logo khoi xuân

Tình trạng bị trễ kinh 2 ngày có thai không? – Giải đáp thắc mắc cho chị em

Nhiều chị em thắc mắc rằng bị trễ kinh 2 ngày có thai không? bởi đây là hiện tượng rất nhiều chị em gặp phải và nhiều người hoang mang lo lắng về tình trạng sức khỏe mình. Hãy cùng Khơi Xuân Khang Linh tìm hiểu tình trạng bị trễ kinh 2 ngày có thai không để giải đáp thắc mắc cho chị em nhé.

XEM THÊM:

1. Tình trạng trễ kinh là gì?

bi-tre-kinh-2-ngay-co-thai-khong
Trễ kinh là gì?

Trễ kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ bắt đầu không như mong muốn hay không như bình thường, với một chu kỳ kinh bình thường kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Khi phụ nữ có dấu hiệu trễ kinh 02 ngày thì có thể là do mang thai hoặc cũng có thể là do những nguyên nhân khác gây ra tình trạng trễ kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt là được tính bằng khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt này đến ngày trước khi có kỳ kinh tiếp theo. Ngày có kinh còn phụ thuộc vào sự đều đặn của các chu kỳ kinh nguyệt và thời gian bắt đầu của lần hành kinh của kỳ kinh gần nhất. Trễ kinh có nghĩa rằng bạn có thể dự đoán rằng máu kinh của bạn đã bắt đầu vào ngày hôm qua, nhưng đến hôm nay nó vẫn chưa bắt đầu. Bình thường chu kỳ trung bình là 28 ngày, với mô hình trông giống như sau:

 • Ngày 1 – Khi này các mô niêm mạc trong tử cung bong tróc và tống ra ngoài qua đường âm đạo vì vậy hành kinh có thể kéo dài khoảng 4-8 ngày.
 • Ngày 8 – Lớp niêm mạc tử cung lúc này bắt đầu tăng sinh trở lại để có thể sẵn sàng nuôi dưỡng trứng đã được thụ tinh.
 • Ngày 14 – Trứng được phóng thích từ buồng trứng đây chính là hiện tượng rụng trứng. Bạn có khả năng mang thai rất cao nếu quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng hoặc trong vòng ba ngày trước đó. Trong khi tinh trùng của nam giới có thể sống từ 3 đến 5 ngày bên trong âm đạo, thì trứng của nữ giới nếu không được tinh trùng thụ tinh thì chỉ có thể sống được 1 ngày.
 • Ngày 15 đến ngày 24 – Trứng bắt đầu di chuyển xuống ống dẫn trứng hướng về phía tử cung. Nếu trứng được kết hợp với tinh trùng, trứng đã thụ tinh sẽ bám vào thành niêm mạc tử cung của bạn. Đây được gọi là quá trình làm tổ của trứng và là thời điểm bắt đầu mang thai.
 • Ngày 24 – Nếu trứng không được kết hợp với tinh trùng, nó sẽ bắt đầu vỡ ra. Khi đó mức độ hormone của bạn sẽ giảm xuống, báo hiệu rằng tử cung của bạn không cần phải nuôi thai trong thời gian này.

Một số chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ kéo dài cùng một thời gian mỗi tháng. Vì vậy, phụ nữ có thể dự đoán chính xác được ngày bắt đầu có kinh nguyệt. Còn những chị em phụ nữ khác có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau mỗi tháng. Kinh nguyệt của bạn sẽ vẫn được coi là đều đặn nếu nó đến sau mỗi 21 đến 35 ngày.

2. Tình trạng trễ kinh 2 ngày có phải có thai không? 

Với những chị em phụ nữ có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì việc trễ kinh 2 ngày cũng có thể gây ra những hoang mang, lo lắng nhất định. Đặc biệt, nếu trước đó chị em có quan hệ tình dục và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Theo các bác sĩ sản khoa cho biết, việc trễ kinh 2 ngày tuy chưa thể khẳng định rằng có thai hay không nhưng điều này là hoàn toàn có thể xảy ra bởi đây là dấu hiệu đầu tiên có thai ở phụ nữ.

