Quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không?

Thời gian quan hệ sau sinh phụ thuộc rất nhiều vào hình thức sinh sản của người phụ nữ cũng như sức khỏe và nhu cầu quan hệ của cả 2 vợ chồng. Vậy quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không? Các chuyên gia của Khơi Xuân Khang Linh sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này nhé!

Xem thêm:

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ vợ chồng trở lại?

Sau quá trình trải qua thời gian mang thai rồi sinh nở và bắt đầu phải chăm sóc trẻ sơ sinh, chắc chắn cuộc sống của các cặp đôi sẽ có sự thay đổi lớn về cả cảm xúc và suy nghĩ. Không những vậy, việc chăm sóc em bé cũng chiếm khá nhiều thời gian của cả hai. 

Vì vậy, việc quan hệ tình dục trước đây được xem là bình thường giờ lại trở thành một vấn đề khá nhạy cảm và cần có sự nỗ lực từ cả hai vợ chồng. Mặt khác, việc quan hệ sau sinh cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nó sẽ là sợi dây giúp tăng cường sự kết nối, cân bằng cuộc sống và giúp giảm bớt sự căng thẳng.

Về mặt thời gian quan hệ sau sinh, ở phụ nữ sau sinh thường và sinh mổ có sự khác nhau nhất định. Cụ thể như sau: 

1.1. Phụ nữ sau sinh thường

Sinh thường là hình thức sinh nở rất phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn do đây là phương pháp sinh đẻ tự nhiên, dễ dàng và thời gian hồi phục sau sinh là nhanh nhất. Tuy nhiên, phụ nữ sinh tự nhiên thường phải rạch tầng sinh môn nên sau khi sinh cần phải có thời gian chờ cho vết rạch lành lặn hoàn toàn mới có thể quan hệ trở lại được.

Sau khi sinh được khoảng 1 tháng, sản dịch vẫn còn đọng lại và đang trong quá trình đào thải. quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không. Vì vậy, việc quan hệ vào thời điểm này là không khả thi. Thông thường, đối với phụ nữ đẻ tự nhiên, các chuyên gia khuyên rằng phải sau ít nhất 6 tuần thì sản dịch mới hết hoàn toàn. Mặt khác, sau khi sinh, phụ nữ cũng cần phải có thời gian để tử cung hồi phục lại trạng thái bình thường như trước khi sinh. 

Vì vậy, đối với những chị em có sức khỏe tốt và hồi phục nhanh thì phải sau ít nhất 6 tuần mới có thể quan hệ tình dục trở lại. 

quan he sau sinh
Quan hệ sau sinh

1.2. Phụ nữ sau sinh mổ

Khác với phụ nữ sinh thường, phụ nữ sau sinh mổ chỉ sau khoảng 4 – 6 tuần là sản dịch đã hết hoàn toàn, nhưng người sinh mổ sẽ phải chịu nỗi đau từ vết mổ và thời gian bình phục sẽ lâu hơn người so với sinh thường. Vì vậy, thời gian kiêng quan hệ tình dục cũng sẽ kéo dài hơn so với người sinh thường.

Phụ nữ sau sinh mổ dù không phải rạch tầng sinh môn nhưng lại phải chịu sự đau đớn từ vết mổ cùng với nhiều áp lực sau khi sinh, sức khỏe cũng có phần giảm sút sau khi phẫu thuật lấy thai do mất nhiều máu. Không chỉ vậy, vết mổ sau khi hết thuốc gây tê cũng sẽ trở nên rất đau đớn và dễ bị bục chỉ hoặc viêm nhiễm. Chính vì thế, chị em phụ nữ sau sinh mổ cần có thời gian nghỉ ngơi và kiêng cữ cẩn thận để vết mổ có thể lành sẹo thì mới quan hệ được.  

Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ sau sinh mổ cần kiêng quan hệ trong ít nhất 3 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, mức độ hồi phục sức khỏe của mỗi người còn phụ thuộc vào thể trạng và sự chăm sóc sau sinh nên thời gian kiêng quan hệ cũng có thể dài hơn.

