logo khoi xuân

0962.686.808

Mách nhỏ: Nên uống sâm ngâm mật ong vào lúc nào thì tốt nhất?

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi nên uống sâm ngâm mật ong vào lúc nào thì đem lại hiệu quả tốt nhất. Đây là một thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe và nếu được dùng đúng thời điểm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Vậy hãy cùng Khơi Xuân Khang Linh tìm hiểu xem nên uống sâm ngâm mật ong vào lúc nào thì tốt nhất nhé!

XEM THÊM:

1. Sâm ngâm mật ong là gì?

Trong quan điểm Đông y, nhân sâm có công dụng giải độc cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu tốt và giảm căng thẳng cho cơ thể.

Còn mật ong có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và chống lại tác nhân oxy hóa, giúp làm đẹp da, tốt cho sức khỏe của người dùng.

Mặt khác, nhân sâm thường có vị đắng đặc trưng, còn mật ong thì lại có vị ngọt thanh dịu nhẹ. Vì vậy, nhân sâm sẽ dễ uống hơn khi được ngâm với mật ong, đồng thời giúp cho người sử dụng không bị đi ngoài hay lạnh bụng khi dùng.

Sâm ngâm mật ong được nhiều người biết đến bởi có hoạt chất ginsenosides. Thành phần này có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình oxy hóa, cải thiện tâm trạng cùng với giúp tăng cường sự tỉnh táo của hệ thần kinh, giảm tình trạng trầm cảm ở nữ giới. Để hiểu rõ hơn về các tác dụng này của sâm ngâm mật ong, hãy theo dõi phần tiếp sau đây.

uong-sam-ngam-mat-ong-vao-luc-nao

Sâm ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe

2. Sử dụng sâm ngâm mật ong có tác dụng gì?

2.1. Bồi bổ sức khỏe

Các hoạt chất có trong nhân sâm như ginsenosides cùng với thành phần acid amin ở trong mật ong sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng sức đề kháng cho cơ thể và bồi bổ sức khỏe. Cụ thể đó là:

  • Hỗ trợ tốt cho quá trình tuần hoàn máu để nuôi dưỡng tốt các tế bào, từ đó làm chậm tốc độ của quá trình lão hóa. 
  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch cũng như hỗ trợ các chức năng gan, phổi, tăng lưu thông máu, phòng ngừa ung thư. 
  • Thành phần vitamin và pinocembrin sẽ tạo nên hàng rào bảo vệ hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch và béo phì.

2.2. Giảm stress, cải thiện giấc ngủ

Nhân sâm từ lâu đã được mệnh danh là thần dược có tác dụng an thần hiệu quả giúp giảm tình trạng căng thẳng, stress. Sâm ngâm với mật ong sẽ làm sản sinh lượng insulin trong máu, giải phóng serotonin và chất này sẽ được chuyển hóa thành melatonin. Melatonin là chất có tác dụng giúp có được giấc ngủ sâu, ngon giấc hơn, làm cho tinh thần luôn vui vẻ.

2.3. Làm đẹp

Như đã nói ở phần trên, sâm ngâm mật ong sẽ giúp làm tăng cường lưu thông máu trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào và tăng cường khả năng sản sinh các tế bào mới, từ đó mang lại tác dụng:

  • Giúp cho làn da luôn hồng hào và căng bóng.
  • Hạn chế được tình trạng thâm nám, da không đều màu, tàn nhang hoặc xuất hiện nếp nhăn sớm.
  • Carbohydrate ginsenoside là chất có thể làm chậm quá trình lão hóa để ngăn ngừa hiện tượng rụng tóc, hói đầu và gãy móng. 
  • Thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu ở vùng da đầu, bảo vệ da đầu đồng thời kích thích mọc tóc nhiều hơn.

2.4. Điều hòa kinh nguyệt

Ngoài các tác dụng đã kể trên, nhân sâm ngâm mật ong còn có tác dụng giúp cho các chị em trong việc điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, cụ thể đó là:

  • Ức chế các cơn co thắt tử cung, tránh được những cơn đau bụng khó chịu trước và trong giai đoạn có kinh nguyệt. 
  • Điều chỉnh lượng estrogen lớn được sản xuất ra ở trong buồng trứng, ức chế các cơn co thắt tử cung.

3. Sâm ngâm mật ong phù hợp cho đối tượng nào?

Sâm ngâm mật ong sẽ có tác dụng tốt đối với một số đối tượng sử dụng sau đây:

  • Người khỏe mạnh có nhu cầu bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.
  • Người muốn cải thiện sức khỏe làn da.
  • Người có thể trạng yếu, vừa mới khỏi ốm.

4. Một số loại sâm ngâm mật ong phổ biến hiện nay

4.1. Sâm tươi thái lát ngâm mật ong

Trên thị trường hiện xuất hiện rất nhiều loại sâm ngâm mật ong có chất lượng khác nhau. Do đó, người dùng nên lưu ý trong quá trình lựa chọn.

