Ung thư vú di căn – Kiến thức tổng quan và những điều cần lưu ý

Khi ung thư vú di căn sang các cơ quan khác thì có nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn so với ung thư tại chỗ. Vậy ung thư vú di căn đến những cơ quan nào và điều trị như thế nào? Bạn hãy cùng với Khơi Xuân Khang Linh cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là một tình trạng bệnh lý biểu hiện bằng sự hình thành phát triển và lây lan của khối u ác tính nằm bên trong vú. 

Ung thư vú được chia là làm 4 giai đoạn:

 • Ung thư vú giai đoạn 1: Các tế bào u ác tính đã bắt đầu phát sinh, nhưng chưa có dấu hiệu di căn sang các khu vực xung quanh.
 • Ung thư vú giai đoạn 2: Tế bào u ác tính phát triển cả về số lượng và kích thước hơn so với giai đoạn 1 nhưng các tế bào đó cũng vẫn chưa xâm lấn sang các khu vực khác.
 • Ung thư vú giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã phát triển nhanh cả về số lượng và gia tăng về kích thước. 

Đồng thời những tế bào u ác tính cũng đã di căn đến các cơ quan lân cận và tấn công vào hệ bạch huyết.

 • Ung thư vú giai đoạn cuối: Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư vú. 

Bệnh ở giai đoạn này có đặc trưng đó là những tế bào u ác tính đã di căn đến những cơ quan hay bộ phận khác của cơ thể như não, phổi, gan…

ung thu vu di can
ung thu vu di can

2. Ung thư vú di căn tới đâu?

Thông thường, ung thư vú thường sẽ di căn thường sau nhiều năm khi người bệnh đã kết thúc việc điều trị khỏi ung thư vú. Tuy nhiên một số người bệnh có thể phát hiện ung thư vú di căn ngay từ lần đầu tiên chẩn đoán.

Cho tới hiện tại theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có khoảng hơn 154.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ bị chuyển sang giai đoạn ung thư vú di căn. Nguy cơ mắc ung thư vú di căn có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều các yếu tố như:

 • Đặc điểm của từng loại tế bào gây ra ung thư vú.
 • Giai đoạn tại thời điểm chẩn đoán ra bệnh.
 • Hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư ban đầu (khả năng ngăn ngừa ung thư vú tái phát).

2.1. Ung thư vú di căn tới xương

Biến chứng hay gặp nhất của ung thư vú là di căn đến xương. 

Ung thư vú có thể lây lan đến bất kỳ xương nào, nhưng trong hầu hết các trường hợp bệnh nhân thường lan đến xương sườn, cột sống, xương chậu hoặc xương dài ở cánh tay và chân. 

Khi bệnh đã di căn đến xương thì người bệnh sẽ có biểu hiện đau lưng, đau khớp, đau xương liên tục.

2.2. Ung thư vú di căn vào phổi

Phổi là cơ quan trao đổi khí rất quan trọng trong cơ thể. 

Khi bệnh ung thư vú di căn vào phổi thì bệnh nhân thường xuất hiện các biểu hiện như đau ngực, khó thở, ho dai dẳng.

2.3. Ung thư vú di căn não

Các triệu chứng của ung thư vú đã khi bệnh đã di căn đến não có thể bao gồm đau đầu, rối loạn về ngôn ngữ (lời nói, phát âm) hoặc suy giảm thị lực và các vấn đề bất thường khác về trí nhớ như suy giảm trí nhớ.

2.4. Ung thư vú di căn tới gan

Những biến chứng phổ biến và hay gặp nhất ở những người bệnh bị ung thư vú là di căn tới gan. Biểu hiện của tình trạng này đó chính là người bệnh cảm thấy mệt mỏi, giảm cân liên tục, sốt, buồn nôn và nôn mửa.

2.5. Ung thư vú di căn hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết nằm ở phía trong ngực, dưới cánh tay và vùng xương quai xanh đây là nơi tế bào ung thư vú dễ di căn đến nhất. 

Vì hệ bạch huyết có vai trò là đào thải chất có hại cũng như vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Nếu ung thư vú di căn đến hạch bạch huyết, bệnh nhân có thể không có xuất hiện triệu chứng nhưng kể từ đây thì các tế bào ung thư sẽ lây lan sang các cơ quan khác rất nhanh chóng. 

3. Bác sĩ giải đáp: ung thư vú di căn sống được bao lâu?

Khi bệnh ung thư vú đã di căn, đặc biệt là di căn đến xương thì việc điều trị vẫn có thể kiểm soát được bệnh nhưng sẽ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. 

Việc điều trị làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư sẽ giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp giảm đau đớn cho người bệnh.

Rất khó trả lời chính xác câu hỏi ung thư vú di căn sống được bao lâu? Vì thời gian cụ thể còn lại của từng bệnh nhân còn phụ thuộc vào cơ quan và mức độ di căn, khả năng đáp ứng điều trị bệnh. 

Vì vậy, mỗi bệnh nhân cụ thể sau khi được chẩn đoán thì các bác sĩ mới có thể đưa ra tiên lượng chính xác hơn.

Theo số các nghiên cứu được công bố vào năm 2018, kết quả được khảo sát trên 907 bệnh nhân ung thư vú di căn xương đã cho thấy: thời gian sống sau khi phát hiện và điều trị bệnh vào khoảng 8 năm. 