Việc quan hệ sớm sau sinh sinh mổ sẽ gây ra sự đau đớn, không hài lòng và ảnh hưởng lớn đến cảm xúc cũng như trở thành nỗi ám ảnh tâm lý cho cả hai vợ chồng. Vì thế, chỉ khi nào cảm thấy sức khỏe đã ổn định, không còn đau đớn, tâm lý đã sẵn sàng và có cảm hứng cho chuyện “yêu” thì chị em mới nên quan hệ trở lại. 

Quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không?

Quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng rất nhiều vấn đề tới chị em. Cụ thể như sau:

Quan hệ sau sinh ảnh hưởng tới tâm lý của chị em 

Sau sinh, phụ nữ ít nhiều cũng sẽ bị tăng cân. Theo đó, nỗi ám ảnh về mỡ thừa, ngực xệ, mông xệ sẽ làm chị em thiếu tự tin trước mặt bạn đời rất nhiều. Hơn nữa, việc gần gũi quá sớm khi sinh cũng khiến cơ thể chị em chưa sẵn sàng cũng khiến cho họ cảm thấy đau đớn: đau vùng kín, đau vết mổ và đau lưng… Thêm vào đó, hầu hết nữ giới sẽ không thể đạt được nhiều cảm xúc khi quan hệ lại lần đầu, cộng thêm đau đớn như vậy có thể gây cản trở rất nhiều trong chuyện chăn gối.

Chính vì vậy, câu trả lời đầu tiên cho vấn đề quan hệ sau sinh có ảnh hưởng gì không thì là có. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của  người phụ nữ.

Ngoài ra, nếu các cặp đôi thực hiện “yêu” ở những tư thế làm tăng áp lực lên lưng cũng sẽ dẫn đến nguy cơ đau lưng nhiều hơn sau đó.

Quan hệ sớm sau sinh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

Sau khi sinh con, cổ tử cung của của chị em sẽ bị giãn ra khá nhiều để đẩy em bé ra ngoài. Vì vậy, quan hệ tình dục sớm sau sinh cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cổ tử cung. Khi cổ tử cung chưa trở lại được trạng thái bình thường thì nguy cơ nhiễm trùng là rất cao. Hơn nữa,  việc quan hệ tình dục sớm sau sinh có thể làm gia tăng lượng vi khuẩn từ âm đạo vào trong tử cung, từ đó làm chậm quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể. 

Các bác sĩ thường khuyến cáo rằng, sau khi sinh xong chị em cần có một buổi thăm khám để kiểm tra vết khâu và độ co giãn tử cung. Các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn để đảm bảo an toàn trong chuyện chăn gối nếu cần thiết. 

Trong tình huống bạn đã lỡ quan hệ sớm trước 6 tuần sau sinh, bạn nên chú ý hơn đến phản ứng của cơ thể mình. Nếu bạn thấy âm đạo bị ngứa, ra nhiều dịch hơn, đồng thời có mùi hôi và chảy máu… thì bạn nên đến ngay cơ sở uy tín về sản phụ khoa để được kiểm tra sớm.

Làm lâu lành vết thương hơn

Sự va chạm trong khi quan hệ giữa 2 vợ chồng khi gần gũi có thể làm rách vết khâu và làm tổn thương đó lâu lành hơn. 

Không chỉ ảnh hưởng đến âm đạo của nữ giới, mà áp lực do người chồng tạo ra hoặc sự kích thích quá mức cũng có thể làm vết khâu trên bụng hoặc vết khâu tầng sinh môn của chị em bị rách ra khi chưa kịp lành hẳn. 

Gặp các vấn đề về xương

Phụ nữ mang thai đối mặt với nguy cơ cao bị loãng xương, xương bị yếu đi và xương chỉ được bình phục dần dần sau khi sinh con một thời gian. Vì vậy, khi quan hệ sớm hơn thời gian 6-8 tuần, xương của bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng hơn.

Thuyên tắc mạch có thể dẫn đến tử vong

Hầu hết phụ nữ sau sinh đều có tâm lý e ngại quan hệ tình dục sớm sau sinh vì đau đớn, kiệt sức, do sự thay đổi về nội tiết tố dẫn đến khô âm đạo, giảm ham muốn. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp nữ giới vẫn có nhu cầu quan hệ rất sớm sau khi sinh hoặc vì đòi hỏi quá cao từ chồng mà làm chuyện ấy sau khi sinh chỉ khoảng 3-4 tuần. Khi đó, ngoài những nguy cơ đã được kể ở trên, bạn cũng có thể bị đe dọa đến cả tính mạng.