Sâm tươi là một trong những dược liệu rất tốt và an toàn cho sức khỏe con người bởi các chất dinh dưỡng bên trong thành phần của nó. Tuy nhiên, nhân sâm tươi có chứa hàm lượng nước cao nên nếu không được bảo quản đúng cách sẽ làm giảm công dụng của loại dược liệu này.

Cách thực hiện ngâm sâm tươi với mật ong:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Những củ sâm tươi đã đủ tuổi và được rửa sạch.
  • Mật ong: tốt nhất là nên sử dụng mật ong nguyên chất, cho dù là mật rừng hay mật nuôi đều tốt nhé.
  • Bình thủy tinh có nắp đậy, rửa sạch để ráo nước.

Cách ngâm nhân sâm tươi với mật ong:

Bước 1:

  • Dùng nước ấm để rửa củ sâm tươi
  • Cắt nhân sâm đã rửa sạch thành từng lát mỏng như hình.
  • Để sâm ráo nước trong khoảng 30 phút.
  • Phần rễ sâm vụn chứa nhiều dưỡng chất, nên đừng vứt đi mà dùng để ngâm chung với củ sâm bạn nhé.

Bước 2:

  • Cho toàn bộ nhân sâm đã chuẩn bị vào bình thủy tinh rộng miệng, sạch, khô và có nắp đậy.
  • Đổ mật ong nguyên chất vào bình sao cho ngập gấp đôi phần nhân sâm rồi đậy lại thật kín.
  • Đây là một cách chế biến sâm tươi vô cùng tốt. Mỗi ngày dùng 1-3 lát sẽ giúp tăng cường trí nhớ, nâng cao sự dẻo dai và sức đề kháng cơ thể.

Cách bảo quản sâm tươi ngâm mật ong được lâu:

Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Khi sử dụng, bạn dùng muỗng để múc cả mật ong lẫn nhân sâm từ lọ ra ăn trực tiếp hoặc pha với nước ấm, uống ngay. Chỉ nên sử dụng 1-4g một ngày cả nhân sâm và mật ong (tương đương với 1-3 lát).

4.2. Sâm tươi xay ngâm mật ong

Ngoài cách thái lát, bạn có thể xay sâm ra rồi ngâm cùng mật ong để các dưỡng chất có thể kết hợp được vào với nhau. Cách làm này chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Đồng thời đây cũng là một trong những hỗn hợp rất tốt cho việc làm đẹp cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, cần phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hỏng và làm giảm tác dụng.

Cách làm như sau:

  • Xay một lượng sâm vừa đủ.
  • Sau đó trộn với mật ong, bảo quản trong hũ thủy tinh sạch, kín.
  • Khi dùng bạn chỉ cần lấy một chút hỗn hợp sâm mật ong rồi hòa với nước ấm để uống, mỗi ngày 2 đến 3 lần. Không nên xay quá nhiều sâm, nên xay vừa đủ dùng trong 3 đến 4 ngày để tránh bị chua, hỏng.

4.3. Sâm khô ngâm mật ong

Sâm sau khi được phơi khô, sẽ bị mất nước nên để được lâu hơn so với sâm tươi. Loại sâm khô thường cứng, nên bạn hãy thái thành lát nhỏ rồi ngâm với mật ong.

Sâm khô sẽ lâu ngấm mật ong hơn thế nên cần được ngâm trong thời gian dài rồi mới đem ra sử dụng. Bạn có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc pha với nước tùy theo sở thích. Hoặc bạn cũng có thể mang đi hấp cách thủy cho mềm rồi ăn. Mỗi ngày bạn sử dụng khoảng 2 đến 3 lần cách nhau.

4.4. Sâm khô nguyên củ ngâm với mật ong

Sâm là loại thảo dược quý, sâm khô nguyên củ ngâm với mật ong không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe mà còn được xem như một vật trang trí. Bạn có thể chọn những củ sâm có kích thước lớn, hình dạng đẹp, phơi khô rồi cho vào bình thủy tinh và đổ mật ong vào ngâm. Bạn cũng có thể đem hấp nguyên cả củ sâm trước khi cho vào ngâm.

Bạn có thể ngâm sâm trong thời gian dài, để các dưỡng chất được kết hợp vào nhau. Sau đó bạn dùng thìa để hỗn hợp sau khi đã ngấm pha với nước ấm hoặc bạn có thể cắt một chút sâm ăn cùng.

5. Nên uống sâm ngâm mật ong vào lúc nào thì tốt

Việc sử dụng nhân sâm đúng thời điểm sẽ giúp cho các dưỡng chất có trong nhân sâm và mật ong phát huy được tối đa những tác dụng. Vì vậy, các bạn có thể tham khảo thời điểm dùng dưới đây.