Trong đó, khoảng 40% bệnh nhân có thể sống được trên 10 năm và 73% bệnh nhân chỉ sống được trên 5 năm. Ung thư vú di căn sang càng nhiều cơ quan và càng lan rộng thì tiên lượng sống của bệnh nhân càng thấp. 

4. Phương pháp điều trị ung thư vú di căn

Các phương pháp điều trị ung thư vú được sử dụng hiện nay:

4.1. Liệu pháp hormone

Phương pháp điều trị này hoạt động bằng cách ngăn chặn hormone gắn vào các thụ thể trên tế bào ung thư hoặc ức chế quá trình sản xuất hormone của cơ thể. 

Hormon có liên quan trong trường hợp này là hormone sinh dục như estrogen hoặc progesterone. 

Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú chỉ được dùng để điều trị ung thư mà có nhạy cảm với hormone. 

Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú có thể giúp:

 • Ngăn ngừa ung thư tái phát
 • Giảm nguy cơ phát triển ung thư ở các mô vú khác
 • Làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư đã di căn
 • Giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật

Khi sử dụng liệu pháp điều trị này, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ như nóng ran, khô hoặc kích ứng âm đạo, mệt mỏi, buồn nôn, đau khớp. 

Để tăng tác dụng của phương pháp này có thể sử dụng kết hợp liệu pháp này với liệu pháp nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư vú di căn.

4.2. Hóa trị

Nếu như ung thư vú đã xâm lấn đến các bộ phận khác và việc phẫu thuật không thể áp dụng điều trị thì các bác sĩ có thể chỉ định điều trị hóa trị làm phương pháp điều trị chính. 

Phương pháp này có thể được sử dụng kết hợp với liệu pháp nhắm mục tiêu. 

Mục tiêu chính của phương pháp hóa trị đối với ung thư vú di căn nói chung là có thể cải thiện chất lượng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Khi điều trị bằng phương pháp này người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ ngắn hạn như rụng tóc, mệt mỏi, ăn không ngon, buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, lở miệng, nguy cơ nhiễm trùng. Và các biến chứng này có thể biến mất sau một thời gian điều trị. 

Các loại thuốc dùng trong hóa trị có thể gây ra các tác dụng phụ lâu dài như loãng xương, suy tim, bệnh bạch cầu.

4.3. Liệu pháp miễn dịch

Phương pháp này được hoạt động dựa trên nguyên tắc nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh, tăng khả năng chống lại các tế bào ung thư xâm nhập và lan rộng. 

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi tại sao hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể bạn không tự chống lại tế bào ung thư? 

Đó là bởi vì ung thư vú không phát sinh trong một sớm một chiều mà nó phát triển trong một khoảng thời gian dài. Khi các tế bào khỏe mạnh bị biến tính thành ác tính thì thông tin di truyền bên trong các tế bào này sẽ liên tục thay đổi. Những thay đổi này có thể đánh lừa hệ thống “an ninh” của hệ miễn dịch, dẫn đến các tế bào bạch cầu không thể phân biệt được các tế bào lạ mà tiêu diệt.

Liệu pháp miễn dịch có thể được chia thành 2 nhóm chính:

 • Liệu pháp miễn dịch chủ động: Vắc xin và liệu pháp tế bào nuôi cấy là những liệu pháp miễn dịch chủ động.
 • Liệu pháp miễn dịch thụ động: Các chất ức chế trạm kiểm soát miễn dịch và cytokine là những ví dụ cho liệu pháp thụ động này.

4.4. Giảm các triệu chứng của ung thư vú di căn

Tùy theo các triệu chứng mà người bệnh nhân ung thư vú đang gặp phải, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc sao cho phù hợp. 

Người bệnh có thể sẽ được kê đơn thuốc opioid giúp giảm đau, tuy nhiên các thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi và táo bón. 

Ngoài ra người bệnh nhân ung thư vú cũng có thể được kê các thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật, thuốc trị buồn nôn và nôn. Các thuốc này có thể giúp bệnh nhân ăn uống ngon miệng hơn và bớt cảm giác đau đớn hơn.

Ngoài việc biện pháp điều trị dùng thuốc cho bệnh nhân ung thư vú di căn thì việc chăm sóc tinh thần người bệnh là vô cùng cần thiết. 

Bệnh nhân ung thư vú di căn rất dễ bị cảm giác lo lắng và thậm chí trầm cảm. Do đó, người nhà bệnh nhân có rất quan trọng trong việc giúp người bệnh nhân có tâm trạng thoải mái nhất. 

Bạn nên thực hiện một số việc sau:

 • Giúp người bệnh vận động nhẹ nhàng.
 • Tạo không gian nghỉ ngơi thoải mái.
 • Không ép bệnh nhân ăn nếu họ không muốn mà bạn có thể làm một số món ăn dễ nuốt, thơm ngon kích thích người bệnh nhân ăn ngon miệng hơn.
 • Theo dõi mức độ đau của người bệnh.
 • Tránh nói những điều có thể gây căng thẳng và lo lắng cho bệnh nhân.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là các thông tin về tình trạng ung thư vú di căn. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn kiến thức để có thể bảo vệ sức khoẻ của bản thân trước căn bệnh nguy hiểm này.