Mặc dù những trường hợp này xảy ra rất hiếm, nhưng nó cũng là một lời cảnh báo lớn, khuyến khích việc chị em tuân thủ thời gian chờ cơ thể bình phục trước khi có quan hệ tình dục sau sinh lần đầu. 

Việc tử vong do quan hệ quá sớm sau sinh thường do nguyên nhân chính là thuyên tắc mạch máu. Khi quá trình sinh đẻ xảy ra làm xuất hiện trong máu những bóng khí, những bóng khí này có thể di chuyển đến các bộ phận quan trọng như tim, não, phổi gây ra tắc mạch tại các cơ quan này. Vì vậy, việc quan hệ quá sớm có thể khiến bệnh nhân bị tử vong bởi cơn những đau tim, đột quỵ hoặc suy hô hấp.

Một số lưu ý cho các cặp đôi khi quan hệ tình dục sau sinh

Ngoài việc cần quan tâm sau sinh bao lâu có thể quan hệ vợ chồng trở lại thì các cặp vợ chồng cũng nên lưu ý một số điểm khi quan hệ tình dục sau sinh như sau để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ sau sinh:

 • Để quan hệ tình dục an toàn thì sau sinh 6 – 8 tuần, chị em nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diện, nếu cơ quan sinh dục đã hồi phục, các vết khâu đã lành trở lại thì chị em hoàn toàn có thể quan hệ tình dục. Các cặp vợ chồng không nên quan hệ tình dục quá sớm sau sinh.
 • Để tránh việc tiết sữa trong khi quan hệ, các chị em nên cho bé bú trước khi quan hệ để giảm bớt lượng sữa trong bầu ngực.
 • Tránh đặt nặng áp lực tâm lý việc phải quan hệ vợ chồng vì sau khi sinh người phụ nữ thường gặp phải tình trạng giảm ham muốn tình dục, giảm lượng hormone. Vì vậy, nếu để bị ức chế tâm lý khi quan hệ tình dục, người mẹ rất dễ bị các bệnh hậu sản như stress hoặc trầm cảm sau sinh.
 • Chỉ quan hệ khi vết thương của mẹ đã thực sự lành sau khi sinh mổ và sinh thường.
 • Một số chị em có hiện tượng băng huyết khi sinh hoặc mắc một số bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, nấm ngứa sau sinh nên có thời gian điều trị dứt điểm thì mới có thể quan hệ tình dục trở lại bình thường.
 • Sử dụng một số các biện pháp tránh thai an toàn sau khi quan hệ để tránh việc có thai ngoài ý muốn. Trong thời gian cho con bú, mặc dù chị em chưa có kinh trở lại nhưng nguy cơ mang thai nếu quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ vẫn có thể xảy ra.
 • Chị em tuyệt đối không nên không dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm rối loạn nội tiết của mình và gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ ngay sau khi quan hệ.
 • Ngoài ra, chị em cũng có thể sử dụng thêm các chất bôi trơn khi quan hệ để tạo cảm giác thoải mái và hạn chế sự tổn thương vùng kín khi quan hệ.
 • Nên lựa chọn tư thế quan hệ an toàn cho phụ nữ sau sinh: Khi mới quan hệ trở lại sau sinh, người chồng nên lựa chọn những tư thế quan hệ tình dục có thể giúp giảm bớt áp lực cho người phụ nữ như tư thế vợ nằm nghiêng, tư thế vợ nằm trên, chồng nằm dưới, hoặc tư thế doggy. Nên chọn tư thế quan hệ phải hết sức nhẹ nhàng để tránh gây đau đớn và khó chịu cho người phụ nữ sau sinh. 
 • Các cặp đôi cũng nên chú ý thời gian quan hệ cũng không nên quá lâu nhất là khi mới quan hệ trở lại, nếu quan hệ quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chị em của chị em phụ nữ.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Viên uống điều hoà nội tiết Khơi Xuân Khang Linh

Hy vọng với bài viết trên đây về quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không? Các cặp đôi đã có thể nắm được thời gian quan hệ sau cũng như hình thức và tần suất quan hệ phù hợp nhất cho chị em sau khi sinh con.