[Giải đáp] Trứng rụng bao lâu thì quan hệ sinh con trai?

Trứng rụng bao lâu thì quan hệ sinh con trai là một câu hỏi mà được rất nhiều các cặp vợ chồng quan tâm nhất là các cặp đôi đang mong muốn có con trai. Và bài viết dưới đây các chuyên gia của Khơi Xuân Khang Linh sẽ giúp bạn giải đáp về vấn đề trên. 

Xem thêm:

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là tình trạng xuất hiện định kỳ hàng tháng ở các chị em, xảy ra khi buồng trứng giải phóng trứng. Trứng được giải phóng ra sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng sau đó đi vào tử cung và tồn tại ở đó trong khoảng 24 giờ. Nếu như quá trình thụ tinh không diễn ra thì trứng sẽ tan vào cơ thể, được tái hấp thụ và sẽ bong ra với niêm mạc tử cung cuối cùng là tạo thành kinh nguyệt.

Quá trình rụng trứng ở nữ giới sẽ xảy ra trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu khoảng 2 tuần. Khi bạn quan hệ tình dục, tinh trùng của nam giới có thể sống ở cơ thể của bạn, đến khi gặp trứng thì quá trình thụ tinh sẽ diễn ra kéo dài trong tối đa một tuần. Do đó, nếu như quan hệ trong những ngày rụng trứng có thể làm tăng cơ hội mang thai.

Các triệu chứng khác của rụng trứng có thể bao gồm:

 • Đau bụng kinh hoặc cảm thấy đau ở vùng chậu
 • Tăng thân nhiệt cơ thể, thường là sẽ tăng khoảng 0.5 – 1 độ khi đo bằng nhiệt kế
 • Nồng độ hormone luteinizing trong cơ thể sẽ tăng cao khi được đo bằng bộ dụng cụ rụng trứng
 • Chất nhầy ở cổ tử cung hoặc dịch tiết ra từ âm đạo có thể nhiều hơn và có thể co giãn như lòng trắng trứng sống
 • Ngực mềm, bị sưng và có thể hơi đau
 • Xuất hiện triệu chứng đầy hơi và chướng bụng

Tuy nhiên, khi trải qua quá trình rụng trứng thì không phải tất cả phụ nữ đều sẽ trải qua các biểu hiện này.

2. Cách tính ngày rụng trứng để mang thai như thế nào?

Theo nghiên cứu thì hầu hết phụ nữ sẽ rụng trứng trước ngày hành kinh khoảng 2 tuần. Nếu như bạn quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng hay 24 giờ sau đó thì thường có cơ hội mang thai là tương đối cao. 

Tuy nhiên, bởi vì tinh trùng của nam giới có thể sống trong âm đạo phụ nữ đến 5 ngày, do đó nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ trong vòng 5 ngày trước khi rụng trứng cũng có thể làm tăng khả năng mang thai.

Tính ngày rụng trứng
Tính ngày rụng trứng

2.1. Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Theo ghi nhận thì hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài kéo 28 ngày và ngày rụng trứng sẽ thường là ngày giữa chu kỳ tức là ngày thứ 14 của chu kỳ.

Đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì thường sẽ rụng trứng trong khoảng từ ngày 11 đến ngày thứ 21 của chu kỳ.

Công thức chung dùng để tính ngày rụng trứng như sau:

Ngày rụng trứng = số ngày của chu kỳ kinh nguyệt – 14 ngày

Ví dụ như một người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là: 28 – 14 = 14. Điều có nghĩa là ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ.

Như đã trình bày ở trên thì tinh trùng có thể sống trong âm đạo đến tận 5 ngày. Do đó, nếu quan hệ tình dục trong vòng 5 ngày trước khi trứng rụng thì chị em sẽ có cơ hội thụ thai tương đối cao. Do đó, ngày mà tỷ lệ thụ thai cao sẽ có thể từ ngày 8 đến ngày 14 của chu kỳ. 

Mặt khác, trứng có thể sống trong âm đạo trong khoảng 24 giờ trước khi tan vào cơ thể. Vì vậy, nếu quan hệ như sau ngày rụng trứng, tức là vào ngày 15 của chu kỳ thì khả năng thụ thai cũng tương đối cao.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác cho biết khả năng mang thai của một phụ nữ có thể tăng cao hơn sau ngày rụng trứng 7 ngày. Do đó, xác suất để có thai cao nhất sẽ từ ngày thứ 15 đến ngày 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

Cụ thể, khả năng có thai tính theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

 • Từ ngày 1 đến ngày 7 của chu kỳ kinh: Các chị em sẽ có ít khả năng mang thai nhất.
 • Ngày 8 đến ngày 9 sau chu kỳ kinh nguyệt: Chị em vẫn có khả năng thụ thai, tuy nhiên tỷ lệ không cao.
 • Ngày 10 đến ngày 14 của chu kỳ: Đây là những ngày rụng trứng nên khả năng thụ thai là cao nhất.
 • Ngày 15 đến ngày 19 của chu kỳ, sau những ngày rụng trứng: Chị em sẽ vẫn có khả năng mang thai, tuy nhiên tỷ lệ không cao.
 • Từ ngày 20 cho đến hết chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung sẽ có sự thay đổi và chuẩn bị cho ngày hành kinh tiếp theo nên không có khả năng thụ thai.

