Ung thư cổ tử cung có chết không?

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư xảy ra phổ biến nhất ở nữ giới. Rất nhiều chị em có chung một thắc mắc rằng điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào? Liệu người bị ung thư cổ tử cung có chết không? Bài viết này Khơi Xuân Khang Linh sẽ giải đáp hết những thắc mắc này giúp chị em.

Xem thêm:

Vài nét về ung thư cổ tử cung

1.1. Nguyên nhân ra gây ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung hầu hết đều là do virus HPV. Theo thống kê của các chuyên gia, có tới 99,7 % các ca mắc ung thư cổ tử cung đều có sự xuất hiện của virus HPV. 

HPV là một nhóm gồm hơn 200 loại virus liên quan, một phần trong số các virus này có khả năng lây lan qua con đường tình dục. HPV được chia  thành 2 loại là HPV nguy cơ thấp và loại HPV nguy cơ cao. 

Theo một số nghiên cứu, có khoảng 14 typ HPV có nguy cơ cao. Trong số này, virus HPV 16 và HPV 18 chính là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung.

1.2. Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

Nếu chị em có các triệu chứng dưới đây rất có thể chị em đã bị ung thư cổ tử cung:

  • Thông thường, với những chị em bị ung thư cổ tử cung vào giữa các chu kỳ hoặc là sau khi mãn kinh, sau khi quan hệ tình dục thì chị em sẽ bị chảy máu âm đạo bất thường.
  • Âm đạo sẽ có nhiều dịch tiết bất thường, dịch âm đạo có mùi hôi hoặc tanh khó chịu gây bất tiện đối với cuộc sống chị em phụ nữ.
  • Gặp các điều bất thường khi đi tiểu như như: tiểu buốt, nước tiểu có lẫn máu…
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: màu sắc kinh nguyệt thay đổi, máu kinh có màu đen sậm, vón thành cục, chu kì kinh nguyệt đến sớm hơn hoặc kéo dài hơn bình thường.
  • Số lượng hồng cầu trong máu của người bệnh bị giảm.
thu thu co tu cung
thu thu co tu cung

2. Bị ung thư cổ tử cung có chết không?

Ung thư cổ tử cung một khi xâm nhập vào cơ thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ chức năng sinh sản của phụ nữ. Theo một số thống kê, có khoảng 95% số phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn do ung thư cổ tử cung gây nên. Tuy nhiên, với những  trường hợp phát hiện bệnh sớm kịp thời điều trị, chị em vẫn có thể làm mẹ.

Giống như các bệnh ung thư nói chung,  ung thư cổ tử cung nói riêng cũng có diễn biến một cách âm thầm và rất khó phán đoán. Bệnh ung thư cổ tử cung có chết không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn phát hiện ra bệnh ở giai đoạn nào.

Giai đoạn 0

Đây chính là giai đoạn mà những tế bào ung thư vẫn đang ở lớp bề mặt và chưa có sự di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu chị em phát hiện bệnh ở giai đoạn này thì thực sự quá may mắn. Ở giai đoạn này, tỷ lệ chữa khỏi của bệnh lên đến 90-95%. Bệnh nhân chỉ cần ăn uống đủ chất và tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của chuyên gia y tế.

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 là giai đoạn dần hình thành của bệnh. Bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và được các chuyên gia hàng đầu về phụ khoa và ung bướu điều trị tích cực. Ung thư cổ tử cung có chết không ở giai đoạn này, thì các chuyên gia trả lời rằng lúc này cơ hội sống trên 5 năm là 96% đấy.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, những tế bào ung thư đã phát triển và lan ra khỏi vùng cổ tử cung nhưng vẫn bị giới hạn ở vùng chậu. Nếu phát hiện giai đoạn này ung thư cổ tử cung có chết không? Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ung thư chỉ ra, chị em vẫn có khả năng sống sót trên 5 năm ở giai đoạn này là 50-60%.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn khỏi vùng chậu và  lan tới 1/3 vùng dưới của âm đạo. Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 3 có chết không? Các bác sĩ khuyến cáo rằng, ở giai đoạn này nếu không điều trị kịp thời thì cơ hội sống sót sau 5 năm chỉ con 25-35%.

Giai đoạn 4 

Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư cổ tử cung. Lúc này, các khối u kích thước lớn đã di căn sang các cơ quan lân cận như bàng quang, trực tràng, hạch bạch huyết. Ung thư cổ tử cung có chết không ở giai đoạn này? Tỷ lệ sống sót trên 5 năm lúc này chỉ còn dưới 15%.

3. Cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Với sự phát triển của y học hiện đại, ung thư cổ tử cung nói riêng đều có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. 

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng đối với trường hợp các khối u nhỏ chỉ tìm thấy trong cổ tử cung. Thời gian phát hiện của bệnh ung thư trong cổ tử cung sẽ quyết định phương pháp phẫu thuật cần tiến hành.  Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ bán phần cổ tử cung để duy trì khả năng sinh con, sinh thiết chóp, hoặc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ cổ tử cung.

Ngoài ra, các bác sĩ cúng có thể tiến hành xạ trị hoặc hóa trị hoặc kết hợp xạ trị và hóa trị để điều trị ung thư cổ tử cung

Với những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn cuối, điều trị giảm nhẹ  triệu đau đớn của bệnh giúp tăng chất lượng cuộc sống là phương pháp được ưu tiên vì lúc này sức khỏe của bệnh nhân đã yếu không thể tiến hành hóa xạ trị hoặc phẫu thuật được nữa.

3. Các biện pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung

Phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh, chị em nên phòng ung thư cổ tử cung ngay từ bây giờ để tránh ảnh hưởng đến tính mạng cũng như sức khỏe sinh sản. Dưới đây là một số gợi ý về các biện pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung chị em nên tham khảo:

  • Thực hiện xét nghiệm Pap để kiểm tra ung thư cổ tử cung 3 năm 1 lần nếu bạn trong độ tuổi từ 21 tuổi trở lên.
  • Còn nếu bạn ở đang trong độ tuổi từ 30-65 tuổi, bạn nên xét nghiệm cả Pap và virus HPV 5 năm 1 lần.
  • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su. Kiểm tra loại trừ các bệnh đường sinh dục như nấm, giang mai, mụn rộp do virus HPV để loại trừ các nguy cơ mắc bệnh. 
  • Tiêm phòng HPV: Nếu chị em trong độ tuổi từ 9-25 tuổi, chị em nên đi tiêm vacxin ung thư cổ tử cung để dự phòng ung thư cổ tử cung dù bạn đã quan hệ tình dục hay chưa. Việc tiêm vaccine khi chưa quan hệ tình dục có thể đảm bảo phòng bệnh cho chị em lên đến 90-95%.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là bài viết về chủ đề ung thư cổ tử cung có chết không? Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều kiến thức cho chị em để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.