[Giải đáp] U nang buồng trứng ở trẻ em có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng không chỉ xảy ra ở những người phụ nữ đã trưởng thành và nó xảy ra ở cả những trẻ em gái. Vậy, u nang buồng trứng ở trẻ em có những dấu hiệu nào và làm cách nào để điều trị. Hãy để các chuyên gia của Khơi Xuân Khang Linh giúp bạn làm rõ hơn về vấn đề này nhé!

Xem thêm:

U nang buồng trứng là gì?

Ở mỗi người phụ nữ đều có 2 buồng trứng nằm ở 2 bên có chứa trứng phát triển bên trong. Bước vào thời điểm dậy thì, trứng sẽ rụng theo chu kỳ mỗi tháng. Hiện tượng u nang buồng trứng xuất hiện khi trong buồng trứng hoặc trên bề mặt buồng trứng xuất hiện một khối u chứa đầy dịch lỏng. Đây là một bệnh chủ yếu phát triển từ mô của buồng trứng hoặc mô của những cơ quan khác.

U nang buồng trứng chia làm 2 loại: 

  • U nang cơ năng: Là loại u hình thành khi các nang nhỏ 2 bên buồng trứng bị rối loạn chức năng. Loại u nang này có thể tự biến mất sau một thời gian mà không cần can thiệp điều trị.
  • U nang thực thể: Loại u này được hình thành từ những các tổn thương nhu mô buồng trứng gồm có: u nang bì, u nang nước và u nang nhầy, u quái. Những u này là phát triển âm thầm qua nhiều năm, chúng kích thước lớn và dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. 
U nang buồng trứng ở trẻ em có nguy hiểm không

U nang buồng trứng ở thai nhi và trẻ sơ sinh

2.1. Dấu hiệu nhận biết

Đa phần các u nang buồng trứng ở thai nhi là một bên, ở trẻ sơ sinh đa phần u nang buồng trứng được chẩn đoán tình cờ qua siêu âm và rất ít khi có kèm theo các dị dạng khác. 

U nang buồng trứng ở trẻ em và trẻ sơ sinh có khả năng chỉ là nang đơn thuần kích thước <2cm, chứa dịch trong; hoặc nang có khả năng là bệnh lý khi kích thước >2cm, có vách, có thành phần đặc, canxi hóa và có chảy máu trong nang…

Thông thường, các khối u nang buồng trứng phát hiện ở thời kỳ bào thai và trẻ sơ sinh tự thoái triển trong những tháng đầu nhưng có thể kéo dài trên 12 tháng. U nang buồng trứng ở trẻ sơ sinh và thai nhi nếu không được điều trị kịp thời có thể xảy ra một số biến chứng như: Xoắn buồng trứng, vỡ nang, chảy máu trong nang, tắc ruột, chèn ép đường tiết niệu và mất chức năng buồng trứng…

2.2. Phương pháp chữa trị

Các u nang buồng trứng ở bào thai được theo dõi bằng cách siêu âm 3-4 tuần/lần tùy theo kích thước, tính chất trên siêu âm và nguy cơ những biến chứng có thể xảy ra. 

Đa phần những khối u này không có chỉ định can thiệp và trẻ vẫn có thể sinh bằng đường dưới. Sau khi sinh, trẻ tiếp tục được theo dõi bằng phương pháp siêu âm 4-6 tuần/lần cho đến khi nang thoái triển. Nếu sau 4 tháng thì các nang này không thay đổi hoặc có dấu hiệu to lên thì bạn có thể tiếp tục theo dõi hoặc can thiệp phẫu thuật hoặc chọc hút dịch.

U nang buồng trứng ở trẻ trước tuổi vị thành niên

3.1. Dấu hiệu nhận biết

Tỷ lệ u nang buồng trứng ở trẻ tuổi vị thành niên thấp hơn ở bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ tuổi vị thành niên do nồng độ gonadotropin giảm sau khi sinh và giữ ở mức nồng độ thấp cho đến giai đoạn dậy thì. 