Mang thai đối với người phụ nữ có thể là tin mừng nhưng trong nhiều trường hợp lại là nỗi lo. Tùy vào từng tình huống mà bạn nên lựa chọn cách xử lý cho phù hợp. 

Để tránh những lo lắng này ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, chị em phụ nữ có thể đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành xét nghiệm máu xác định xem việc mình có thai hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên kiên nhẫn đợi thêm từ khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Nếu vẫn không thấy kinh nguyệt xuất hiện thì bạn nên tiến hành kiểm tra bằng que thử thai để biết kết quả chính xác.

Nếu que thử thai cho kết quả 2 vạch đậm thì có thể khẳng định rằng chị em phụ nữ đã mang thai. Lúc này, thai phụ cần đến bệnh viện hay các cơ sở y tế để đăng ký theo dõi thai kỳ một cách hiệu quả nhất.

3. Nếu trễ kinh 2 ngày không phải có thai thì nguyên nhân do đâu?

Ngoài nguyên nhân do dấu hiệu có thai thì việc chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường và đều đặn bị chậm kinh 2 ngày có thể do những nguyên nhân sau đây:

3.1. Do vấn đề về tâm lý

Phụ nữ nếu thường xuyên bị căng thẳng, stress, mệt mỏi hoặc trải qua một số chấn động về tâm lý có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Chính vì thế mà chu kỳ kinh nguyệt có thể bị rối loạn hoặc gặp phải những thay đổi không mong muốn.

3.2. Do chế độ dinh dưỡng của cơ thể không đảm bảo

Chế độ dinh dưỡng của cơ thể có vai trò rất quan trọng đối với chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Nếu như phụ nữ thường xuyên ăn uống thất thường, hay bỏ bữa, không đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng chất dinh dưỡng, gây tình trạng mệt mỏi và rối loạn nội tiết tố.

Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng gây ra chậm kinh 3, 4 ngày là điều dễ hiểu. Điều nguy hại nhất là nó còn làm cho bạn bị mệt mỏi và gặp tình trạng rối loạn nội tiết tố. Vì vậy mà chị em nên xây dựng thời gian ăn uống hợp lý và lên menu rõ ràng

Ngoài ra, nếu chế độ ăn uống không khoa học như ăn quá nhiều các thực phẩm đồ chua, cay, đồ ăn chứa nhiều chất béo và những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

3.3. Do có thói quen sinh hoạt không khoa học

bi-tre-kinh-2-ngay-co-thai-khong-1
Mất ngủ, thức khuya gây tình trạng chậm kinh

Ngoài chế độ ăn uống không khoa học, thói quen sinh hoạt cũng là một phần làm ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Đôi khi bạn quá lo lắng trễ kinh 2 ngày có thai hay không mà quên mất rằng nguyên nhân có thể không phải do quan hệ tình dục. Theo các nhà khoa học cho biết, thói quen sinh hoạt không tốt cũng là nguyên do dẫn đến việc chậm kinh.

Nếu phụ nữ thường xuyên gặp tình trạng mất ngủ, ngủ không đủ giấc hoặc thường xuyên thức khuya, làm việc quá sức có thể gây ra tình trạng chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Ngoài ra, phụ nữ lười vận động cũng như tập luyện thể dục thể thao và thói quen làm đẹp không đúng cách có thể khiến cho cơ thể của bạn bị những tác động xấu, ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể gây sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt.

3.4. Do gặp phải vấn đề bệnh lý

Trễ kinh 2 ngày cũng có thể là triệu chứng của một số các bệnh lý phụ khoa dù đây là nguyên nhân tương đối khá là hiếm gặp.

