Ung thư vú ở nam: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả?

Ung thư vú ở nam là một căn bệnh tương đối hiếm gặp nhưng không phải không có. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh ung thư vú ở nam là do nam giới thường chủ quan trong việc tìm gặp bác sĩ sớm để phát hiện và được điều trị. Hãy cùng với Khơi Xuân Khang Linh tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Ung thư vú nam giới là gì?

Về mặt giải phẫu thì cả nam và nữ đều có mô vú. Tuy nhiên, ở mô vú đàn ông vẫn có sự khác biệt so với nữ giới. Cụ thể là cơ thể nam giới sẽ thường không tạo ra nhiều nội tiết tố để kích thích vú phát triển. Vì thế, vú ở nam giới sẽ ít mô mỡ và kém phát triển hơn so với nữ.

Mặc dù mô vú kém phát triển nhưng nam giới vẫn có thể bị ung thư vú. Bệnh ung thư vú ở nam thường xảy ra ở đàn ông trên 60 tuổi. Trong một số trường hợp vẫn có thể gặp ở người trẻ tuổi dưới 35 tuổi. Tuổi càng cao thì khả năng mắc ung thư vú ở nam cũng tăng theo.

2. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới

Mặc dù hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân của ung thư vú ở nam giới nhưng các yếu tố sau có thể là nguyên nhân gây bệnh:

 • Tuổi tác

Ung thư vú phổ biến nhất ở đối tượng nam giới độ tuổi từ 60 đến 70 tuổi.

 • Sử dụng quá nhiều rượu 

Nam giới mà uống nhiều rượu nặng thì sẽ có nguy cơ bị bệnh ung thư vú cao hơn.

Nếu như nam giới dùng nhiều thuốc có thành phần liên quan đến Estrogen. 

Ví dụ sử dụng thuốc Estrogen để hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi giới tính thì nguy cơ của ung thư vú tăng lên. 

Hoặc là sử dụng thuốc Estrogen trong liệu pháp hormon cho ung thư tuyến tiền liệt.

 • Tiền sử gia đình ung thư vú

Nếu như trong gia đình bạn có một thành viên bị ung thư vú kể cả nam hay nữ thì bạn sẽ có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn.

 • Hội chứng Klinefelter 

Hội chứng Klinefelter gây ra bởi sự phát triển bất thường của tinh hoàn. Hậu quả là người đàn ông bị mắc hội chứng này sẽ sản xuất ít kích thích tố nam Androgen hơn và nhiều kích thích tố nữ Estrogen hơn.

 • Bệnh gan

Nếu như bị có bệnh gan đặc biệt như xơ gan thì kích thích tố nam trong cơ thể bệnh nhân có thể được giảm và kích thích tố nữ có thể tăng lên. 

Chính điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

 • Bệnh béo phì

Béo phì có thể cũng là một yếu tố nguy cơ gây ra ung thư vú ở nam giới, bởi vì khi bị béo phì sẽ làm tăng số lượng tế bào mỡ trong cơ thể. 

Các tế bào mỡ sẽ chuyển đổi Androgen thành Estrogen, có thể làm tăng lượng Estrogen trong cơ thể của bệnh nhân nam, do đó dẫn đến nguy cơ ung thư vú.

 • Tiếp xúc với bức xạ 

Nếu như bệnh nhân bị điều trị bức xạ vào ngực, chẳng hạn sử dụng trong điều trị ung thư ngực thì lâu dài sẽ có nhiều khả năng phát triển ung thư vú hơn.

ung thu vu o nam gioi
ung thư vú ở nam giới

3. Ung thư vú ở nam giới biểu hiện như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới tương tự như ở nữ giới. Bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu sau đây:

3.1. Sưng vú hoặc có cục u bất thường ở vú

Sưng vú hoặc có cục u bất thường ở vú là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư vú. Vì nam giới sẽ có mô vú ít hơn nữ giới nên những cục u này thường rất dễ phát hiện và sờ thấy hơn. 

Do vậy, nếu như nam giới thấy có những cục u trong vú nổi lên một cách bất thường và sờ thấy cứng thì nên đi khám sớm.

Các cục u này cũng có thể xuất hiện trong mô vú và kéo dài đến nách. Ngoài ra, ung thư vú ở nam giới cũng có thể gây ra triệu chứng sưng to vùng vú. Dấu hiệu này khi chẩn đoán thường bị nhầm lẫn sang một số các bệnh lý khác do đó thường bị chẩn đoán sai. 

Vì vậy, nam giới cũng nên chú ý tự khám và để ý đến những bất thường vùng ngực để thường xuyên hơn để có thể sớm phát hiện ra bệnh.

3.2. Những thay đổi núm vú

Nam giới khi bị ung thư vú thì cũng sẽ xuất hiện những bất thường khu vực núm vú. 

Núm vú của bệnh nhân nam khi ấy có thể đảo ngược hoặc co rút lại. Trong trường hợp này, núm vú sẽ bị tụt vào trong và chỉ nhìn thấy các mô vú.

Ngoài ra, núm vú của người bệnh có thể to hơn và rộng hơn kèm theo đó là xuất hiện dịch chảy ra từ núm vú. 

Những chất dịch xả ra này thường mờ đục và có xuất hiện cả máu. 

Các triệu chứng này ở nam giới có thể đi kèm với những cơn đau ngực tuy nhiên những cơn đau ngực không phải xuất hiện ở tất cả các trường hợp bệnh nhân. 

3.3. Thay đổi sắc tố da

Ung thư vú có thể gây ra những thay đổi rõ rệt ở da vùng vú của bệnh nhân. 

Ở những bệnh nhân bị ung thư vú, da có thể trở nên nhăn và da thấy có hiện tượng giống như vỏ của quả cam. Và đây cũng là đặc trưng của bệnh ung thư vú được gọi là ung thư vú do viêm vú.

Khi ung thư vú tiến triển đến giai đoạn nhất định, nó sẽ lan sang các bộ phận khác của cơ thể như xương, phổi hoặc gan. Và có thể xuất hiện các triệu chứng như:

 • Thường xuyên mệt mỏi.
 • Đau nhức xương.
 • Khó thở.
 • Ngứa da kèm theo vàng da vàng mắt.

4. Những khó khăn trong phát hiện ung thư vú ở nam giới

Không giống như ung thư vú nữ, thì việc phát hiện và điều trị ung thư vú ở nam gặp nhiều khó khăn hơn. 

Nguyên nhân của điều này có thể là do nam giới thường thiếu nhận thức và kiến thức về các triệu chứng ở vú. Do đó sẽ dẫn đến việc coi thường khối u nhỏ ở vú và không đi thăm khám kịp thời.

Theo một nghiên cứu tại bệnh viện ở Singapore khi xem xét dữ liệu của các bệnh nhân ung thư cú trong hơn 15 năm, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng khoảng một nửa số bệnh nhân nam chỉ được chẩn đoán khi họ đã ở giai đoạn nặng.

5. Chẩn đoán ung thư vú ở nam giới

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng vú của bệnh nhân bằng cách dùng đầu ngón tay để kiểm tra ngực và các khu vực xung quanh của bệnh nhân xem có cục u hay bất thường nào như: 

 • Độ lớn và bề mặt u như thế nào
 • Vị trí gần da hoặc cơ ra sao

Sau khi thăm khám các triệu chứng lâm sàng vú của bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm chẩn đoán như sau:

 • Chụp X-quang tuyến vú

Phim chụp X-quang tuyến vú của bệnh nhân có thể giúp bác sĩ tìm khối u hoặc các khu vực bất thường.

 • Siêu âm vú

Kỹ thuật này có thể giúp bác sĩ xem xét khối u trong vú rắn (trong trường hợp u xơ lành tính hoặc ung thư) hay chứa đầy dịch (như u nang lành tính). 

Tuy nhiên, việc siêu âm cũng không thể xác định khối rắn có chắc chắn là ung thư hay không.

 • Sinh thiết

Sinh thiết là cách để xác định khối u hay khu vực bất thường trên ngực có phải là ung thư hay không. 

Các kỹ thuật sinh thiết khác nhau sẽ được bác sĩ lựa chọn tùy từng trường hợp. Các bác sĩ thực hiện sẽ cố gắng hạn chế tối đa việc xâm lấn nhưng vẫn đảm bảo lấy đủ mô vú để chẩn đoán chính xác bệnh.

Ngoài ra các xét nghiệm bên trên, thì cũng có một số các xét nghiệm khác có thể được chỉ định tùy vào trường hợp bệnh cụ thể. Sau khi bệnh nhân được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ tiến hành để xác định giai đoạn của bệnh nhằm tiên lượng và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Các xét nghiệm có thể được chỉ định bao gồm:

 • Quét xương.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT).
 • Chụp cắt lớp positron (PET).

6. Điều trị ung thư vú ở nam giới như thế nào? 