2.2. Các dấu hiệu của ngày dễ thụ thai nhất

Các chị em sẽ có khả năng thụ thai cao nhất là vào ngày rụng trứng, do đó việc xác nhận các đặc điểm của ngày rụng trứng là một điều quan trọng khi tính thời gian quan hệ để mang thai. 

Một số dấu hiệu để nhận biết ngày thụ thai dễ nhất gồm có:

 • Nhiệt độ cơ thể: Theo dõi nhiệt độ cơ thể để nhận biết ngày rụng trứng thì thường dựa vào  nhiệt độ đầu tiên vào buổi sáng. Nhiều chị em phụ nữ cho biết là nhiệt độ cơ thể tăng đột biến ngay sau khi rụng trứng. Vì vậy, nhiệt độ cơ thể tăng cao vào buổi sáng có thể là biểu hiện ngày rụng trứng.
 • Chất nhầy niêm mạc tử cung: Cổ tử cung sẽ tiết ra chất dịch nhầy âm đạo tự nhiên với màu sắc cũng như kết cấu sẽ thay đổi trong suốt tháng. Nếu như cổ tử cung tiết ra chất nhầy trong suốt, trơn và nhìn hơi giống lòng trắng trứng thì đây có thể là dấu hiệu của người dễ thụ thai nhất.
 • Có sự thay đổi về cổ tử cung: Trong suốt chu kỳ, cổ tử cung của chị em sẽ thay đổi về vị trí cũng như kết cấu. Trong giai đoạn rụng trứng, cổ tử cung ở nữ giới thường ngắn, cao, mở rộng và ẩm ướt hơn. Do đó, chị em có thể dựa trên các dấu hiệu thay đổi cổ tử cung để xác định ngày rụng trứng.

3. Giới tính được hình thành trong quá trình thụ thai như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề trứng rụng bao lâu thì quan hệ sinh con trai chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem giới tính được hình thành trong quá trình thụ thai như thế nào.

Ở đàn ông, tế bào sinh dục có chứa nhiễm sắc thể XY, khi quá trình giảm phân xảy ra thì X và Y tách nhau tạo ra 2 loại tinh trùng có số lượng bằng nhau: 

 • Một loại chứa nhiễm sắc thể X mang giới tính con gái
 • Một loại chứa nhiễm sắc thể Y mang giới tính con trai 

Sau 2 lần giảm phân, một tế bào mẹ cho ra 4 tế bào con đơn bội. Các tế bào này sau đó sẽ không phân chia nữa và hình thành nên những tinh trùng hoạt động.

Ở nữ giới, tế bào sinh dục chứa nhiễm sắc thể XX, sau khi trải qua giảm phân thì mỗi tế bào con là tế bào trứng có chứa nhiễm sắc thể X. Sau 2 lần giảm phân thì 1 noãn bào cấp 1 sẽ hình thành nên một tế bào trứng hoàn chỉnh với có chứa tất cả tế bào chất dự trữ cần thiết cùng với 3 thể cực phụ bị teo đi.

Trong quá trình thụ tinh, nếu tế bào trứng gặp phải tinh trùng X thì hợp tử có nhiễm sắc thể XX sẽ phát triển thành con gái. Và ngược lại nếu tế bào trứng gặp tinh trùng Y, thì hợp tử có nhiễm sắc thể XY sẽ phát triển thành con trai.

4. Trứng rụng bao lâu thì quan hệ sinh con trai?

Chắc hẳn khi đọc đến đây bạn đã rất nóng lòng muốn biết trứng rụng bao lâu thì quan hệ sinh con trai rồi phải không. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

4.1. Cách tính ngày quan hệ để sinh con trai

Theo như tìm hiểu, đã có rất nhiều cặp vợ chồng sinh con đúng với giới tính mong muốn mà chỉ cần dựa trên việc tính chuẩn xác theo ngày rụng trứng. 

