logo khoi xuân

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Bệnh nhân bị mắc ung thư cổ tử cung cũng như người nhà của họ luôn quan tâm đến một vấn đề chung đó là mắc ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Liệu có phải cứ bị ung thư cổ tử cung tức là đang gần kề với cái chết rồi không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được các chuyên gia của Khơi Xuân Khang Linh giải đáp trong bài viết này.

Xem thêm:

Những nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư cổ tử cung đó là: 

 • Nhiễm virus HPV hay còn gọi là Human Papillomavirus chủng 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 68, 82 là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung hiện nay. Trong đó, theo một nghiên cứu khoảng 2/3 số ca mắc ung thư cổ tử cung là do chủng HPV 16 và 18 gây nên.
 • Người có thói quen hút thuốc lá không chỉ dễ mắc phải ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư xương,…
 • Người bị suy giảm miễn dịch do thuốc hay do các bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như HIV, AIDS có hệ miễn dịch suy yếu cũng dễ mắc ung thư cổ tử cung hơn người khác.
 • Chị em từng bị nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như herpes sinh dục, HIV, chlamydia… cũng dễ mắc phải ung thư cổ tử cung hơn
 • Chị em sử dụng lạm dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng làm tăng khả năng viêm niêm mạc màng trong tử cung hơn dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. 
 • Thừa cân, béo phì: Thừa cân nặng có thể làm tăng nồng độ Estrogen trong máu, dẫn đến nguy cơ cao bị ung thư tuyến.
 • Chị em từng sinh đẻ nhiều lần hoặc sinh con sớm: Theo các chuyên gia, những người phụ nữ sinh từ 3 con trở lên hoặc sinh con trước 17 tuổi sẽ có khả năng bị ung thư cổ tử cung gấp đôi người bình thường.
 • Di truyền: Nếu trong gia đình bạn có tiền sử từng có người bị ung thư cổ tử cung, thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Bạn nên lưu tâm và đi thăm khám để phát hiện sớm. 
Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?
Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Diễn biến ung thư cổ tử cung cụ thể qua từng giai đoạn

2.1. Giai đoạn 0

Giai đoạn 0 hay còn gọi là giai đoạn tiền ung thư hay giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới chỉ xâm lấn vào khu vực các tế bào ở cổ tử cung và chưa di căn ra bên ngoài.

2.2. Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư phát triển nhanh hơn so với giai đoạn trước. Tuy nhiên khu vực vẫn giới hạn ở phạm vi cổ tử cung và ở các tế bào tử cung, vẫn chưa lây lan sang các tế bào ở những bộ phận xung quanh như âm đạo hay xương chậu.

2.3. Giai đoạn 2

Ở thời điểm này, các tế bào ung thư đã phát triển vượt ra khỏi phạm vi của tử cung và cổ tử cung, và có thể đã lan đến ⅓ âm đạo. Tuy nhiên, các tế bào của khối u chưa có sự lây lan sang các bộ phận lân cận của tử cung.

2.4. Giai đoạn 3

Bước sang giai đoạn 3, khối u và các tế bào ung thư lúc này đã lan đến khung xương chậu, xuống toàn bộ âm đạo và có thể là thận gây nên tình trạng ứ nước rất nguy hiểm. Tuy nhiên, ở giai đoạn này các tế bào ung thư vẫn chưa lan đến hạch bạch huyết và chưa lan đến các cơ quan, bộ phận khác ở xa.

2.5. Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung. Đây là khi các tế bào ung thư cổ tử cung đã lây lan xa, gây ảnh hưởng đến vùng bàng quang và bộ phận trực tràng. Lúc này, tế bào ung thư cũng đã  xâm lấn vào hạch bạch huyết, theo hệ bạch huyết đi khắp cơ thể và có thể gây di căn ra ở bất kỳ bộ phận nào khác, không chỉ là các bộ phận lân cận nữa.

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng ung thư cổ tử cung có chữa được không? Câu trả lời là có. Và nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi hoàn toàn là khá cao. Ngược lại, nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn thì rất khó điều trị và khả năng chữa khỏi cũng như thời gian sống thêm của bệnh nhân sẽ bị giảm xuống. 