Để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho từng trường hợp, bác sĩ sẽ xem xét dựa trên giai đoạn ung thư, sức khỏe toàn cơ thể và yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân. 

6.1. Phẫu thuật ung thư vú ở nam giới

Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị đầu tiên khi phát hiện ung thư vú ở nam giới. Mục tiêu của phương pháp này là loại bỏ khối u và mô vú xung quanh. 

Các bước phẫu thuật bao gồm:

 • Loại bỏ tất cả mô, còn gọi là cắt bỏ hoàn toàn vú của bệnh nhân bao gồm núm và quầng vú (vùng tối, tròn quanh núm vú).
 • Loại bỏ một số hạch bạch huyết.

Việc phẫu thuật bảo tồn vú, chỉ cắt bỏ u như ở nữ thường không được thực hiện vì ngực của nam giới nhỏ. Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân có thể cảm thấy đau trong từ 1 đến 2 tuần.

6.2. Xạ trị

Phương pháp xạ trị này là việc dùng bức xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Xạ trị có thể được sử dụng để:

 • Ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển trở lại sau phẫu thuật.
 • Làm chậm sự di căn của ung thư hoặc giảm các triệu chứng nếu không thể chữa khỏi bệnh.

Mỗi đợt điều trị xạ trị thông thường bao gồm từ 2 đến 5 buổi trong một tuần trong vòng 3 – 6 tháng. 

Việc điều trị xạ trị sẽ không gây đau, nhưng bệnh nhân có thể bị các tác dụng phụ như mệt mỏi hay kích ứng da.

6.3. Liệu pháp hormone

Theo nghiên cứu thì hầu hết các tế bào ung thư vú ở nam giới thì đều cần dựa vào hormone để phát triển. 

Do đó, các nhà nghiên cứu đã xây dựng nên liệu pháp này dựa trên việc dùng thuốc để ngăn chặn tác dụng của hormone, đặc biệt là estrogen. 

Thuốc thường được sử dụng để điều trị là Tamoxifen dưới dạng viên hoặc dạng dung dịch. Bệnh nhân sẽ uống mỗi ngày trong 5 năm hoặc cũng có thể lâu hơn. 

Một số tác dụng phụ gặp ở thuốc có thể gặp như nóng bừng, tăng cân, khó ngủ, thay đổi tâm trạng và giảm ham muốn tình dục.

6.4. Hóa trị

Phương pháp hóa trị là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. 

Thuốc được truyền qua đường tĩnh mạch của bệnh nhân. 

Thông thường sẽ có 6 lần trong một đợt điều trị và sau đó sẽ nghỉ ngơi trong vài tuần giữa mỗi lần để cơ thể phục hồi. 

Bác sĩ có thể chỉ định điều trị hóa trị sau phẫu thuật để diệt bất kỳ tế bào ung thư nào di căn ra ngoài vú. Các tác dụng phụ của hoá trjij như mệt mỏi, rụng tóc tạm thời, ăn không ngon, tiêu chảy và dễ bị nhiễm trùng thường hết khi ngừng điều trị.

7. Nam giới phòng tránh ung thư vú như thế nào?

 • Để phòng tránh ung thư vú thì nam giới nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng ngực, hình thành thói quen đi khám sức khỏe và kiểm tra vú định kỳ để có thể kịp thời phát hiện ra bệnh.
 • Đồng thời nam giới cũng nên lưu ý những thay đổi xung quanh ngực. Nếu như xuất hiện tình trạng bất thường như đau cục bộ hoặc đau toàn vùng ngực, ngực sưng tấy nhưng không có cảm giác đau đớn, núm vú lõm vào bên trong hoặc có chất gì đó tiết ra từ vú cần phải lập tức đi làm những xét nghiệm cần thiết để phát hiện và điều trị bệnh.
 • So với phụ nữ, nam giới thường hay có thói quen sử dụng đồ ăn sẵn, đồ hộp, thuốc bổ, thực phẩm dinh dưỡng nhiều hơn. Do vậy, để phòng ngừa ung thư vú thì cần phải hạn chế tối đa điều này. Bởi hầu hết những thực phẩm trên đều có chứa thành phần chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. 

Do đó, để tránh được căn bệnh này thì cần hết sức thận trọng khi lựa chọn những thực phẩm sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng lại không gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh ung thư vú ở nam giới mà Khơi Xuân Khang Linh cung cấp cho bạn. Ung thư là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm do vậy mỗi chúng ta cần phải có biện pháp phòng ngừa từ sớm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.