần tử cung: Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ tử cung và các cơ quan đã xuất hiện khối u di căn như phần trên của âm đạo, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.
 • Phẫu thuật cắt bỏ các cơ quan vùng chậu: Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung, âm đạo, buồng trứng, trực tràng hoặc bàng quang.

3.2. Xạ trị

Phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có thể được sử dụng một cách riêng lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật và hóa trị để tăng hiệu quả và tiêu diệt triệt để tế bào ung thư.

3.3. Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp được lựa chọn kết hợp cùng với phẫu thuật hoặc xạ trị để tối ưu hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 1. Tuy nhiên, điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị có thể khiến bệnh nhân gặp một số tác dụng phụ, vì vậy người bệnh cần lưu ý và chuẩn bị trước tâm lý trước khi hóa trị.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình.

Tóm lại, hầu hết tất cả trường hợp ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 đều đáp ứng tốt khi được điều trị. Vì vậy, để gia tăng hiệu quả điều trị và bảo toàn khả năng sinh sản cũng như ngừa tình trạng bệnh tiến triển nặng và hạn chế nguy cơ tái phát, chị em nên chủ động đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị ung thư cổ tử cung.

TIN TỨC

Tin sức khỏe