[Giải đáp] Phụ nữ sau sinh dùng điện thoại có sao không?

Phụ nữ sau sinh dùng điện thoại có sao không là một câu hỏi được các chị em quan tâm rất nhiều. Bởi vì khoảng thời gian sau sinh, cơ thể của người mẹ thường rất yếu do đó việc ưu tiên hàng đầu của các mẹ là cần nghỉ ngơi hợp lý và kiêng khem nhiều thứ để không ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả mẹ và bé. Và để hiểu rõ hơn phụ nữ sau sinh dùng điện thoại có sao không thì Khơi Xuân Khang Linh mời bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Phụ nữ mới sinh có nên sử dụng điện thoại?

Theo các chuyên gia thì phụ nữ sau sinh chỉ nên sử dụng điện thoại khi thật sự cần thiết bởi thiết bị này có thể gây ra một số các tác hại không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con. Hơn nữa, sản phụ sau sinh thường rất mệt nên cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn là sử dụng điện thoại.

phu-nu-sau-sinh-dung-dien-thoai-co-sao-khong-1
Phụ nữ mới sinh có nên sử dụng điện thoại?

Thói quen sử dụng điện thoại hàng giờ sau khi mới sinh chỉ có thể khiến các chị em có thể bị nhòe mắt, nhức mắt, chóng mặt… Thay vào đó, bạn nên dành nhiều thời gian để chăm sóc con, chơi với con hay tập thể dục nhẹ nhàng và nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng điện thoại khi đang chăm sóc con thì điều đó cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con nữa đấy.

2. Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có thể được dùng điện thoại?

Theo ghi nhận có rất nhiều trường hợp sau khi mới sinh sử dụng điện thoại dẫn tới tình trạng nhập viện tâm thần, chính điều này khiến mẹ đặt ra câu hỏi Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có thể được dùng điện thoại.

Theo các bác sĩ cho rằng người phụ nữ vừa sinh xong cơ thể còn rất yếu, hơn nữa người phụ nữ còn phải chăm sóc con nên việc dành thời gian nghỉ ngơi là điều hết sức cần thiết khi trải quá trình sinh nở. Do đó, các sĩ cũng khuyên các bà mẹ cần hạn chế tối đa sử dụng điện thoại sau sinh khoảng từ 3 tháng 10 ngày, và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết, không nên tốn quá nhiều thời gian vào các việc không cần thiết.

Đặc biệt hơn nữa ở những tháng đầu đời, cơ thể cũng như hệ thần kinh của trẻ còn rất yếu và đang làm quen với môi trường bên ngoài, do đó bức xạ điện thoại sẽ ảnh hưởng không tốt cho trẻ . Chính vì vậy, thay vì việc dành quá nhiều thời gian cho việc dùng điện thoại thì các mẹ hãy dành toàn bộ thời gian đó để nghỉ ngơi và chăm sóc cho con.

3. Phụ nữ sau sinh dùng điện thoại có sao không?

Nhiều chị em vẫn nghĩ rằng việc sử dụng điện thoại sau khi sinh là điều rất bình thường không có gì đáng ngại. Nguyên nhân là vì nó chưa có tác động hay ảnh hưởng ngay tại thời điểm sử dụng tuy nhiên hệ quả mà nó để lại có thể khiến nhiều mẹ cảm thấy hối hận. 

Dưới đây là những ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại đối với cả mẹ và bé:

3.1. Ảnh hưởng đối với người mẹ

Sử dụng điện thoại sau khi mới sinh con xong có thể gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của người mẹ, cụ thể là:

 • Sử dụng điện thoại nhiều có thể dẫn đến giảm thị lực của mẹ 

Rất nhiều mẹ sau khi sinh chỉ mới vài giờ đã bắt đầu sử dụng điện thoại. Khi sử dụng điện thoại quá sớm sau khi mới sinh như vậy các mẹ có thể bị mỏi mắt hay nhìn bị mờ khi quan sát những vật xung quanh. Và đến khi nhiều tuổi hơn thì thị lực còn suy giảm rõ rệt ngay cả khi mới bước sang tuổi 40 tuổi.