Ngoài tác động từ các yếu tố bên ngoài, nếu chị em phụ nữ có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, chưa từng bị rối loạn bao giờ thì tình trạng chậm kinh có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý về phụ khoa như: rối loạn nội tiết tố nữ, bệnh lý về tuyến giáp, tuyến yên hoặc bị u nang buồng trứng

 • Những chị em phụ nữ bị u nang buồng trứng thường có chu kỳ kinh nguyệt rất thất thường, điển hình là dấu hiệu bị chậm kinh.
 • Trường hợp phụ nữ bị bệnh rối loạn nội tiết tố thì nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt là rất cao.
 • Bị các bệnh về tuyến giáp, tuyến yên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hormone trong cơ thể của chị em gây rối loạn kinh nguyệt.

4. Gặp tình trạng bị trễ kinh thì phải làm sao?

Trên thực tế, việc trễ kinh 2 ngày không phải là vấn đề nguy hiểm. Do đó mà chị em phụ nữ không nên quá lo lắng vì có thể đây là dấu hiệu mang thai hoặc nguy cơ có bệnh lý chưa rõ ràng. Vì thế, nếu gặp tình trạng bị chậm khi ít ngày, chị em cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Cần tiếp tục theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu chậm kinh khoảng 1 tuần có thể sử dụng que thử thai để test nhanh xem có mang thai không. Nếu thực sự không phải có thai và chậm kinh từ 1 tuần đến 1 tháng, chị em phụ nữ cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra. 
 • Nếu bị chậm kinh do vấn đề về bệnh lý, nội tiết tố nữ thì chị em cần được điều trị kịp thời. Lúc này, cần nghe theo đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
 • Thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để bảo vệ sức khỏe sinh sản..

Nếu việc chậm kinh ở phụ nữ nếu không phải do nguyên nhân có thai hoặc do tình trạng bệnh lý thì cần phải lưu ý đến chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của mình để ngăn ngừa rối loạn nội tiết tố:

 • Ăn uống đầy đủ đúng bữa, bổ sung nhiều dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể không bị thiếu chất hay thừa chất.
 • Cần có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi, tránh tâm lý căng thẳng mệt mỏi kéo dài.
 • Không nên thức khuya, ngủ quá ít, một ngày nên ngủ đủ 8 giờ để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nếu chưa có kế hoạch sinh con thì bạn cần lưu ý đến những biện pháp phòng tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục. Sử dụng bao cao su vừa là biện pháp tránh thai hiệu quả vừa giúp phòng ngừa được những bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Không nên sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn hoặc những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng… Vì đây cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng kinh nguyệt bị chậm, không đều.

Trên đây là những giải đáp cho chị em về vấn đề bị trễ kinh 2 ngày có thai không, để giúp chị em hiểu rõ được tình trạng này, tránh hoang mang, lo lắng. Đồng thời, cũng trang bị cho chị em kiến thức để đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình.

Mách bạn: Khơi Xuân Khang Linh – Cân bằng nội tiết tố nữ, dự phòng ung bướu.

tiem-thuoc-noi-tiet-de-duong-thai
Khơi Xuân Khang Linh là sản phẩm điều hòa nội tiết được nhiều chị em tin dùng hiện nay

– Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ Estrogen

– Điều hòa kinh nguyệt, điều trị các triệu chứng trước trong và sau mãn kinh: bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da,…

– Trẻ hóa da duy trì làn da trắng hồng mịn màng hấp dẫn, chống nhăn, nám tận gốc.

– Chống lão hóa, trét, căng thẳng, phiền muộn, lo âu, suy nhược cơ thể.

– Tăng cường trí nhớ, nhận thức, điều trị rối loạn tiền đình đau nửa đầu, mất ngủ.

– Tái tạo và cân bằng estron, estradiol và estriol và tettosterol kéo dài đời sống tình dục.

– Kích thích ham muốn thỏa mãn tình dục cả tần suất và thời gian thăng hoa.

– Chống mãn dục nữ, lãnh cảm, khô rát khi quan hệ tình dục, tăng tiết dịch nhờn âm đạo.

– Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, tăng khả năng mang thai ở phụ nữ

– Tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm đường tiết niệu âm đạo.

– Bổ sung thêm fucoidan sulfate hóa cao dự phòng ung bướu, phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cungbuồng trứng đa nang

Liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

TIN TỨC

Tin sức khỏe