logo khoi xuân

[Giải đáp] Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không?

Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không là một câu hỏi được không những chị em mà các cánh mày râu cũng rất quan tâm. Và bài dưới đây Khơi Xuân Khang Linh sẽ giúp độc giả giải đáp thắc mắc phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không này nhé!

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về tâm sinh lý phụ nữ trên 50 tuổi

Theo các chuyên gia thì khi phụ nữ ở độ tuổi 50 sẽ bước sang một giai đoạn có những lo lắng và khủng hoảng riêng về sức khỏe. Độ tuổi 50 ở nữ giới theo các bác sĩ và chuyên gia tâm lý thường gọi đó là độ tuổi “khủng hoảng tuổi trung niên”.

Sự suy giảm về mặt sức khỏe của phụ nữ tuổi 50 được biểu hiện khá rõ qua những dấu hiệu cụ thể như sau:

 • Nhiều chị em cảm thấy mình có sự suy giảm sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Họ luôn có cảm giác lo lắng, buồn chán hay giận dữ một cách bất thường.
 • Khi bước sang tuổi 50, đa số các chị em phụ nữ đều bước vào giai đoạn mãn kinh. Khi kinh nguyệt không còn nữa thì người phụ nữ sẽ dễ mắc phải các bệnh về xương khớp cũng như tim mạch.
 • Ở giai đoạn này có một số chị em không còn ra ngoài làm việc nữa mà dành toàn bộ thời gian ở nhà nội trợ, chính vì vậy chị em sẽ cảm thấy cô đơn, trống trải hơn với cuộc sống. 
 • Đồng thời sự thay đổi về nội tiết tố khi quá trình mãn kinh diễn ra sẽ khiến cho nhiều chị em phụ nữ ở độ tuổi này trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều so với trước đó. Chỉ cần một sự việc dù là nhỏ cũng có thể khiến họ cảm thấy bị tổn thương và mất giá trị đối với gia đình và con cái.
phu nu tren 50 tuoi
Sinh lý phụ nữ trên 50 tuổi

2. Tìm hiểu về nhu cầu tình dục của phụ nữ cao tuổi 

Trước khi tìm hiểu phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không thì chúng ta sẽ tìm hiểu xem nhu cầu tình dục của phụ nữ cao tuổi như thế nào.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng nhu cầu tình dục sẽ tỷ lệ nghịch với độ tuổi. Tuy nhiên với những số liệu của một số ít nghiên cứu và khảo sát dưới đây về tần suất quan hệ tình dục ở phụ nữ cao tuổi sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều người. Cụ thể là:

 • Khoảng 40% phụ nữ và đàn ông trong độ tuổi 65 – 80 tuổi vẫn quan hệ tình dục. 
 • Và tỷ lệ còn tăng lên đến 54% đối với những cặp đôi vẫn còn tình cảm lãng mạn và mặn nồng.
 • Có đến 14% tỷ lệ các quý bà từ 80 – 90 tuổi vẫn thường xuyên thủ dâm hoặc quan hệ tình dục.
 • Rất nhiều quý bà trên 70 tuổi cũng thừa nhận là cảm thấy hài lòng về đời sống tình dục hiện tại và thỏa mãn về thể xác hơn so với độ tuổi 40.

3. Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không?

Mọi người vẫn nghĩ rằng ham muốn tình dục dường như chỉ dành cho tuổi trẻ. Bởi phụ nữ tuổi 50 trở đi là đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Chính vì vậy, mọi người thường nghĩ rằng phụ nữ trên 50 tuổi không còn ham muốn tình dục nữa. Và các nghiên cứu đã chứng minh rằng đây là một quan niệm khá sai lầm về vấn đề tình dục trong hôn nhân.

Vậy phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không? Và câu trả lời khẳng định cho những người quan tâm đến vấn đề này là phụ nữ từ tuổi 50 trở lên vẫn có ham muốn và có nhu cầu về tình dục.