  • Nên sử dụng nhân sâm tươi ngâm mật ong ít nhất 2 lần trong ngày vào buổi sáng hoặc trưa. Nếu dùng vào buổi chiều thì trước 5 giờ nhé! Điều này sẽ giúp cho người dùng tăng cường được sự tỉnh táo, hưng phấn đầu óc và chống mệt mỏi,…
  • Tuyệt đối không nên dùng nhân sâm ngâm mật ong vào buổi tối, vì có thể gây mất ngủ, căng thẳng,…
  • Nên ăn hoặc uống sâm mật ong trước các bữa ăn khoảng 15 phút để giúp kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, dễ hấp thu các chất dinh dưỡng hơn…
  • Với các cặp vợ chồng nếu muốn dùng sâm để tăng cường sinh lý thì có thể dùng một ít vào buổi tối sẽ đem lại tác dụng rất tốt.
  • Với những người đang dùng thuốc kháng sinh để điều trị thì nên uống sâm ngâm mật ong cách 60-70 phút để tránh hạ đường huyết và giảm nguy cơ choáng váng.

    uong-sam-ngam-mat-ong-vao-luc-nao-1
    Nên uống sâm ngâm mật ong vào lúc nào thì tốt?

6. Một số câu hỏi khác thường gặp khi sử dụng sâm ngâm mật ong

Ngoài câu hỏi uống sâm ngâm mật ong vào lúc nào thì một số thắc mắc sau cũng thường được đề cập đến khi sử dụng loại thực phẩm này.

6.1. Sâm ngâm mật ong sau bao lâu thì sử dụng được?

Thông thường khi dùng nhân sâm ngâm với mật ong thì cần khoảng ít nhất 1 tháng là bạn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu có thể ngâm lâu hơn trong khoảng 5-6 tháng thì các dưỡng chất được chiết ra nhiều hơn và lúc đó mùi vị cũng sẽ thơm và bổ dưỡng hơn. Do đó, nên ngâm sâm cùng với mật ong càng lâu càng tốt để mang lại được kết quả cao như mong muốn hơn.

6.2. Vì sao sâm ngâm mật ong bị hiện tượng sủi bọt

Sâm tươi ngâm mật ong rất dễ xảy ra tình sủi bọt nhẹ. Trên thực tế mật ong có tính kháng khuẩn mạnh nên sẽ là một là môi trường bảo quản khá tốt khi ngâm với nhân sâm. Tuy nhiên đó là trong điều kiện hàm lượng nước ở trong mật ong thấp dưới 19% và khi ngâm cùng với sâm khô thì không vấn đề gì. Nhưng đối với sâm tươi ngâm mật ong thì lại khác.

Trong quá trình chế biến sâm tươi để ngâm mật ong, thường người ta sẽ để nguyên sâm tươi cho vào ngâm mà không phơi khô hoặc sấy khô. Điều này sẽ làm cho hàm lượng nước trong nhân sâm và mật ong tăng cao. Nếu bảo quản trong một thời gian ngắn thì không vấn đề gì. Nhưng để lâu thì có thể gây chua và sủi bọt.

Cách xử lý sâm ngâm mật ong bị sủi bọt:

Cách xử lý tình trạng này rất đơn giản đó là dùng thìa hay đũa để vớt bớt bọt đi. Sau đó, dùng nẹp cố định để sâm chìm dưới mật ong, hoặc chia sâm tươi ra bình khác rồi đổ thêm mật ong vào. Bạn yên tâm vì trọng lượng của mật ong nặng hơn nước, nên chất lượng mật ong ở phía dưới sẽ không có vấn đề gì.

Lưu ý: Sâm nên được ngâm ngập trong mật ong, và bình đựng nên được đậy kín tránh không khí xâm nhập vào sẽ không bảo quản được lâu.

Như vậy, câu hỏi nên uống sâm ngâm mật ong vào lúc nào thì tốt nhất đã được giải đáp. Hy vọng đã đem lại nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn đọc.

Mách bạn: Khơi Xuân Khang Linh – Cân bằng nội tiết tố nữ, dự phòng ung bướu.

tiem-thuoc-noi-tiet-de-duong-thai
Khơi Xuân Khang Linh là sản phẩm điều hòa nội tiết được nhiều chị em tin dùng hiện nay

– Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ Estrogen

– Điều hòa kinh nguyệt, điều trị các triệu chứng trước trong và sau mãn kinh: bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da,…

– Trẻ hóa da duy trì làn da trắng hồng mịn màng hấp dẫn, chống nhăn, nám tận gốc.

– Chống lão hóa, trét, căng thẳng, phiền muộn, lo âu, suy nhược cơ thể.

– Tăng cường trí nhớ, nhận thức, điều trị rối loạn tiền đình đau nửa đầu, mất ngủ.

– Tái tạo và cân bằng estron, estradiol và estriol và tettosterol kéo dài đời sống tình dục.

– Kích thích ham muốn thỏa mãn tình dục cả tần suất và thời gian thăng hoa.

– Chống mãn dục nữ, lãnh cảm, khô rát khi quan hệ tình dục, tăng tiết dịch nhờn âm đạo.

– Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, tăng khả năng mang thai ở phụ nữ

– Tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm đường tiết niệu âm đạo.

– Bổ sung thêm fucoidan sulfate hóa cao dự phòng ung bướu, phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung và buồng trứng đa nang…

Liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

TIN TỨC

Tin sức khỏe