Giải đáp: Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả?

Rất nhiều chị em thắc mắc rằng xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả? Có phải đợi lâu không? Bài viết này Khơi Xuân Khang Linh sẽ trả lời giúp bạn.

Xem thêm:

Tổng quan về ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới, chỉ đứng sau ung thư vú. Theo một số thống kê, tại Việt Nam, cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung trong đó có  11 trường hợp tử vong. 

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi gần như là 100% nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời cũng như có chế độ dinh dưỡng và tinh thần thoải mái.

Dấu hiệu cơ bản nhất để nhận biết ung thư cổ tử cung là có sự chảy máu bất thường ở khu vực âm đạo. Các trường hợp chảy máu âm đạo bất thường bao gồm: Chảy máu khi chưa tới kỳ kinh nguyệt, thời gian của chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn so với chu kỳ bình thường, chảy máu trong hoặc sau khi khi quan hệ, chảy máu khi đã mãn kinh. Ngoài ra, khi ung thư đã phát triển, người bệnh có thể cảm thấy đau ở vùng chậu, việc tiểu tiện có những dấu hiệu bất thường tiểu rắt, tiểu buốt, chân có thể  sưng phù. 

Cách đơn giản nhất để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là tầm soát định kì và làm các xét nghiệm để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, tại Việt Nam nhiều chị em rất ái ngại việc khám phụ khoa định kỳ. Vì vậy, đây cũng là một trong những lý do khiến ung thư cổ tử cung thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã tiến triển ở giai đoạn muộn khiến cho việc chữa trị khó khăn và hiệu quả chữa trị không cao.

giai đoạn của ung thư cổ tử cung
giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Chẩn đoán hình ảnh để tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả?

Với sự phát triển của y học hiện đại,  có rất nhiều phương pháp để tầm soát ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau và theo đó thời gian cho kết quả chẩn đoán cũng sẽ khác nhau tùy từng phương pháp.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện nay dùng để tầm soát ung thư bao gồm: Siêu âm đầu dò, siêu âm ổ bụng và nội soi cổ tử cung. 

Các phương pháp này đều có thể giúp bác sĩ đánh giá được một cách chính xác hình ảnh phía trong vùng kín của người bệnh. Trong đó, phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để sàng lọc ung thư cổ tử cung là siêu âm đầu dò.

Siêu âm đầu dò có thể hỗ trợ bác sĩ kiểm tra chi tiết các cơ quan của vùng kín bao gồm: Tử cung, buồng trứng, vòi trứng và âm đạo. Phương pháp này được đánh giá có mức độ an toàn cao, không gây xâm lấn, ít tạo cảm giác đau đớn cho chị em và cũng  có chi phí khá hợp lý.

Phương pháp siêu âm đầu dò hoạt động trên nguyên tắc phát và thu sóng âm trực tiếp, do đó hình ảnh kết quả siêu âm đầu dò cũng sẽ được hiển thị trực tiếp. Vì thế, kết quả chẩn đoán sẽ có ngay sau khi các kỹ thuật viên hoàn tất quy trình siêu âm. Đây cũng là một trong những ưu điểm lớn của phương pháp siêu âm đầu dò, bệnh nhân sẽ không phải đợi lâu để lấy kết quả. 

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả? 

Ngoài các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thì các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung cũng được sử dụng để chẩn đoán ung thư cổ tử cung. 

Phương pháp xét nghiệm bao gồm nhiều loại xét nghiệm khác nhau và thời gian cho kết quả cũng có những sự khác biệt nhất định. Sau đây là một số phương pháp xét nghiệm phổ biến dùng để tầm soát ung thư cổ tử cung.

Phương pháp xét nghiệm Pap smear

Phương pháp này còn được gọi với tên khác là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Xét nghiệm Pap smear là một xét nghiệm tế bào học, giúp xác định những thay đổi về tế bào chủ yếu do virus HPV gây ra ở cổ tử cung. Quá trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm được khá nhanh chóng, chỉ trong khoảng 5 phút và chị em có thể nhận lại kết quả xét nghiệm trong vòng 1 ngày.

Xét nghiệm Cobas test 

Đây là phương pháp giúp phát hiện và xác định 2 chủng HPV phổ biến là HPV type 16 và 18. Đây là 2 chủng virus HPV phổ biến nhất, có mặt trong khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Đồng thời, xét nghiệm Cobas cũng giúp phát hiện khoảng 12 chủng HPV khác nhằm đánh giá nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nói chung. Thời gian có kết quả của xét nghiệm Cobas test là khoảng 7 – 10 ngày nên bệnh nhân phải đợi khá lâu mới có kết quả. 

Phương pháp xét nghiệm Thinprep

Đây là phương pháp xét nghiệm phết cổ bào cổ tử cung Pap smear đã được cải tiến. Ưu điểm của phương pháp Thinprep so với Pap smear là giảm được nguy cơ bỏ sót mẫu tế bào bất thường, qua đó có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ âm tính giả và nâng cao hiệu sàng lọc ung thư cổ tử cung. Phương pháp Thinprep thường có kết quả sau 1 tuần lấy mẫu.

Phương pháp xét nghiệm HPV DNA

Đây là phương pháp tách chiết DNA và sử dụng công nghệ giải trình để phân tích nhằm xác định sự có mặt của nhiều chủng HPV gây ung thư cổ tử cung khác nhau. Phương pháp phân tích DNA sử dụng công nghệ hiện đại và cho kết quả khá nhanh, thường trong khoảng 2 ngày sẽ có kết quả.

Một số lưu ý sau khi thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung

Chị em sau khi thực hiện khám sàng lọc ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể vận động, ăn uống như bình thường. 

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp sẽ bị chảy máu âm đạo sau khi thăm khám. Tuy vậy, đây là hiện tượng bình thường vì các công cụ thăm khám có thể cọ xát làm tổn thương bề mặt niêm mạc phần phụ và gây ra chảy máu. 

Vì cơ thể chúng ta có khả năng tự cầm máu nên các chị em không cần phải quá lo lắng. Nếu chị em thấy máu chảy quá nhiều và trong thời gian dài thì chị em nên thông báo với các bác sĩ để kiểm tra tình trạng xuất huyết của chị em.

Sau khi nhận kết quả xét nghiệm, nếu thấy kết quả có sự xuất hiện của tế bào bất thường thì chị em không nên quá lo lắng. Bởi vì có nhiều trường hợp tế bào bất thường xuất hiện không phải là tế bào ung thư. Để biết chính xác các tế bào bất thường này có khả năng phát triển thành tế bào ung thư hay không,  bạn cần xét nghiệm theo dõi hoặc thực hiện khám thêm với các phương pháp khác mới có thể kết luận chính xác được. 

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả. Chị em nên tùy vào mức kinh tế của mình cũng như tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp.