Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: Cách chữa trị hiệu quả nhất?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 là giai đoạn ung thư đã đi vào giai đoạn cuối, lúc này khối u đã di căn sang những cơ quan khác. Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân chỉ còn 25-35%. Bài viết này Khơi Xuân Khang Linh sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 nhé! 

Xem thêm:

 Thế nào là ung thư cổ tử cung giai đoạn 3?

Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ung thư đã chia ung thư cổ tử cung làm 4 giai đoạn. Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 3 có nghĩa là ung thư đã lan ra khỏi cổ tử cung, ăn lan vào vách chậu và 1/3 phần dưới âm đạo. Lúc này, tùy theo sự di căn mà ung thư cổ tử cung được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

Giai đoạn 3A: Khối u chỉ khu trú ở 1/3 dưới âm đạo và chưa lan ra vách chậu.

Giai đoạn 3B: Ở giai đoạn này,  khối u đã lan ra vách chậu, gây nên tình trạng thận ứ nước hoặc mất chức năng thận.

giai đoạn của ung thư cổ tử cung
giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

  • Đau ở vùng bụng dưới: Bụng dưới có những cơn đau bất thường không rõ nguyên nhân có thể là biểu hiện của các bệnh phụ khoa, như viêm vòi trứng, viêm vùng chậu hoặc mang thai ngoài tử cung,… Tuy nhiên, đây còn là triệu chứng của các bệnh lý ác tính, mà ung thư cổ tử cung là một trong số đó, đặc biệt là ung thư cổ tử cung vào những giai đoạn muộn như giai đoạn 3.
  • Đau khi quan hệ tình dục: Khi sinh hoạt tình dục mà bạn gặp phải những cơn đau kéo dài liên tục khi quan hệ tình dục và không có dấu hiệu thuyên giảm khi áp dụng các phương pháp điều trị thông thường, thì đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3. Lúc này, các tế bào ung thư cổ tử cung đã lan ra khu vực âm đạo.
  • Ra máu khi giao hợp: Có đến 70-80% bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn có hiện tượng xuất huyết ở âm đạo, khí hư có lẫn máu khi quan hệ vợ chồng.
  • Mệt mỏi và giảm cân đột ngột: Vì ung thư cổ tử cung làm giảm số lượng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và làm tăng lượng bạch cầu để kiểm soát bệnh nên điều này sẽ làm cho chị em bị thiếu máu, dẫn đến mệt mỏi, rã rời, cảm thấy chán ăn và cạn kiệt năng lượng.
  • Đau chân, phù chân và đau lưng: Chúng ta thường tưởng chừng như những cơn đau lưng, đau chân sẽ không liên quan đến căn bệnh ung thư cổ tử cung, tuy nhiên chị em cần hết sức lưu ý vì đây có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3.

Ung thư giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Nhiều người cho rằng, bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 đồng nghĩa với việc đối mặt với cái chết đang đến rất gần. Tuy nhiên, thực tế đã có rất nhiều bệnh nhân được chữa khỏi và duy trì cuộc sống đến nhiều năm sau đó. 

Thêm vào đó, giai đoạn tiến triển của ung thư không phải là yếu tố duy nhất quyết định thời gian sống của bệnh nhân. Theo các thống kê dịch tễ học, trung bình các bệnh nhân sẽ có khoảng 25-35% cơ hội sống trên 5 năm. 

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố sau đây:

  • Thời điểm phát hiện bệnh: Bệnh ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện ở những giai đoạn sớm, ở nếu được phát hiện ở giai đoạn 1, tỷ lệ chữa khỏi là trên 90%. Nếu để bệnh càng tiến triển đến những giai đoạn muộn, việc chữa trị bệnh càng trở nên khó khăn hơn.
  • Sức đề kháng của từng người: Những chị em còn trẻ tuổi, khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, không có các bệnh lý nền nội khoa nặng đi kèm thì có khả năng chữa trị thành công cao hơn và cũng có thời gian sống sau điều trị dài hơn so với người cao tuổi và có sức đề kháng kém.
  • Trang thiết bị và tay nghề bác sĩ của cơ sở điều trị: Việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín, với trang thiết bị hiện đại, bác sĩ có trình độ cao sẽ chắc chắn sẽ một là yếu tố quan trọng giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Nếu bệnh nhân được tiếp cận với các phương pháp điều trị hiện đại và các bác sĩ chuyên khoa giỏi thì cũng sẽ có tiên lượng sống sẽ cao hơn rất nhiều.

Điều  trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Khi chị em gặp những triệu chứng trên thì rất có thể chị em đã bị ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn, việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn hơn và kết quả cũng không mấy khả quan. 

Tuy nhiên ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, việc chữa trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 3 có khả năng thành công nhiều hơn so với những năm trước. Bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị theo những phương pháp sau, tùy theo tiên lượng bệnh:

Phương pháp xạ trị 

Đây là phương pháp sử dụng những hạt hoặc sóng mang năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư khu trú ở cổ tử cung, âm đạo. Phương pháp này là 1 phần quan trọng của điều trị tại chỗ ung thư cổ tử cung giai đoạn 3, giúp nâng cao liều xạ trị để tiêu diệt những tế bào ung thư ở cổ tử cung, đồng thời cũng giảm bớt tác hại trên những cơ quan bình thường xung quanh.

Phương pháp hóa trị 

Phương pháp hóa trị được sử dụng đơn lẻ hoặc phối hợp các loại hóa chất khác nhau để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư cổ tử cung. 

Kết hợp hóa trị và xạ trị

Ngoài thực hiện hóa trị và xạ trị riêng biệt, thì phương pháp kết hợp hóa trị và xạ trị cũng được thực hiện song song với hóa trị theo liệu trình chuẩn trong khoảng 5 tuần. Phương pháp điều trị này giúp tăng khả năng kiểm soát bệnh tại chỗ, tăng tiên lượng sống và đồng thời giảm tỷ lệ di căn xa.

Hóa trị cũng được phối hợp với xạ trị trong ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 giúp gia tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, các hóa chất dùng trong hóa trị thường gây ra hàng loạt các tác dụng không mong muốn và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và .

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Tóm lại, bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 mọi thứ chưa phải là hoàn toàn chấm hết, nếu tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị, có chế độ sinh hoạt lành mạnh và đời sống tinh thần thoải mái thì sẽ gia tăng thời gian sống của bệnh nhân.