[Giải đáp] Ung thư cổ tử cung có mang thai được không

Nhiều chị em bị mắc phải căn bệnh ung thư cổ tử cung khi đang còn ở độ tuổi sinh đẻ luôn có chung một thắc mắc rằng ung thư cổ tử cung có mang thai được không? Bài viết dưới đây Khơi Xuân Khang Linh sẽ tháo gỡ giúp chị em thắc mắc này.

Xem thêm:

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là một phần của tử cung, nơi nối tiếp của âm đạo và  tử cung, nó được bao phủ một lớp mô mỏng gồm nhiều tế bào.

Bệnh ung thư cổ tử cung gây ra bởi sự phát triển bất thường, tăng sinh không kiểm soát của các tế bào ở cổ tử cung. Các tế bào này phát triển một cách nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung.

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể có các dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường hoặc đau khi quan hệ, tiết dịch âm đạo. Cụ thể như sau:

  • Chảy máu một cách bất thường, chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục hoặc sau khi đã sau mãn kinh.
  • Đau vùng chậu mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.
  • Khí hư ra nhiều bất thường, có màu đục và có thể có mùi hôi.
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày và có cảm giác đau rát khi đi tiểu.

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Tùy theo mức độ bệnh của ung thư cổ tử cung được phát hiện ở giai đoạn nào, cũng như sức khỏe của bệnh nhân và tình hình kinh tế của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cụ thể với từng bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Một số phương pháp hay áp dụng để điều trị với bệnh nhân ung thư cổ tử cung như sau:

  • Phẫu thuật: bao gồm có phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng và vòi trứng hai bên, tiến hành nạo các hạch bạch huyết để kiểm tra xem ung thư đã di căn đến hạch hay chưa. Nếu ung thư chỉ giới hạn ở lớp nội mạc tử cung, bệnh nhân sẽ không cần phải xạ trị hóa hóa trị nữa.
  • Xạ trị: sử dụng tia phóng xạ có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Điều trị nội tiết: đây là phương pháp dùng các thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư tiếp xúc với các nội tiết tố mà chúng cần có để phát triển. 

Trước khi điều trị nội tiết, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm các xét nghiệm về nội tiết để biết được bệnh nhân có khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị này hay không. Đây còn được gọi là phương pháp điều trị toàn thân.

Thuốc thường dùng để điều trị nội tiết có tên là progesterone, dạng viên. Phương pháp điều trị nội tiết tố có thể giúp chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ có thể mang thai sau này. 

Ung thư cổ tử cung có mang thai được không?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ác tính thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh đẻ từ 20- 45 tuổi là độ tuổi sinh đẻ của chị em của phụ nữ. Trong đó, tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở độ tuổi từ 20 – 34 là 14%, và khoảng 26% ở độ tuổi 35 – 40 tuổi.

Đối với những chị em mắc ung thư cổ tử cung, thì khả năng mang thai và sinh con sau quá trình điều trị còn phụ thuộc nhiều vào việc bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm hay muộn. Nếu bệnh nhân phát hiện sớm ở đầu giai đoạn 1 và được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, thì vẫn bảo toàn được khả năng cho những người vẫn còn có nguyện vọng sinh con.

Tóm lại, khả năng sinh đẻ của bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào phương pháp điều trị là có cắt bỏ tử cung hay không. Nếu không bị cắt tử cung, bệnh nhân vẫn hoàn toàn có thể mang thai và sinh con sau này.

Ung thư cổ tử cung có mang thai được không
Ung thư cổ tử cung có mang thai được không

Bị ung thư cổ tử cung trong quá trình mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Bệnh lý ung thư cổ tử cung không gây bất cứ ảnh hưởng trực tiếp nào đến thai nhi, tuy nhiên quá trình điều trị lại gây ảnh hưởng thai nhi. 

Tùy theo tuổi của thai nhi và giai đoạn ung thư mà sẽ có những phương pháp xử lý khác nhau.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn thật sớm, thì có thể trì hoãn đến khi thai trưởng thành lúc đó mới can thiệp để có thể bảo toàn mạng sống cho cả mẹ lẫn con. 

Nếu phát hiện bệnh giai đoạn cuối thai kỳ, thông thường bác sĩ sẽ đánh giá can thiệp mổ lấy thai khi thai đủ trưởng thành và tiến hành điều trị cho mẹ. Ngược lại, nếu ung thư giai đoạn muộn, phát hiện ở giai đoạn đầu thai kỳ thì phải chấm dứt thai kỳ và điều trị ung thư cổ tử cung ngay.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là bài viết về vấn đề ung thư cổ tử cung có mang thai được không. Vì vậy, trước khi có ý định có con chị em nên đi tầm soát và tiêm phòng ung thư cổ tử cung, và trong thai kỳ phải khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm để điều trị hiệu quả.