Tùy thuộc vào tình trạng bạn đang bị ung thư giai đoạn nào mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Các cách điều trị ung thư cổ tử cung phổ biến nhất là:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu, khi khối u còn nhỏ. Bác sĩ có thể sử dụng kỹ thuật khoét chóp cổ tử cung, laser, phẫu đông hoặc dùng vòng cắt đốt bằng điện để cắt bỏ khối u. 
 • Cắt bỏ cổ tử cung: Với phương pháp này, cổ tử cung và phần trên âm đạo của bạn sẽ bị cắt bỏ, chỉ giữ lại tử cung. Đôi khi, bệnh nhân còn phải nạo hạch bạch huyết vùng chậu kết hợp.
 • Cắt bỏ tử cung toàn phần: Đây là phương pháp cắt bỏ hết toàn bộ tử cung, các vùng lân cận xung quanh và hai phần phụ sẽ được cắt toàn bộ và nạo hạch vùng chậu.
 • Đoạn chậu: Phương pháp này sẽ loại bỏ các cơ quan trong khung chậu, bao gồm bàng quang, trực tràng, toàn bộ tử cung, âm đạo và  buồng trứng tùy theo từng mức độ xâm lấn của khối u.

Bên cạnh phương pháp phẫu thuật thì bác sĩ có thể chỉ định kết hợp thêm các phương pháp điều trị khác tùy thuộc vào giai đoạn bệnh như:

 • Xạ trị: phương pháp xạ trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách chiếu chùm tia năng lượng cao vào khối u. Mục đích là làm thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật để phẫu thuật được triệt để hơn, hoặc loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị để giúp việc điều trị mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Hóa trị: Hóa trị là phương pháp truyền hóa chất trực tiếp vào tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể chỉ định hóa trị đơn lẻ hoặc kết hợp với xạ trị hoặc phẫu thuật.

Tỷ lệ sống của người mắc ung thư cổ tử cung sau 5 năm ở mỗi giai đoạn là bao nhiêu?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung kéo dài được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh cũng như phương pháp điều trị.

 • Với bệnh nhân ở giai đoạn tiền ung thư: Nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì thời gian sống sau 5 năm có thể lên tới 96%.
 • Nếu bệnh nhân phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 1 thì tỷ lệ sống trên 5 năm sẽ rơi vào khoảng 80 – 90%. 
 • Đối với những trường hợp ung thư cổ tử cung đã bước sang giai đoạn 2 thì tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn ở mức là 50 – 60%.
 • Tuy nhiên, tình hình sẽ xấu đi nhiều nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 3. Ở giai đoạn này, tỷ lệ sống sót trên 5 năm giảm xuống rất nhiều chỉ còn khoảng 25 – 30%. 
 • Và sẽ tồi tệ hơn khi bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 4 thì tỷ lệ này chỉ còn không quá 15%.

Một điều đáng buồn là hiện nay, có đến hơn 90% người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và đã di căn tử vong trong thời gian chưa đến 5 năm kể từ thời điểm biết mình bị mắc bệnh.

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư cổ tử cung ở từng giai đoạn

Như đã nói ở trên, ở giai đoạn tiền ung thư nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống sót trên 5 năm đạt tới trên 90%. Không những vậy, khả năng điều trị khỏi hoàn toàn ung thư cổ tử cung trong giai đoạn này có thể lên tới 100%.