 • Lâu hồi phục sức khỏe hơn bình thường

Sau khi mới sinh mà sử dụng điện thoại trong thời gian dài sẽ có thể khiến cơ thể chị em mệt mỏi hơn và nhiều trường hợp còn vì mải sử dụng điện thoại mà ăn không đúng giờ giấc. Chính điều đó ảnh hưởng đến sự hồi phục cơ thể của sản phụ cũng như gây ảnh hưởng không nhỏ tới em bé.

 • Sử dụng điện thoại sau khi sinh quá nhiều có thể ảnh hưởng đến thần kinh 

Có trường hợp phải phụ nữ sau sinh phải vào Bệnh viện Tâm thần Trung Ương để điều trị tình trạng tinh thần không ổn định nguyên nhân là do sử dụng điện thoại quá nhiều. Trong thời gian mang thai cũng như sau khi mới sinh các chị em không nên sử dụng điện thoại quá nhiều vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thậm chí nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn còn dẫn đến tình trạng không ăn, không nói, bất động, tiểu tiện tại chỗ,… 

3.2. Ảnh hưởng đối với trẻ sơ sinh

 • Mẹ sau khi sinh sử dụng điện thoại có thể làm cho trẻ chậm phát triển 

Mặc dù chưa có nghiên cứu chính xác về tác hại của sóng điện thoại và bức xạ điện thoại đối với cơ thể của trẻ nhưng các chuyên gia đều khẳng định bức xạ điện thoại khiến trẻ chậm phát triển. Đặc biệt, nếu như các mẹ sạc điện thoại gần nơi bé nằm thì bức xạ sẽ cao gấp 1000 lần bình thường. Và đây cũng chính là lý do khiến trẻ thường xuyên bị quấy khóc và chậm lớn.

 • Ảnh hưởng đến não bộ của trẻ

Sóng điện thoại không chỉ không tốt đối với người lớn mà nó còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bức xạ điện thoại làm chậm sự phát triển não bộ của trẻ. Do đó, việc trẻ sơ sinh liên tục tiếp xúc với sóng điện thoại trong phạm vi gần sẽ khiến trẻ kém thông minh, khó ngủ, quấy khóc nhiều.

 • Mẹ dùng điện thoại ảnh hưởng tới việc chăm sóc bé

Trong thời gian vẫn ở cữ chăm con, việc mẹ dùng điện thoại thường xuyên, đặc biệt những mẹ bán hàng online nhiều khi sẽ gây xao nhãng việc chăm sóc và chơi với con. Chính điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con trong độ tuổi phù hợp.

 • Ảnh hưởng đến thị lực của bé
phu-nu-sau-sinh-dung-dien-thoai-co-sao-khong-2
Cha mẹ không nên chụp ảnh con quá thường xuyên

Việc mẹ sử dụng điện thoại nhiều không chỉ làm giảm thị lực của mẹ mà còn gây ảnh hưởng đến thị lực của con. Bởi vì trẻ sơ sinh mắt rất yếu đồng thời khả năng nhìn bao quát cũng không có mà chỉ có thể nhìn tập trung vào một điểm. Do đó khi mẹ chụp ảnh con, nếu bất cẩn để ánh đèn flash làm chói mắt bé sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực còn non yếu của trẻ.