Khoa học đã chứng minh là không có bất kỳ giới hạn tình dục nào liên quan đến độ tuổi. Đối với những phụ nữ từ độ tuổi 50 trở về sau thì sự hài lòng về đời sống tình dục của họ còn phụ thuộc vào rất nhiều các mối quan hệ. Có đến hơn 70% phụ nữ ở tuổi này thấy cuộc sống tình dục của họ thậm chí còn thỏa mãn hơn so với độ tuổi 40.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục của phụ nữ trên 50 tuổi

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tần suất, đến nhu cầu cũng như mức độ hài lòng về đời sống tình dục của phụ nữ trên 50 tuổi. 

Các yếu tố ảnh hưởng đó có thể kể đến như là:

4.1. Sụ thiếu hụt nội tiết tố nữ

Độ tuổi từ 50 trở đi là giai đoạn phụ nữ đã bước sang giai đoạn tiền mãn kinh hay mãn kinh. Khi đó, cơ thể sẽ ngừng tiết hormone estrogen và testosterone điều đó làm cho phụ nữ gặp phải một số vấn đề trong sinh lý như khô hạn, ngại gần gũi và không còn ham muốn tình dục như trước nữa.

4.2. Các cơ quan sinh dục bị lão hoá

Theo thời gian, các cơ quan và bộ phận sinh dục của chị em cũng dần bị lão hoá, trong khi đó nhu cầu tình cảm vẫn là một phần tất yếu của cuộc sống. 

Ở những phụ nữ trên 50 tuổi, âm đạo có thể co ngắn lại và hẹp đi, thành âm đạo cũng sẽ trở nên mỏng và cứng hơn và đặc biệt dịch tiết ra để bôi trơn cũng ít hơn hẳn thời còn trẻ.

4.3. Do thiếu ngủ

Cũng do ảnh hưởng của nội tiết tố bị suy giảm mạnh, phụ nữ ở độ tuổi ngoài 50 sẽ thường xuyên bị mất ngủ hay ngủ không còn sâu giấc. Nhiều chuyên gia còn khẳng định, việc thiếu ngủ ở nữ giới, đặc biệt trong giai đoạn này sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi và không còn hứng thú “chuyện ấy” nữa.

4.4. Các bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp là một trong những bệnh về cơ xương khớp thường gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên. Chứng viêm khớp sẽ có thể khiến việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn hơn. Các chị em sẽ không còn cảm thấy thoải mái khi quan hệ và thậm chí có thể gây ra các biến chứng.

4.5. Các cơn đau mãn tính

Bất cứ trạng thái đau nào cũng gây ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như cảm xúc của chị em và tạo cảm giác không muốn quan hệ tình dục.

4.6. Bệnh lý đái tháo đường

Phụ nữ trên 50 tuổi bị nếu như bị bệnh lý đái tháo đường thì thường sẽ dễ bị nhiễm nấm âm đạo gây ngứa và khó chịu, tình trạng này cũng làm cho việc quan hệ tình dụ trở nên không thoải mái. 

4.7. Bệnh tim mạch

Ở chị em từ 50 tuổi trở lên, các động mạch sẽ có xu hướng hẹp và xơ cứng gây ảnh hưởng đến dòng chảy của máu làm cho máu vận chuyển tới âm đạo bị hạn chế. Chình điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình đạt đến khoái cảm của chị em. 

4.8. Phụ nữ bị mắc chứng són tiểu

Chứng tiểu són sẽ khiến cho chị em phụ nữ lo ngại sẽ tiểu tiện trong quá trình quan hệ tình dục, do đó cảm giác này sẽ khiến chị em khó đạt được cực khoái khi quan hệ.

4.8. Do sử dụng và lạm dụng thuốc men

Một số loại thuốc khi lạm dụng sẽ có thể làm ảnh hưởng đến ham muốn tình dục không chỉ ở những phụ nữ trên 50 tuổi mà còn cả những phụ nữ khi còn trẻ. 

Những thuốc đó phải kể đến như là: 

 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc huyết áp 
 • Hoặc nhiều loại dược phẩm khác,… 

4.9. Do không có bạn tình

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục của phụ nữ lứa tuổi trên 50 đó là do họ có ít bạn tình. 

Thậm chí có những phụ nữ dù đã có bạn tình nhưng người đàn ông ấy ở độ tuổi tương đương hoặc lớn hơn thì cũng không thể hoạt động tình dục một cách ổn định để đáp ứng nhiu cầu của họ được. 