Tuy nhiên, tỷ lệ chữa khỏi của căn bệnh này sẽ giảm dần ở những giai đoạn sau nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Đến giai đoạn cuối thì việc điều trị chỉ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống còn việc chữa khỏi thì gần như không còn hy vọng nữa. Nhưng không phải vì vậy mà bạn đánh mất đi sự lạc quan của mình. Vì dù ở bất kỳ giai đoạn nào thì việc giữ vững tâm lý cũng như tinh thần lạc quan và suy nghĩ tích cực là điều rất quan trọng bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng lên hiệu quả điều trị của quá trình điều trị ung thư cổ tử cung.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Một trong những yếu tố quan trọng và ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả điều trị ung thư cổ tử cung chính là thời điểm phát hiện bệnh. Nếu bệnh tình của bạn được phát hiện vào giai đoạn sớm thì tiên lượng sẽ tốt hơn nhiều lần so với việc phát hiện ở giai đoạn muộn. Thậm chí ở những giai đoạn muộn, khi khối u đã di căn thì việc điều trị bệnh cũng chỉ nhằm mục đích kéo dài thời gian cho người bệnh mà thôi.

Ngoài việc phát hiện bệnh vào thời điểm nào thì phương pháp điều trị phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng đối với kết quả điều trị. Không ít chị em  mắc phải sai lầm vô cùng nghiêm trọng khi từ bỏ điều trị Tây y để theo những phương pháp chưa được khoa học chứng minh như: Điều trị bằng thuốc nam, thực dưỡng hay hấp thụ năng lượng đẩy lui bệnh… Đây là những phương pháp sai lầm có thể khiến người bệnh bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị dẫn tới bệnh tình ngày một trở nặng và khi quay lại áp dụng các phương pháp điều trị Tây y thì đã quá muộn và cũng không thể hỗ trợ được nhiều nữa. 

Trình độ chuyên môn của bác sĩ và cơ sở vật chất y tế nới bạn thăm khám và điều trị: Nếu bạn thăm khám ở chỗ có bác sĩ có chuyên môn cao và cơ sở vật chất y tế hiện đại thì khả năng bạn phát hiện được ra bệnh ở giai đoạn sớm và sự chăm sóc và điều trị cũng sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn.

Ngoài việc phát hiện bệnh vào thời điểm nào, phương pháp điều trị ra sao và tay nghề của bác sĩ, thì một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng trực tiếp lên kết quả điều trị không thể không nhắc đến là tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực của người bệnh cũng như các yếu tố chăm sóc, quan tâm và dinh dưỡng hợp từ gia đình và bệnh viện dành cho người bệnh. Những yếu tố này được đảm bảo sẽ sẽ giúp người bệnh có thêm sức khỏe cũng như tinh thần tốt nhất để chiến đấu lại với căn bệnh ung thư.

Nên làm gì để phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

Tiêm phòng vắc xin ngừa virus HPV

Hiện nay, cách dự phòng ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất là tiêm phòng virus HPV đối với các em gái và phụ nữ đang trong độ tuổi từ 9 đến 26. Đối với chị em phụ  nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì nên tiêm phòng HPV và thường xuyên thăm khám định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Thực hiện quan hệ tình dục an toàn

Ngoài việc chủ động tiêm phòng virus HPV thì quan hệ tình dục an toàn cũng là một biện pháp để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Các chị em không nên có quá nhiều bạn tình khác nhau, nên chung thủy 1 bạn tình và nên sử dụng những biện pháp an toàn như bao cao su để ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục nói chung cũng như virus HPV nói riêng.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Cuối cùng, để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ cần thực hiện 1 lối sống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh và không nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường và mỡ động vật. Đặc biệt, không nên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, café hay thường xuyên sử dụng bia rượu.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Với những thông tin mà bài viết cung cấp, hy vọng các bạn có thể tìm được câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi ung thư cổ tử cung sống được bao lâu. Ung thư cổ tử cung sẽ trải qua nhiều giai đoạn và thường các biểu hiện ban đầu của nó không rõ ràng khiến chị em phụ nữ chủ quan, đến khi phát hiện bệnh thì bệnh đã trở nặng, gây khó khăn cho việc điều trị và giảm tỷ lệ thành công rất nhiều. Vì vậy, các chị em hãy thực hiện khám tầm soát và sàng lọc ung thư chuyên sâu và đồng thời trang bị cho mình những kiến thức quan trọng cần biết về sức khỏe sinh sản và tình dục để bảo vệ bản thân tốt nhất nhé!

TIN TỨC

Tin sức khỏe