Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung hết bao nhiêu ? chi tiết từ A-Z

Viện phí luôn là mối quan tâm của mỗi chúng ta khi thăm khám và điều trị bất kì một bệnh lý nào đó, vậy chi phí điều trị ung thư cổ tử cung hết bao nhiêu cho mỗi đợt điều trị ? có những khoản phí gì? Hãy cũng Khơi Xuân Khang Linh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Tổng quan về bệnh ung thư cổ tử cung

Cổ tử cung của phụ nữ là một bộ phận có chiều dài khoảng 5cm, nằm ở vị trí ở giữa tử cung và âm đạo. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh xảy ra do sự xuất hiện của các tế bào gai ác tính hoặc các biểu mô tuyến tử cung tạo ra các khối u bất thường tại khu vực này, ở các giai đoạn muộn hơn các tế bào ung thư có thể di căn đến nhiều cơ quan khác. 

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư cổ tử cung là do virus Human Papillomavirus hay còn gọi tắt là virus HPV. Bên cạnh đó, một số yếu tố nguy cơ cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung như hệ miễn dịch suy yếu, tuổi tác cao, quan hệ tình dục không an toàn, thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai, béo phì, hút thuốc lá,… 

Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, có khả năng lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc da kề da và qua quan hệ tình dục bao gồm cả quan hệ bằng âm đạo, hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng.

Điều trị ung thư cổ tử cung ra sao theo từng giai đoạn?

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay ở phái nữ, chỉ đứng sau ung thư vú. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm và được tiếp nhận điều trị bằng phác đồ phù hợp. Ngược lại, nếu phát hiện muộn thì việc điều trị ung thư cổ tử cung càng khó khăn và tốn kém chi phí hơn rất nhiều. 

Điều trị ở giai đoạn tiền ung thư

Giai đoạn tiền ung thư là giai đoạn các tế bào biểu mô bị ung thư tại chỗ. Những tế bào bị ung thư xuất hiện cả trong lớp lót của cổ tử cung, lúc này các tế bào chưa ăn sâu vào các mô chính cũng như chưa có khả năng di căn ra các bộ phận khác trong cơ thể. 

Ở giai đoạn này, ung thư cổ tử cung hầu như được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần tử cung để ngăn ngừa tế bào ung thư di căn. Các bác sĩ điều trị cũng sẽ cân nhắc và chỉ định cho người bệnh áp dụng điều trị bằng phương pháp tại chỗ nhằm bảo tồn chức năng buồng trứng và tử cung để bảo toàn khả năng sinh sản cho bệnh nhân. 

Một số phương pháp được sử dụng điển hình để phẫu thuật là khoét chóp tức là cổ tử cung bị cắt một phần nhỏ theo hình nón, sử dụng tia laser, nội soi, phẫu thuật bằng vòng cắt đốt hoặc tiến hành đông lạnh những tế bào ung thư bằng nitơ lỏng,…

Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn I

Ở giai đoạn I của ung thư cổ tử cung chính là thời điểm các tế bào ung thư đã xâm nhập vào sâu các mô chính trong cổ tử cung, tuy nhiên giai đoạn này các tế bào ung thư vẫn chưa di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Điều trị ung thư cổ tử cung trong giai đoạn này chủ yếu sẽ sử dụng phương pháp cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung và kết hợp xạ trị. 

Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn II và III

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan đến cơ quan âm đạo và xung quanh cổ tử cung và thậm chí lan ra khắp vùng chậu. Phương pháp được sử dụng chủ yếu ở giai đoạn này là để điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn này là xạ trị kết hợp hóa trị. Phương pháp này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và  khiến chị em mất đi khả năng sinh sản.