Do đó, bên cạnh sự suy giảm ham muốn và các vấn đề sức khỏe đi kèm, thì tần suất hoạt động tình dục phụ nữ ngoài 50 tuổi thấp còn là do thiếu cơ hội.

5. Làm thế nào để tăng ham muốn tình dục ở độ tuổi trên 50

Việc quan hệ tình dục mang đến rất nhiều lợi ích về thể chất cũng như tinh thần cả khi con người già đi. Việc hoạt động tình dục thường xuyên sẽ có khả năng giúp mối quan hệ vợ chồng ít trở nên căng thẳng hơn. Phụ nữ trên 50 tuổi có thể tham khảo một sô giải pháp sau đây để duy trì hoặc bắt đầu lại đời sống tình dục của mình:

5.1. Cần thay đổi tư tưởng về tình dục

Để duy trì đời sống tình dục được viên mãn ngay cả khi đã lớn tuổi, điều quan trọng nhất là phải đồng thuận trong suy nghĩ giữa hai vợ chồng. Tình dục ở người độ tuổi trung niên trở nên sâu sắc hơn nhiều, do đó 2 vợ chồng nên chia sẻ với nhau những suy nghĩ cũng như mong muốn của bản thân để bỏ qua rào cản về tuổi tác.

5.2. Thay đổi các tư thế yêu

Ở tuổi này thì các cặp đôi không nên lựa chọn các tư thế quan hệ dồn quá nhiều trọng lượng lên cơ thể. Và thay vào đó là tư thế mà phụ nữ có thể điều chỉnh được tốc độ của cuộc “yêu” như vị trí nữ giới ở trên hay tư thế nằm nghiêng cũng rất lý tưởng. 

5.3. Nên yêu thường xuyên cả khi không có nhu cầu

Tình dục ở phụ nữ trên 50 tuổi làm góp phần tăng độ đàn hồi âm đạo. Khi quan hệ tình dục đạt đến khoái cảm sẽ giúp cho cơ thể giải phóng ra oxytocin – đây là một loại hormone không chỉ hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn, mà còn giúp chị em luôn bình tĩnh và thư giãn hơn. 

5.4. Duy trì tình cảm lãng mạn với bạn đời

Sự gắn bó thân thiết và lâu dài với người bạn đời là một trong các yếu tố có thể hỗ trợ cho hoạt động tình dục ở nữ giới tuổi trung niên. Do vậy, việc tiếp tục duy trì tình cảm và sự lãng mạn là vô cùng quan trọng ngay cả khi con người về già.

5.5. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ thật tốt

Phụ nữ tiền mãn kinh hay mãn kinh thường bị khó ngủ, mất ngủ, đặc biệt còn có thể bị toát mồ hôi khi ngủ gây tỉnh dậy giữa đêm. Do đó, để có một giấc ngủ thật ngon thì chị em cần tạo không gian thoáng mát. Có thể đọc báo hoặc nghe nhạc hay ngồi thiền 10 – 15 phút trước khi đi ngủ.

5.6. Bổ sung nội tiết tố

Cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng nội tiết tố nữ là sẽ là nguyên nhân gốc rễ khiến cho các chị em phụ nữ khi bước sang tuổi 50 bị “khô hạn”, giảm ham muốn cùng với các vấn đề sinh lý khác. 

Do vậy, bổ sung nội tiết tố nữ đúng cách cũng là một trong những các giúp âm đạo tăng tiết dịch nhờn và đồng thời cũng tăng cường ham muốn cũng như hưng phấn trong khi “yêu” hơn

Bên cạnh đó, bổ sung nội tiết tố nữ độ tuổi mãn kinh còn giúp cho người phụ nữ có thể phòng những vấn đề nghiêm trọng khác trong cuộc sống như: căng thẳng, stress, đau đầu, mất ngủ, nhan sắc xuống cấp,… Và đồng thời còn giúp phòng chống những bệnh liên quan dến xương khớp, bệnh tim mạch hay tăng sức đề kháng cũng như tăng cường khả năng miễn dịch.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề “Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không?”. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho chị em có những biện pháp để cải thiện được vấn đề của mình.

TIN TỨC

Tin sức khỏe