logo khoi xuân

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2: Dấu hiệu nhận biết? Cách chữa trị hiệu quả nhất?

Nhiều chị em bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có chung những thắc mắc như: ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 sống được bao lâu? Cách chữa trị như thế nào? Bài viết này Khơi Xuân Khang Linh sẽ tháo gỡ giúp chị em những thắc mắc này.

Xem thêm:

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa quốc tế (FIGO) đã chia ung thư cổ tử cung ra 4 giai đoạn như sau: 

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư mới chỉ phát triển từ bề mặt cổ tử cung đến sâu các mô bên dưới. Trong đó, ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 lại được chia thành các giai đoạn nhỏ hơn như:

Giai đoạn 1a: Tế bào ung thư mới chỉ hình thành và ở trên bề mặt niêm mạc cổ tử cung và chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi.

Giai đoạn 1b: Tế bào ung thư lúc này đã nhiều hơn và lan rộng hơn 5mm nhưng vẫn chỉ nằm trong cổ tử cung.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, khối u đã phát triển ra ngoài cổ tử cung, tử cung nhưng chưa di căn đến các hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan ở các cơ quan xa hơn.

Giai đoạn 2a: Tế bào ung thư đi ra khỏi cổ tử cung nhưng chưa vẫn lan vào các mô bên cạnh của cơ quan này.

Giai đoạn 2b: Ung thư đã lan đến mô bên cạnh của cổ tử cung, nhưng vẫn chưa xuất hiện ở các hạch bạch huyết và cơ quan xa.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn tiến triển nhanh của ung thư cổ tử cung và nguy hiểm, lúc này các tế bào ác tính đã xuất hiện ở các thành của khung chậu hoặc phần dưới âm đạo. Khối u có thể khiến tắc nghẽn niệu quản và cũng có thể đã lan rộng ra hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3a: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện ở phần dưới của âm đạo.

Giai đoạn 3b: Tế bào ung thư lúc này đã lan đến thành của khung chậu và gây tắc một bên hoặc cả hai bên niệu quản.

Giai đoạn 3c: Xuất hiện khối u đã di căn đến hạch bạch huyết vùng chậu hoặc hạch bạch huyết cạnh động mạch chủ.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung. Ở giai đoạn này, ung thư cổ tử cung đã rất nguy hiểm khi đã xâm lấn vào trực tràng, bàng quan và các cơ quan khác trong cơ thể. Việc điều trị lúc này gặp nhiều khó khăn, phải đồng thời loại bỏ khối u ung thư ở cổ tử cung và ngăn chặn sự di căn và tiêu diệt tế bào ung thư di căn.

giai đoạn của ung thư cổ tử cung
giai đoạn của ung thư cổ tử cung

2. Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Mặc dù ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 đã phát triển ra ngoài tử cung và cổ tử cung nhưng vì chưa phát triển mạnh và chưa lan đến thành của khung chậu cũng như phần dưới âm đạo và các hạch bạch huyết lân cận nên dấu hiệu nhận biết cũng rất mờ nhạt. Một số bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu sau đây, trong một số trường hợp cũng có bệnh nhân không hề có dấu hiệu nào.

Chảy máu âm đạo

Nếu chị em bị chảy máu âm đạo mà không rõ nguyên nhân,không phải đến ngày hành kinh, chị em cần đi khám ngay vì rất có thể chị em đã bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2.

Âm đạo tiết dịch lạ

Dịch âm đạo sẽ cho biết tình trạng sức khỏe chính xác của phái nữ, cũng cho thấy được có phải bạn đang mắc bệnh lý phụ khoa nào hay không. Dịch âm đạo khỏe mạnh sẽ có màu trắng trong, nhưng ở người bị ung thư cổ tử cung, dịch sẽ có màu vàng hoặc xanh do có mủ và có mùi hôi tanh.

Kinh nguyệt rối loạn

Ngoài dịch âm đạo, chu kỳ kinh nguyệt có đều hay không cũng cho biết tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ có tốt hay không. Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt rất đa dạng, có thể là rối loạn nội tiết, stress, bệnh lý phụ khoa hoặc nặng hơn là ung thư cổ tử cung.

Sụt cân và mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 chưa ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như cân nặng, tuy nhiên ở 1 số chị em phụ nữ có cơ địa nhạy cảm sẽ có thể cảm nhận được rõ ràng sự thay đổi này của bản thân. Sụt cân nhanh và quá mức có thể do nhiều bệnh lý khác nhau, song thường đều là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư cổ tử cung, chị em nên đi khám sớm.

3. Cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 gần như không có triệu chứng rõ ràng nào để phát hiện sớm. Vì thế biện pháp phát hiện bệnh hiệu quả nhất là thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ hàng năm.

Ngoài ra, chị em trong độ tuổi từ 9-26 tuổi nên tiêm phòng vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung để tăng khả năng phòng ung thư cổ tử cung. Việc tiêm phòng có thể phòng ngừa được 70-95% khả năng mắc ung thư cổ tư cung. 

4. Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 như thế nào?

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a

Ở giai đoạn 2a, khối ung thư cổ tử cung đã xâm lấn tới phần trên âm đạo. Ở giai đoạn này, các bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ tử cung và cổ tử cung cũng như cắt bỏ buồng trứng để giảm nguy cơ di căn. 

Đây được xem là phương pháp điều trị triệt để, sau đó có thể điều trị hỗ trợ bằng hóa trị kết hợp xạ trị để tiêu diệt hết các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật. Với trường hợp bệnh nhân sức khỏe yếu, không cho phép thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân có thể điều trị bằng phương pháp hóa trị kết hợp xạ trị.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2B và giai đoạn 3

Ở giai đoạn 2b và giai đoạn 3, khối u đã xâm lấn từ cổ tử cung đến các mô và cơ xung quanh. Phương pháp điều trị được chỉ định chủ yếu trong trường hợp này là hóa trị kết hợp xạ trị. Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung được sử dụng trong giai đoạn 2b như sau:

  • Xạ trị liên tục trong 5 ngày/ tuần và xạ trị trong khoảng thời gian 5 tuần với máy xạ trị đặt ngoài cơ thể;
  • Hóa trị 1 lần/ tuần hoặc 2 đến 3 tuần/ lần tùy thuộc vào hóa chất dùng để hóa trị;
  • Ở cuối liệu trình, người bệnh có thể được điều trị bằng máy xạ đặt trong cơ thể ở gần vùng chậu.

5. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 sống được bao lâu?

  • Nếu ung thư cổ tử cung được phát hiện ở giai đoạn 0 và 1 là những giai đoạn sớm nhất của bệnh thì tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân là từ 80-96%.
  • Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn 2 thì khả năng sống trên 5 năm của bệnh nhân giảm xuống chỉ còn 50-60%.
  • Nếu phát hiện ở giai đoạn 3 và giai đoạn 4, là những giai đoạn ung thư đã di căn xa, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ còn dưới 35%.

Theo nhiều nghiên cứu dịch tễ học, trên 90% bệnh nhân khi tái phát di căn xa sẽ tử vong trong vòng 5 năm.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là bài viết về ung thư cổ tử cung giai đoạn 2. Chị em phụ nữ nên định kì khám và tầm soát ung thư cổ tử cung, để phát hiện sớm và tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh cũng như tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

TIN TỨC

Tin sức khỏe