Việc tính ngày rụng trứng để sinh con trai ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ thuận lợi hơn so với người có chu kỳ thất thường bởi rất dễ nhận biết ngày rụng trứng của họ. Như đã trình bày ở trên nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 – 32 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra nếu như muốn sinh con trai thì chất lượng tinh trùng của nam giới phải thật khỏe mạnh, không dị dạng hay có bất cứ khiếm khuyết nào. Chất lượng tinh trùng được cho là tốt nhất khi tinh dịch được xuất ra có màu trắng hay ngà vàng, hóa lỏng sau 30 phút và tỉ lệ tinh trùng di động cao.

Nam giới có 2 tinh trùng là tinh trùng X và tinh trùng Y và tinh trùng Y do nhỏ hơn tinh trùng X và đầu thuôn hơn nên sẽ bơi nhanh hơn từ đó mà quá trinh gặp trứng và thụ tinh của tinh trùng Y sẽ cao hơn. Chính vì vậy các cặp đôi chỉ cần quan hệ đúng ngày rụng trứng thì tỉ lệ mang thai bé trai sẽ là rất cao.  

4.2. Các biện pháp giúp tăng cơ hội thụ thai bé trai

Ngoài ra, để làm tăng cơ hội sinh con trai, các cặp đôi có thể lưu ý một số vấn đề như:

Thời gian quan hệ tình dục

Tinh trùng Y sẽ bơi nhanh hơn tinh trùng X nhưng lại có sức sống yếu hơn, do đó quan hệ tình dục gần ngày rụng trứng sẽ có khả năng thụ thai cao. Khi các cặp vợ chồng muốn sinh con trai thì lời khuyên là nên quan hệ tình dục trong khoảng từ 1 đến 2 ngày trước ngày rụng trứng.

Lựa chọn tư thế quan hệ tình dục phù hợp

Ngoài việc tính ngày rụng trứng để mang thai con trai thì tư thế quan hệ tình dục cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc sinh con trai hay con gái. Tư thế quan hệ tình dục mà dương vật thâm nhập sâu vào âm đạo sẽ giúp tinh trùng đến gần trứng hơn. Điều này sẽ giúp các tinh trùng Y (có vòng đời ngắn) sẽ dễ dàng tiếp cận được với trứng hơn các tinh trùng X (di chuyển chậm). Vì vậy mà tăng khả năng sinh con trai.

Gợi ý các tư thế quan hệ để sinh con trai

 • Tư tế truyền thống
 • Tư thế quan hệ từ phía sau
 • Tư thế nằm nghiêng bên trái
 • Tư thế nâng cao hông

Tạo điều kiện môi trường trong âm đạo có độ PH phù hợp

Môi trường âm đạo của phụ nữ có độ pH thấp và điều này sẽ khiến các tinh trùng Y có sức khỏe yếu hơn bị tiêu diệt. Do đó, nếu như muốn sinh con trai, bạn cần phải kiểm tra nồng độ pH ở âm đạo. Thông thường, khi đạt đến cực khoái thì môi trường âm đạo sẽ có tính kiềm từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho tình trùng Y tiếp cận với trứng và tăng khả năng sinh con trai.

Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể tăng độ pH trong cơ thể nữ giới và cả nam giới. Chính điều này sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng Y gặp trứng và tăng khả năng thụ thai bé trai. Chế độ ăn uống lành mạnh cùng với việc tiêu thụ hơn 2000 calo mỗi ngày có thể làm tăng khả năng sinh con trai. Ngoài ra, việc bổ sung một lượng lớn natri và kali có trong chuối, dâu tây cũng làm gia tăng khả năng sinh con trai.

5. Các biện pháp giúp làm tăng khả năng thụ thai

Để tăng hiệu quả thụ thai thì ngoài việc tính toán chu kỳ kinh nguyệt, các chị em cũng có thể tham khảo một số biện pháp sau như:

 • Thay đổi chế độ ăn uống cũng như xây dựng một lối sống khoa học, lành mạnh
 • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân để có thể biết được ngày rụng trứng
 • Quan hệ tình dục thường xuyên
 • Nghỉ ngơi sau mỗi lần quan hệ tình dục
 • Duy trì cân nặng ở mức ổn định và phù hợp
 • Đảm bảo để luôn có sức khoẻ thật tốt
 • Kiểm tra sức khỏe ở bạn tình

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là những thông tin của các chuyên gia giúp giải đáp cho bạn về vấn đề trứng rụng bao lâu thì quan hệ sinh con trai. Tuy nhiên, vẫn không thể có biện pháp nào có thể đảm bảo chắc chắn được giới tính của đứa trẻ, trừ khi bạn sử dụng biện pháp phân loại tinh trùng hay thụ tinh nhân tạo.