Việc điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn cuối chủ yếu bằng phương pháp xạ trị, hóa trị để kéo dài sự sống của người bệnh. Với nhiều trường hợp mắc bệnh ở trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định cho người bệnh thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ cổ tử cung, sau đó kết hợp xạ trị và hóa trị để giữ lại tính mạng và kéo dài sự sống cho  người bệnh. Vì vậy, trước khi thực hiện xạ trị và hóa trị bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh thực hiện lưu trữ buồng trứng để có thể bảo tồn chức năng sinh sản. 

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn IV

Nếu chị em bị ung thư cổ tử cung khi đã tiến triển đến giai đoạn 4 tức là các khối u đã lan sang các cơ quan khác như vùng chậu, trực tràng, bàng quang, thậm chí di căn đến những bộ phận khác xa hơn như thận, gan, xương và phổi,…

Đây cũng là giai đoạn cuối cùng của bệnh, việc điều trị bệnh sẽ rất phức tạp, tốn kém và khó khăn. Việc điều trị chủ yếu thông qua các biện pháp để  cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống càng lâu càng tốt cho người bệnh mà thôi.

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung

Tùy theo phương pháp điều trị mà điều trị ung thư cổ tử cung sẽ tốn những mức chi phí khác nhau: 

Chi phí điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

 • Nếu điều trị bằng tia laser chi phí sẽ khoảng: 2.500.00 -2.700.000 VNĐ.
 • Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ tử cung khoảng: 14.000.000 – 18.000.000 VNĐ.
 • Đốt viêm lộ tuyến tử cung bằng điện, đốt laser, sử dụng dao LEEP dao động trong khoảng 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ.

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung phương pháp xạ trị

 • Chi phí xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính khoảng: 500.000 VNĐ/ 1 ngày. 
 • Chi phí xạ trị bằng máy gia tốc có điều biến: 1.500.000-1.600.000 VNĐ/ 1 ngày. 
 • Chi phí xạ trị áp sát liều cao tại xoang mặt, thực quản, vòm họng, khoang miệng, khí phế quản khoảng: 5.000.000đ- 5.500.000 VNĐ/ 1 lần xạ trị.

Chi phí để điều trị ung thư cổ tử cung phương pháp hóa trị

 • Chi phí để hóa trị liên tục bằng máy trong vòng 12 – 24 tiếng khoảng 390.000-400.000 VNĐ.
 • Chi phí truyền hóa chất động mạch khoảng: 340.000-400.000VNĐ/ ngày.
 • Chi phí truyền hóa chất tĩnh mạch khoảng : 150.000 VNĐ/ ngày.
 • Chi phí truyền hóa chất khoang màng bụng: 200.000 VNĐ/ ngày.
vien phi
vien phi

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí điều trị ung thư cổ tư cung

Trên thực tế, không có một con số nào có thể nói chính xác về chi phí điều trị ung thư cổ tử cung của mỗi người. Vì mức chi phí còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố dưới đây: 

Giai đoạn phát hiện bệnh 

Với những người bị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn nhẹ, nếu bệnh được phát hiện sớm và tiếp nhận điều trị kịp thời thì kết quả điều trị thường sẽ đem lại hiệu quả cao, do đó mà chi phí điều trị cũng sẽ được giảm đi nhiều lần.

Ngược lại, với trường hợp nếu bạn bị ung thư cổ tử cung nhưng khi phát hiện bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, có biến chứng, các tế bào ung thư di căn thì số tiền bạn phải bỏ ra cho việc điều trị là rất lớn, đôi là một con số khổng lồ nhưng hiệu quả điều trị đem lại có thể không đạt được như ý muốn. 

Phương pháp điều trị

Điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, vì vậy chi phí điều trị ung thư cổ tử cung cũng có sự chênh lệch nhất định. Thông thường, việc thực hiện phẫu thuật cổ tử cung sẽ có chi phí cao hơn so với phương pháp xạ trị, hóa trị.

Tuy nhiên với những trường hợp bệnh nặng và phải sử dụng các loại thuốc hóa trị hiếm, đắt tiền thì có thể làm tăng và đắt đỏ ngang ngửa với phương pháp phẫu thuật. 

