logo khoi xuân

[Hỏi đáp] U nang buồng trứng có thai được không?

Làm mẹ và sinh con là thiên chức thiêng liêng mà thượng đế ban tặng cho người phụ nữ. Tuy nhiên, việc mắc u nang buồng trứng trong nhiều trường hợp sẽ khiến cho chị em không còn khả năng mang thai. Vậy người mắc u nang buồng trứng có thai được không? Để có thể giải đáp được thắc mắc và lo lắng trên của các chị em, Khơi Xuân Khang Linh xin đưa ra một số thông tin để giúp chị em trả lời câu hỏi trên.

Xem thêm:

Tìm hiểu chung về u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là 1 bệnh thường không có các biểu hiện cũng như triệu chứng lâm sàng ra bên ngoài nên rất khó phát hiện. Đôi khi chị em chỉ có cảm giác đau ở bụng dưới, đau lưng hoặc đau khi hành kinh. U nang buồng trứng được các chuyên gia phân chia thành 2 loại như sau: 

  • U nang buồng trứng cơ năng: Theo chu kỳ sinh lý của chị em, mỗi tháng, ở một bên buồng trứng, một nang trứng sẽ được nuôi dưỡng và phát triển và giải phóng ra ngoài, đi theo vòi trứng vào trong lòng tử cung để có thể có cơ hội được thụ tinh và làm tổ. Theo đó, khi trứng được giải phóng, nang trứng sẽ tự vỡ ra. 

Tuy nhiên, đôi khi nang trứng vẫn tiếp tục phát triển và chứa đầy nhiều những chất lỏng, tạo thành một nang chức năng. Nang này sẽ tự mất đi sau một số chu kỳ kinh và sẽ không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

  • U nang buồng trứng thực thể: U nang buồng trứng thực thể gồm u bì, u nang nước, u nang nhầy, u lạc nội mạc tử cung… Phần lớn, u nang này không gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, nhưng đây lại là những triệu chứng của những căn bệnh lớn hơn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Hiện nay, để chẩn đoán u nang buồng trứng các bác sĩ thường sử dụng phương pháp siêu âm. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, siêu âm không hiển thị được kết quả thì phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI sẽ được chỉ định thêm. 

U nang buồng trứng có thai được không?

U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Bản chất của nang, kích thước, diễn tiến của u, tuổi tác cũng như khả năng sinh sản cơ bản của người phụ nữ. Cụ thể như sau:

mang thai 2

U nang buồng trứng có mang thai được không

2.1. Trường hợp u nang buồng trứng vẫn có thể có thai

  • U nang buồng trứng chức năng

Thông thường, sau khi trứng chín muồi và được giải phóng ra ngoài, túi chứa trứng sẽ trở nên nhỏ lại và thoái hóa. Ở trường hợp ngược lại, túi không tiêu đi mà lại còn to lên do chứa các chất dịch sẽ tạo thành u nang buồng trứng.

Phần lớn các u nang này không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng u nang buồng trứng nào mà chúng thường biến mất mà không cần phải điều trị sau một vài chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, u nang chức năng cũng không gây ra vô sinh cho chị em. 

Tuy nhiên, nếu u nang này phát triển có kích thước lớn hơn, chúng có thể bị vỡ ra, chảy máu và gây xoắn buồng trứng. Tỷ lệ xoắn buồng trứng sẽ tăng lên gấp 5 đến 6 lần khi chị mang thai. Vì vậy, với những chị em có một u nang lớn thì nên được theo dõi và thăm khám cẩn thận.

  • U nang nước buồng trứng lành tính

Đây là loại un nang có bản chất là một loại khối u lành tính. Chúng là hệ quả của sự tăng trưởng của các tuyến trên bề mặt buồng trứng. Nếu không phát triển và có kích thước quá to và gây ra biến chứng u nang buồng trứng thì u nang nước hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

  • U bì buồng trứng

U bì buồng trứng là loại u chứa các loại mô khác nhau, bao gồm từ mô thần kinh, mô mỡ đến chứa cả tóc, răng, xương thay vì là  u chất lỏng như một u nang thông thường. U bì buồng trứng sẽ không gây ra vô sinh.