4. Sau khi sinh sử dụng điện thoại như thế nào mới tốt?

Như đã trình bày ở trên thì các mẹ cũng có thể thấy tác hại của việc sử dụng điện thoại sau khi sinh ảnh hưởng như thế nào đến cả mẹ và bé rồi đúng không. Việc sử dụng điện thoại sau khi mới sinh là không thể bỏ nhưng phải cần hạn chế tối đa. Sau đây sẽ là một số lưu ý mà các mẹ sau khi mới sinh còn khi sử dụng điện thoại cần lưu ý:

 • Chỉ sử dụng điện thoại khi thật cần thiết

Mẹ sau khi sinh chỉ nên dùng điện thoại khi thật cần thiết, chẳng hạn như nhận điện thoại từ người thân, bạn bè hoặc gọi đi khi thật sự cần thiết. Các mẹ nên hạn chế việc dùng điện thoại cho những việc vô bổ như lướt facebook, chơi game,… Và dành thời gian rảnh rỗi này để trò chuyện cùng như làm quen với con.

 • Hạn chế nghe điện thoại khi đang ở cạnh bé

Việc nghe điện thoại khi đang ở cạnh trẻ sơ sinh sẽ làm tăng lượng bức xạ từ điện thoại tác động vào bé. Điều này ảnh hưởng sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ và khả năng phát triển bình thường của bé. Vì vậy khi có thể đi ra chỗ khác để nghe điện thoại thì mẹ nên đứng dậy tránh xa chỗ bé khoảng 100 – 200m để đảm bảo an toàn cho bé.

 • Không cắm sạc điện thoại ở gần nơi bé nằm

Không chỉ nghe điện thoại gây ảnh hưởng đến bé mà việc sạc điện thoại ở gần nơi bé nằm cũng không nên bởi vì bức xạ khi sạc điện thoại còn cao gấp 1000 lần so với bình thường. Vì thế, cha mẹ ông bà tuyệt đối không nên sạc điện thoại gần nơi bé nằm.

 • Không nên thường xuyên chụp ảnh bé 

Như đã đề cập ở trên thì việc chụp ảnh trẻ hay việc cho để trẻ tiếp cận với điện thoại đều không tốt cho thị lực cũng như sức khỏe của bé vì điện thoại là đồ vật chứa nhiều vi khuẩn nhất. Vì thế, cha mẹ không nên chụp ảnh con quá thường xuyên và chỉ nên lưu giữ lại những khoảnh khắc mà bạn cảm thấy quá đáng yêu. Và đồng thời trước khi chụp ảnh con nhớ kiểm tra kĩ xem đã tắt đèn flash hay chưa nhé.

Mách bạn: Khơi Xuân Khang Linh – Cân bằng nội tiết tố nữ, dự phòng ung bướu.

– Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ Estrogen 

– Điều hòa kinh nguyệt, điều trị các triệu chứng trước trong và sau mãn kinh: bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da,…

– Trẻ hóa da duy trì làn da trắng hồng mịn màng hấp dẫn, chống nhăn, nám tận gốc.

– Chống lão hóa, trét, căng thẳng, phiền muộn, lo âu, suy nhược cơ thể.

– Tăng cường trí nhớ, nhận thức, điều trị rối loạn tiền đình đau nửa đầu, mất ngủ.

– Tái tạo và cân bằng estron, estradiol và estriol và tettosterol kéo dài đời sống tình dục. 

– Kích thích ham muốn thỏa mãn tình dục cả tần suất và thời gian thăng hoa. 

– Chống mãn dục nữ, lãnh cảm, khô rát khi quan hệ tình dục, tăng tiết dịch nhờn âm đạo.

– Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, tăng khả năng mang thai ở phụ nữ

– Tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm đường tiết niệu âm đạo.

– Bổ sung thêm fucoidan sulfate hóa cao dự phòng ung bướu, phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cungbuồng trứng đa nangLiên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc phụ nữ sau sinh dùng điện thoại có sao không. Theo đó chắc hẳn các mẹ đã biết những tác hại của việc sử dụng điện thoại đối với sức khỏe của mẹ và bé cũng như biết cách sử dụng sao cho đúng. Chúc các các mẹ sớm hồi phục sức khỏe và các bé ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn!