Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối bạn cần chú ý

Nhiều người thường nghĩ ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối tức là cái kết đang cận kề, mọi thứ đã chấm hết. Thực tế có phải như vậy không? Bài viết này Khơi Xuân Khang Linh sẽ tháo gỡ thắc mắc này trong lòng bạn.

Xem thêm:

Thế nào là ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối?

Các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư đã chia ung thư cổ tử cung ra 5 giai đoạn từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối tức là ung thư đang ở giai đoạn 4, là khi các tế bào ung thư đã lan rộng khắp đến cổ tử cung và di căn đến các tạng và cơ quan khác. 

Ở giai đoạn cuối, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là đến tính mạng của người bệnh.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối được chia thành 2 giai đoạn là 4A và 4B:

  • Giai đoạn 4A: Đây là giai đoạn l các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến niêm mạc bên trong của trực tràng và bàng quang. Các tế bào ung thư có xu hướng lan tới hạch bạch huyết nhưng chưa di căn đến các bộ phận khác cũng như các tạng khác bên trong cơ thể.
  • Giai đoạn 4B: Giai đoạn này các tế bào ung thư đã lan đến những hạch bạch huyết, xâm lấn đến các cơ quan nội tạng ở vùng bụng trên và có khả năng phát triển và di căn đến phổi và xương gây ra ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.
giai đoạn của ung thư cổ tử cung
giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Khó thở

Người bệnh mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối rất hay cảm thấy khó thở. Nguyên nhân của tình trạng này rất có thể là do tình trạng tắc nghẽn phế quản hoặc suy hô hấp gây ra.

Chảy máu âm đạo bất thường

Không thể bỏ qua được một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối thường gặp đó là hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường. Ngoại trừ khi chị em đang trong chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng ra máu bất thường kèm đau bụng hay đau lưng cảnh báo bạn đang ở vào tình trạng nguy hiểm và chị em nên đi thăm khám ngay để tìm nguyên nhân. 

Âm đạo tiết dịch bất thường

Dịch âm đạo bình thường sẽ có màu sắc trong như lòng trắng trứng, sờ vào sẽ có cảm giác nhầy, và không có mùi khó chịu. Dịch âm đạo thường hay ra nhiều vào trước kỳ kinh nguyệt của chị em. 

Tuy nhiên, nếu gặp phải hiện tượng dịch âm đạo ra bất thường và có màu xanh, trắng đục hoặc có lẫn máu, và có mùi hôi bất thường hay quá đặc hoặc quá loãng thì đó là báo động đỏ cho tình trạng thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bạn và cũng không thể loại trừ được đây là những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối.

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Chu kì kinh nguyệt bình thường của chị em sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày. Tuy nhiên, nếu chu kỳ đang đều đặn bỗng dưng đến sớm hoặc kéo dài hơn bình thường mà không rõ nguyên nhân thì chị em cần chú ý. 

Ngoại trừ những nguyên nhân như stress, thay đổi chế độ sinh hoạt đột ngột, thì một trong những yếu tố chị em không thể bỏ qua là ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối đã gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn thông qua việc thay đổi nội tiết tố. 

Đau vùng chậu bất thường

Cùng với việc chảy máu bất thường ở âm đạo, đau vùng chậu là biểu hiện cho dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. 

Nguyên nhân của cơn đau này có thể do các tế bào ung thư đã xâm lấn và lan đến vùng xương chậu của bạn. Đặc biệt, với các bạn đau nhức vùng xương chậu vào thời gian không phải đang trong chu kỳ kinh nguyệt, thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối.

Mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Mắc ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc.

Theo các thống kê, khoảng 15 đến 20% bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung di căn có thể sống đến 5 năm. Vì vậy, việc tuân thủ phác đồ điều trị và có lối sống khoa học có thể giúp bạn hoặc người thân kiểm soát các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối và kéo dài thời gian sống.

Phương pháp chữa trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối?

Phương pháp phẫu thuật 

Phẫu thuật nạo khoét khối u ở đoạn chậu trước, sau hoặc toàn phần. Phương pháp này được áp dụng với mục đích chữa lành bệnh đối với những bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 4A khi tế bào ung thư đã lan ra khỏi cổ tử cung nhưng còn khu trú ở vùng chậu. 

Đây là một cuộc đại phẫu, vì vậy bác sĩ cần xem xét xem bệnh nhân có đủ sức khỏe không để chịu được cuộc phẫu thuật hay không và có thể hồi phục tốt hay không.

Phương pháp xạ trị và hóa trị

Sau phẫu thuật, nếu thấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cho phép vượt qua các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị thì bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp xạ trị và hóa trị để kiểm soát sự phát triển của khối u. 

Hóa trị có thể giúp thu nhỏ khối u, giảm nhẹ triệu chứng đồng thời kiểm soát diễn tiến của bệnh và giúp cải thiện chất lượng sống của bạn. Tuy nhiên, hóa xạ trị cũng đồng thời tiêu diệt các tế bào lành và có nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, cần xem xét kỹ tình trạng sức khỏe bệnh nhân trước khi thực hiện.

Sử dụng thuốc điều trị đích

Thuốc điều trị đích thường được sử dụng phối hợp với hóa trị, mục đích nhằm thay đổi con đường phát triển của tế bào ung thư, từ đó kiểm soát được sự phát triển của ung thư.

Sử dụng thuốc giảm đau 

Thuốc giảm đau thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng đau đớn của người bệnh. Một số thuốc giảm đau thường được sử dụng như:

  • Thuốc giảm đau không có opioid: Loại thuốc này thường sử dụng cho các bệnh nhân bị đau ở mức độ nhẹ. Nhóm giảm đau này gồm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) hoặc acetaminophen. 
  • Thuốc giảm đau thần kinh: Gồm một số loại thuốc chống trầm cảm như duloxetine và thuốc ngăn ngừa động kinh như gabapentin và pregabalin.
  • Thuốc giảm đau opioid: Nhóm thuốc này hay còn gọi là thuốc giảm đau gây nghiện dùng trong y tế và thường được sử dụng phối hợp với thuốc giảm đau không chứa opioid để tăng hiệu quả tác dụng. 

Tuy nhiên, loại thuốc giảm đau này có nguy cơ gây nghiện cao nên cần phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ và bảo quản thuốc cẩn thận, không để lẫn với thuốc khác.

5. Lúc nào ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối không thể chữa trị được nữa?

Khi bệnh nhân được thông báo ung thư cổ tử cung không còn khả năng chữa trị tức là lúc: 

  • Khi khối u đã có kích thước quá lớn và di căn, xâm lấn tới nhiều cơ quan trong cơ thể nên không còn liệu pháp nào có thể kiểm soát được khối u nữa.
  • Vì tuổi tác quá cao hoặc sức khỏe và thể trạng của bệnh nhân quá yếu không thể tiến hành điều trị bằng phẫu thuật hay xạ trị, hóa trị do không thể đáp ứng được với các tác dụng phụ.
  • Bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật và xạ trị, hóa trị nhưng ung thư không đáp ứng được với điều trị và vẫn tiếp tục lan rộng ra ngoài tầm kiểm soát.

6. Chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối như thế nào?

Sự chăm sóc của người thân đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung là rất quan trọng, nếu bạn là người thân có người nhà bị ung thư cổ tử cung bạn nên chú ý những điều sau:

Chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung cần được bổ sung các loại thực phẩm giàu năng lượng, đặc biệt thông qua các chế độ ăn lành mạnh và cân đối. Bạn hãy cho bệnh nhân ăn các món giàu protein có nguồn gốc thực vật, động vật như thịt nạc, thịt bò, cá, tôm, lạc, đậu nành, rau xanh, hạt, củ… Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên uống đủ nước mỗi ngày và bổ sung thêm sữa.

Chú ý cách chế biến đồ ăn 

Chế độ dinh dưỡng dành cho cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối nên có các món ăn mềm, dễ nuốt như cháo, món hầm, súp và các món nghiền… để dễ dễ tiêu hóa. 

Ngoài ra, bạn cũng nên nấu theo khẩu vị của bệnh nhân cũng như thường xuyên đổi món và trang trí đẹp mắt để kích thích sự thèm ăn của họ.

Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa

 Vì bệnh nhân ung thư cổ tử cung không thể ăn được nhiều trong 1 lần, nên bạn nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ, tạo cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân trong bữa ăn.

Động viên tinh thần bệnh nhân

Bạn nên hãy lắng nghe tâm sự và mong muốn và nhu cầu của bệnh nhân để đáp ứng và giúp đỡ họ khi cần thiết. Đôi lúc vì những mệt mỏi, đau đớn, bệnh nhân có thể trở nên khó tính, dễ cáu gắt hoặc buồn chán. Vì vậy, bạn nên hãy hết sức thông cảm, nhẹ nhàng và tế nhị để người bệnh cảm thấy an tâm hơn khi điều trị.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là bài viết về ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân.