Bên cạnh phác đồ điều trị thì chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn trong quá trình điều trị ung thư, vậy người bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả bài viết sau đây Khơi Xuân Khang Linh sẽ gợi ý cho các bạn một số thực phẩm tốt giúp tăng sức đề kháng tốt cho người ung thư.
Xem thêm:
- [Hỏi đáp] Ung thư cổ tử cung có lây không?
- [Giải đáp] Ung thư cổ tử cung có mang thai được không
- [Hỏi đáp] Ung thư cổ tử cung ra máu nhiều hay ít?
Việc bổ sung thực phẩm có lợi vào chế độ ăn là rất hữu ích với bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Nguồn thực phẩm này không dừng lại ở tác dụng cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Hơn thế nữa chúng còn chứa các thành phần giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ung thư cổ tử cung nên ăn gì – Nhóm thực phẩm tốt cho người ung tư cổ tử cung
1. Thực phẩm giàu vitamin A
Thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin A dồi dào được cho là có thể hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể. Từ đó giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus từ bên ngoài xâm nhập.
Dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin A, tốt cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung:
- Cà rốt: Ngoài chứa vitamin thì cà rốt còn chứa một lượng rất lớn falcarinol. Hoạt chất này được rất nhiều nghiên cứu minh chứng là có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Bí ngô: Đây cũng là nguồn bổ sung Carotenoid rất tốt cho cơ thể. Việc tiêu thụ nhiều Carotenoid hữu ích sẽ giúp cơ thể có thêm điều kiện để chống lại ung thư.
- Khoai lang: Ngoài những tinh bột hữu ích thì khoai lang cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin A. Ngoài ra thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể trước sự phát triển của các tế bào ung thư ở cổ tử cung.
2. Các thực phẩm chứa lượng vitamin C dồi dào
Những người bị ung thư cổ tử cung được khuyên là nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C cho cơ thể. Ngoài giúp tăng cường sức đề kháng thì còn giúp làm giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư.
Một số nguồn vitamin C từ thực phẩm bao gồm:
- Trái cây có múi: Bao gồm chanh, cam, bưởi, quýt… Đây là nguồn vitamin C rất dồi dào mà bạn nên bổ sung. Thường xuyên uống nước chanh hoặc cam tươi sẽ rất hữu ích cho quá trình điều trị ung thư cổ tử cung.
- Quả cherry: Loại trái cây này không chỉ dồi dào vitamin C mà còn chứa nhiều hoạt chất perillyl. Hoạt chất này có thể giúp phá vỡ các tế bào ung thư. Từ đó có khả năng làm cho bệnh ung thư cổ tử cung không di căn và lan rộng.
- Táo: Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả táo có khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nếu được hỏi bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì thì đây là một gợi ý tuyệt vời.
3. Rau lá màu xanh đậm
Rau lá xanh đậm là thực phẩm lành mạnh luôn được khuyến cáo nên bổ sung vào khẩu phần ăn. Đặc biệt với người mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì đây là nhóm thực phẩm không nên bỏ qua.
Trong đó để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của cổ tử cung thì người bệnh nên bổ sung các loại rau có chứa nhiều folate. Đặc biệt là một số loại rau sau đây:
- Bông cải xanh: Hàm lượng folate trong bông cải xanh rất dồi dào. Vì thế mà nó được xem là một siêu thực phẩm hưu xích với người bị ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, nhiều hợp chất khác trong bông cải xanh còn có tác dụng ngăn ngừa đột biến ADN, gây ra apoptosis trong tế bào ung thư.
- Rau Arugula: Đây là một loại rau họ cải rất tốt cho bệnh nhân ung thư. Hàm lượng glucosinolates trong loại rau này có thể biến thành isothiocyantates khi tiêu thụ. Isothiocyantates có khả năng ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư.
- Rau mầm Brussels: Đây cũng là một nguồn cung cấp folate dồi dào. Ngoài ra, loại rau này còn chứa hợp chất indole-3-carbinol dồi dào. Chúng có thể giúp tăng cường thải độc và chống lại sự phát triển quá mức của estrogen.
4. Thực phẩm giàu Omega-3
Như đã đề cập, chế độ ăn của người bệnh ung thư cổ tử cung cần đảm bảo 1 lượng chất béo nhất định. Tuy nhiên cần lựa chọn chất béo có lợi, điển hình nhất là acid béo Omega-3. Thành phần này đặc biệt quan trọng, giúp kiểm soát mệt mỏi khi mắc bệnh ung thư.
Ngoài ra, thực phẩm giàu Omega-3 còn giúp cơ thể hấp thu tốt hơn nhiều thành phần dưỡng chất khác. Đặc biệt phải kể đến là vitamin E và các chất chống oxy hóa.
Nguồn Omega-3 dồi dào bao gồm:
- Quả bơ
- Cá béo
- Dầu cá
- Các loại hạt
- Dầu thực vật
5. Thực phẩm giàu kẽm và selen
Muốn ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm với selen. Các chuyên gia cho biết, các thành phần này còn có tác dụng làm giảm sự lây lan của khối u từ bên trong.