  • Nang xuất huyết

Một u nang xuất huyết vẫn có bản chất là một u nang chức năng nhưng có biến chứng chảy máu trong u. Nếu máu tự hấp thu mà không gây ra hậu quả gì nặng nề thì không cần phải có những can thiệp chuyên biệt, u nang xuất huyết sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản và mang thai của chị em.

2.2. Trường hợp u nang buồng trứng không thể có thai

Cho đến nay, theo các nghiên cứu có 2 loại u nang buồng trứng đã được quan sát là có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản là u lạc nội mạc tử cung và u nang buồng trứng do hội chứng buồng trứng đa nang. Khi chị em bị 2 loại u nang này cần phải điều trị vì chúng có thể cản trở khả năng mang thai và sinh sản về sau.

  • U lạc nội mạc tử cung

U lạc nội mạc tử cung là một loại u nang có bản chất là 1 lớp mô nội mạc tử cung, phát triển bất thường ở trong buồng trứng. Nội mạc tử cung là màng nhầy lót lớp ở bên trong của thành tử cung, chịu sự tác động của hormone để tạo thành chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, u nang buồng trứng dạng nội mạc tử cung thường gây ra đau mãn tính ở vùng xương chậu. 

Các u lạc nội mạc tử cung phát triển thành kích thước lớn sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em vì lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến tắc ống dẫn trứng gây ra vô sinh.

Thêm vào đó, u lạc nội mạc tử cung cũng có thể làm xáo trộn chức năng sinh lý bình thường của một buồng trứng gây ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng. Khi điều trị u lạc nội mạc tử cung một số trường hợp phải chỉ định cắt bỏ buồng trứng do u, khiến phụ nữ có nguy cơ vô sinh.

  • Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một hội chứng gây ra do rối loạn mất cân bằng Hormone trong cơ thể. Nguyên nhân chính gây ra hiếm muộn ở phụ nữ PCOS là rối loạn phóng noãn dẫn đến suy giảm khả năng sinh sản. Vì vậy nếu chị em bị hội chứng buồng trứng đa nang thì cần đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời, hạn chế tối đa khả năng vô sinh.

Những nguy cơ xảy ra với thai nhi khi sản phụ bị u nang buồng trứng

Một số u nang buồng trứng hình thành trong thai kỳ hay diễn biến trong giai đoạn mang thai vẫn có thể gây ra một số triệu chứng cho chị em như đau bụng, bụng to nhanh hơn tuổi thai hoặc áp lực ổ bụng cao bất thường kèm theo đầy hơi, chậm tiêu và chán ăn.

Tốc độ phát triển của thai nhi rất nhanh, nhất là trong tam cá nguyệt thứ hai nên u nang buồng trứng, nhất là các u có khuynh hướng diễn tiến tăng kích thước trong thai kỳ cũng gây tác động đến thai nhi. Các ảnh hưởng của u nang buồng trứng lên thai nhi có thể là sảy thai, sinh non,…

Ngược lại, thai kỳ cũng gây ảnh hưởng lên u nang buồng trứng, gây ra những biến chứng ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, kể cả sau sinh. Đặc biệt là trong những ngày đầu sau sinh, chị em dễ gặp phải tình trạng thành bụng mềm nhão, ổ bụng rỗng dẫn đến rất dễ xảy ra biến chứng xoắn u.

Vì vậy, nếu đi khám và phát hiện u nang buồng trứng trong thai kỳ chị em nên lắng nghe ý kiến của bác sĩ và vẫn nên được cân nhắc chủ động can thiệp để đảm bảo một thai kỳ và chuyển dạ an toàn cho cả mẹ và con.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Tóm lại, u nang buồng trứng có thai được không thì câu trả lời là thùy vào loại u nang buồng trứng mà bạn gặp phải cũng như 1 số yếu tố khách quan kèm theo.  Vì vậy,  chị em vẫn nên thăm khám và theo dõi chuyên khoa, nhất là khi có kế hoạch mang thai và sinh con để chủ động can thiệp khi có chỉ định nhằm bảo vệ sức khỏe sinh sản cho chính mình và cả sự phát triển của thai nhi.

TIN TỨC

Tin sức khỏe