Đa số các khối u nang đơn thuần ở các bé gái trước tuổi vị thành niên do các nang trứng không tự thoái triển. Tuy nhiên, có một số các khối u nang có nồng độ hoóc môn hoạt động dẫn đến biểu hiện dậy thì sớm. Ngoài ra, u nang buồng trứng ở trẻ tuổi vị thành niên cũng có thể do một số nguyên nhân khác như: dậy thì sớm trung ương không rõ nguyên nhân, Hội chứng McCune Albright, u buồng trứng hoặc các bệnh lý về tuyến giáp….

3.2. Phương pháp chữa trị

Tùy theo các biểu hiện lâm sàng và các đặc điểm hình ảnh nhìn thấy trên siêu âm mà có thể theo dõi các khối u nang đơn thuần không có triệu chứng. Các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp các khối u nang đơn thuần có kích thước ≥ 9cm, nang không có biểu hiện thoái triển hay to lên, nang phức tạp và u nang dẫn đến biến chứng như: xoắn, vỡ, chảy máu.

U nang buồng trứng ở trẻ tuổi vị thành niên

4.1. Dấu hiệu nhận biết

U nang buồng trứng ở các bé thường được phát hiện một cách tình cờ thông qua thăm khám hoặc qua dấu hiệu kinh nguyệt không đều và đau bụng vùng chậu. 

Các khối u nang buồng trứng ở trẻ tuổi vị thành niên có kích thước lớn có kèm theo cảm giác nặng bụng dưới, táo bón, rối loạn tiểu tiện hoặc các bệnh cảnh đau bụng cấp tính đôi khi khiến chúng ta có thể nhầm với viêm ruột thừa hay viêm phúc mạc.

Siêu âm là phương pháp đơn giản nhất để xác định u và phân loại tính chất. Ở các bé gái đã quan hệ tình dục thì cần phải làm thêm xét nghiệm Beta HCG nước tiểu để loại trừ khả năng mang thai. Ngoài tra, trong một số trường hợp nếu bạn nghi ngờ thì bạn cần làm xét nghiệm các dấu ấn ung thư để loại trừ các bệnh lý ác tính.

4.2. Phương pháp chữa trị

  • Đối với các nang trứng đa phần: Các nang trứng tự tiêu trong vòng 2-8 tuần. Các nang đơn thuần không có triệu chứng có kích thước < 6cm có thể theo dõi. 

Ngoài ra, các bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc tránh thai nhằm tránh rụng trứng và hình thành những nang trứng mới. Hoặc cũng có thể chỉ định can thiệp phẫu thuật trong những trường hợp u nang tồn tại ≥3 tháng hoặc tăng kích thước; nang có kích thước > 6cm và khối u nang có triệu chứng.

  • Đối với các nang hoàng thể: Trường hợp không có các triệu chứng hay chảy máu trong ổ bụng, các bác sĩ khuyến cáo nên theo dõi trong vòng 3 tháng. Đa phần các nang hoàng thể sẽ tự thoái triển trong thời gian theo dõi. 

Ngoài ra, các bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng thuốc tránh thai hoặc có thể được cân nhắc nhằm tránh rụng trứng và hình thành các nang trứng mới. Với trường hợp nang trứng không thoái triển được các bác sĩ cũng có thể chỉ định phẫu thuật cắt nang.

  1. U nang buồng trứng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, các bậc cha mẹ nên cẩn thận với tình trạng u nang buồng trứng ở trẻ nhỏ, vì nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời u nang buồng trứng có thể khiến trẻ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: 

  • Xoắn u nang: Nếu u nang bị xoắn nhiều vòng sẽ gây ra vỡ u nang. Lúc này, bạn sẽ bị xuất huyết và chảy máu đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng.
  • Vỡ u nang: Vỡ u nang thường xảy ra khi khối u nang bị xoắn nhiều vòng hoặc do tác động mạnh của ngoại lực. Vỡ u nang sẽ khiến trẻ bị chảy máu nhiều, có nguy cơ nhiễm khuẩn màng bụng và nguy cơ tử vong cao.
  • U nang ác tính hóa thành ung thư: Mặc dù với tỷ lệ khá thấp nhưng nếu không được phát hiện và điều trị khối u nang ở trẻ vẫn có thể ác tính hóa thành ung thư.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Nếu bạn có con nhỏ bạn nên theo dõi và để ý con kỹ vì u nang buồng trứng ở trẻ em cần được thăm khám, tìm ra nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trong đến chức năng sinh sản sau này.