Một số thực phẩm giàu kẽm và selen nên dùng, bao gồm:
- Rong biển
- Vừng
- Đậu phộng
6. Các thực phẩm được chế biến từ đậu tương
Thực phẩm được chế biến từ đậu tương cụ thể là đậu phụ hay sữa đậu. Chúng có chứa một lượng lớn chất béo lành mạnh với khả năng chống oxy hóa vượt trội.
Thường xuyên tiêu thụ nhóm thực phẩm này đặc biệt hữu ích với quá trình kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung. Bởi chúng có tác dụng khống chế được sự tăng trưởng của khối u ác tính bên trong cổ tử cung.
Ung thư cổ tử cung nên kiêng ăn gì?
Ngoài các thực phẩm lành mạnh nên bổ sung thì một số thực phẩm khác có thể khiến bệnh ung thư cổ tử cung chuyển biến nghiêm trọng. Chúng không chỉ cản trở việc điều trị mà thậm chí còn làm giảm tiên lượng sống.
Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên kiêng các thực phẩm sau:
1. Thức ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh
Thức ăn nhanh và thực phẩm đông lạnh được nhiều người ưa chuộng do chúng rất tiện lợi. Tuy nhiên chúng lại không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đặc biệt với những người đang bị ung thư cổ tử cung thì đây là những loại đồ ăn cần kiêng kỵ. Hàm lượng hóa chất và các chất bảo quản trong các đồ ăn này rất cao. Đây là những thành phần có thể khiến cho các khối u ác tính ở cổ tử cung phát triển mạnh.
2. Đồ nướng, hun khói
Thức ăn chế biến theo kiểu nướng hay hun khói thường ngon miệng và kích thích vị giác. Tuy nhiên, kiểu chế biến này có thể khiến cho các thành phần độc hại tích tụ. Từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát các tế bào ung thư ở cổ tử cung.
3. Thức ăn nhiều đường
Khi được đề cập đến vấn đề bị ung thư cổ tử cung nên kiêng ăn gì thì các chuyên gia thường khuyến cáo, thực ăn nhiều đường thuộc vào nhóm thực phẩm nên hạn chế. Bởi nhiều nghiên cứu chỉ ra, đường chính là một dưỡng chất “nuôi dưỡng” tế bào xấu trong cơ thể.
Ngoài ra, việc tiêu thụ thức ăn nhiều đường còn làm tăng lượng insulin trong cơ thể. Các chuyên gia cho biết, hàm lượng insulin dư thừa có liên quan tới sự phát triển của các tế bào bất thường ở cổ tử cung.
Khi chế biến các món ăn thường ngày, người bệnh nên giảm nêm nếm đường. Đồng thời cần hạn chế ăn bánh ngọt, bánh quy, không nên uống siro hay nước ngọt đóng chai…
4. Đồ ăn cay nóng, chiên xào
Đồ ăn cay nóng và đồ chiên xào nhiều dầu mỡ cũng là các loại thức ăn mà người bệnh ung thư cổ tử cung nên xếp vào danh sách đen. Thức ăn cay nóng, chứa nhiều tiêu, tỏi, ớt ngoài ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thì còn gây nóng trong người. Đặc biệt có thể khiến bệnh ung thư buồng trứng chuyển biến xấu đi.
Còn với thực phẩm chiên xào, chúng chứa một lượng natri nitrit lớn. Thành phần này có thể khiến các tế bào ung thư trong cơ thể phát triển nhanh chóng hơn. Từ đó làm cản trở quá trình kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung. Thay vì chế biến món ăn theo hình thức chiên xào thì người bệnh nên chọn cách luộc, hấp, nấu canh…
5. Thực phẩm muối chua
Các loại thực phẩm muối chua như dưa cải muối, cà muối, dưa chuột muối, kim chi… có thể kích thích vị giác rất tốt nhưng lại chứa nhiều thành phần độc tốc. Điều này không tốt cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác.
Ngoài ra, các thực phẩm muối chua còn chứa nhiều nấm men, hại khuẩn và virus. Tiêu thụ nhóm thực phẩm này sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể. Từ đó cản trở việc điều trị và khiến bệnh ung thư cổ tử cung chuyển biến nghiêm trọng hơn.
6. Thức uống có cồn
Các thức uống có cồn thường xuất hiện nhiều trong các bữa tiệc tùng, liên hoan. Đây là loại thức uống gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Đặc biệt với bệnh nhân ung thư cổ tử cung thì thức uống có cồn có thể là chất xúc tác khiến cho quá trình ung thư diễn ra nhanh. Vì vậy, người bệnh cần sớm loại bỏ thức uống này ra khỏi khẩu phần ăn uống.
Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí
Trên đây là bài viết chia sẻ về ung thư cổ tử cung nên ăn gì kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả hy vọng bài viết cung cấp cho bạn thông tin hữu ích