Cơ sở vật chất của cơ sở y tế điều trị

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung ở mỗi bệnh viện hay cơ sở y tế là không hề giống nhau. Chi phí điều trị ở những bệnh viện công lập sẽ thấp hơn so với những bệnh viện tư nhân. Chi phí điều trị bệnh ở những bệnh viện thuộc tuyến đầu như bệnh viện thành phố, bệnh viện trung ương thì chi phí cũng đắt đỏ hơn so với bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, xã. 

Sự chi trả của bảo hiểm y tế 

Việc chữa trị ung thư cổ tử cung tại bệnh viện nếu có sự chi trả của bảo hiểm y tế sẽ giúp tiết kiệm một số tiền đáng kể. Không những vậy, sự hỗ trợ của bảo hiểm y tế cũng giúp người bệnh phần nào tiếp cận với những loại thuốc chất lượng, giá cả phải chăng để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư. 

Tuy nhiên, cũng có một số loại thuốc điều trị ung thư không nằm trong diện chi trả của bảo hiểm y tế, vì vậy người bệnh và gia đình nên có sự trao đổi trước với bác sĩ điều trị để vừa tiết kiệm và vừa phù hợp với kinh tế của từng gia đình. 

Một số chi phí phát sinh khi điều trị ung thư cổ tử cung

Ngoài chi phí điều trị ung thư cổ tử cung thì người bệnh vẫn còn phải chịu thêm một số chi phí phát sinh như sau: 

 • Chi phí các loại dụng cụ, bơm kim tiêm trong quá trình điều trị,…
 • Chi phí giường bệnh dành cho những người bệnh và người nhà điều trị nội trú. 
 • Một số chi phí nhỏ như quần áo trong bệnh viện cùng các chi phí phát sinh khác.
 • Chi phí ăn uống và đi lại cho người bệnh và người nhà.
 • Hầu hết những bệnh nhân điều trị ung thư cùng gia đình đều đến từ các tỉnh thành lên tuyến trung ương để điều trị, vì vậy các khoản tiền cho việc chi tiêu cho việc ăn uống đi lại cũng khá tốn kém.

Cách dự phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Để tránh việc tốn kém chi phí trong điều trị ung thư cổ tử cung rất tốn kém, chị em nên có các biện pháp để dự phòng ngay từ bây giờ: 

 • Xây dựng chế độ sống lành mạnh: Giữ tinh thần sống lạc quan, tránh stress để nâng cao chất lượng cuộc sống. Thường xuyên vận động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và thể trạng. Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô ráo đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Không quan hệ tình dục quá sớm: Quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên là một trong những yếu tố nguy cơ cao gây ra lây nhiễm virus HPV bởi trong giai đoạn này khả năng cơ thể tự bảo vệ trước các tác nhân gây bệnh chưa được tốt. Đây cũng là giai đoạn mà các bộ phận trong cơ quan sinh dục đang dần hoàn thiện và đang ở giai đoạn nhạy cảm nhất.
 • Không sử dụng thuốc tránh thai hoặc chất kích thích: Phụ nữ nên hạn chế sử dụng thuốc tránh thai, nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Xây dựng cho mình đời sống tình dục an toàn: Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Không nên sử dụng thuốc lá và những nơi có khói thuốc lá. Không nên sử dụng các loại thuốc kích thích như cà phê rượu, bia và ma túy,…
 • Tiêm vắc xin HPV: Tiêm vắc xin HPV là biện pháp hiệu quả nhất để phòng tránh ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ giai đoạn từ 9 đến 26 tuổi. 
 • Kiểm tra khoa định kỳ: Thường xuyên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và phát hiện sớm và  điều trị kịp thời những biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư cổ tử cung để giảm bớt chi phí điều trị. 

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là bài viết về “ Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung”. Tóm lại, không có một con số nào cụ thể về chi phí điều trị, tùy thuộc rất nhiều vào rất nhiều yếu tố và mức độ bệnh.