Tinh trùng Y sống được bao nhiêu ngày và các yếu tố ảnh hưởng

Tinh trùng Y sống được bao nhiêu ngày trong và ngoài cơ thể? Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng Y là gì? Là những vấn đề được phái mạnh quan tâm nhiều. Vậy hãy cùng Khơi Xuân Khang Linh tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu chung về tinh trùng

Tế bào sinh sản ở nam giới được gọi là tinh trùng, cấu tạo bao gồm 3 phần: đầu, thân, đuôi. Kích thước của tinh trùng rất nhỏ, chỉ khoảng 65-70μm và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi quan sát bằng kính hiển vi sẽ thấy tinh trùng có hình dáng giống với nòng nọc.

Giống như trứng của nữ giới, tinh trùng có nhiệm vụ duy trì khả năng sinh sản. Trong mỗi tế bào tinh trùng sẽ mang 23 nhiễm sắc thể, kết hợp với 23 nhiễm sắc thể trong trứng sẽ thành hợp tử có 46 NST đầy đủ của con người. 

Bên cạnh đó, tinh trùng có hai loại đó là X và Y, có vai trò quyết định giới tính của thai nhi. Tinh trùng X thụ tinh với trứng thì sẽ cho giới tính nữ, còn nếu là tinh trùng Y thì sẽ là giới tính nam. Mỗi lần xuất tinh của nam giới sẽ có khoảng 300 triệu tinh trùng, nhưng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh có thể thụ tinh được với trứng.

Theo các nghiên cứu cho thấy, môi trường lý tưởng để cho tinh trùng Y sống tốt đó là môi trường kiềm. Còn của tinh trùng X là môi trường acid. Do đó, có thể áp dụng một số biện pháp điều chỉnh môi trường âm đạo hoặc tăng chất lượng cho tinh trùng X hay Y để sinh con theo ý muốn.

tinh trung co the song duoc bao nhieu ngay
tinh trung co the song duoc bao nhieu ngay

2. Tinh trùng Y có thể sống được bao nhiêu ngày ở bên trong cơ thể?

2.1. Trong cơ thể của nam giới

Ở trong cơ thể của nam giới khỏe mạnh, trung bình có khoảng 72.000 tinh trùng được sản sinh ra trong một phút, và trong một ngày là hơn 100 triệu. Sự sản sinh tinh trùng ở nam giới có thể diễn ra gần như suốt đời.

Từ khi sinh sản cho đến khi trưởng thành và chết đi nếu không được xuất tinh ra ngoài, tinh trùng (cả X và Y) có thể sống trong đường sinh dục của nam giới khoảng 72-75 ngày, trung bình là 74 ngày.

Tuy nhiên, nam giới không nên dự trữ tinh trùng quá lâu. Mà để đảm bảo chất lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh được tốt nhất, nam giới nên thực hiện phóng tinh khoảng 2 -3 lần/ tuần.

2.2. Thời gian tinh trùng Y sống được bao nhiêu ngày trong tử cung

Khi tinh trùng Y vào tử cung, thời gian sống của nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường trong âm đạo của phụ nữ. 

Như đã nói, tinh trùng Y tồn tại tốt hơn trong môi trường kiềm, trong khi môi trường âm đạo của phụ nữ bình thường lại thiên về tính acid. Vậy nên, thông thường sau khi vào âm đạo, thời gian sống của tinh trùng Y sẽ là khoảng 15-30 phút tùy thuộc vào chất lượng của tinh trùng có khỏe mạnh hay không. Nếu quan hệ vào những ngày rụng trứng, khi dịch nhầy đặc màu trắng trên cổ tử cung đã bong tách thì sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng Y bơi vào nhanh hơn và sống lâu hơn trong tử cung.

Chỉ có những tinh trùng Y thật sự khỏe mạnh mới có thể vượt qua sự tiêu diệt của acid âm đạo để tới gặp trứng và thụ tinh trong tử cung.

2.3. Trong lúc chờ trứng, tinh trùng Y sống được bao lâu?

6 tiếng sau khi giao hợp, tất cả các tinh trùng đã vào được tử cung đều sống và hoạt động khỏe mạnh. Khoảng 12 tiếng sau, chỉ một ít tinh trùng bị chết đi, còn khoảng ⅚ số lượng tinh trùng vẫn còn sống. Sau khi giao hợp khoảng 36 giờ (là khoảng 1,5 ngày), lượng tinh trùng còn lại chỉ còn khoảng ¼ so với ban đầu. Số tinh trùng còn lại này có thể có những con sống được tiếp 5-6 ngày. Qua thời gian 6 ngày thì chắc chắn không tình trùng Y hay kể cả tinh trùng X nào có thể tồn tại thêm nữa. Vậy nên, nếu trong tối đa 6 ngày kể từ sau khi giao hợp mà không có sự rụng trứng xảy ra thì sẽ không có quá trình thụ thai nào cả.

3. Tinh trùng Y sống được bao nhiêu ngày ở môi trường bên ngoài?

3.1. Thời gian sống của tinh trùng Y trong môi trường không khí

Khi ra môi trường không khí, thời gian sống của tinh trùng Y bị tác động bởi các yếu tố trong không khí và nhiệt độ. Theo đó, tinh trùng Y có thể sống ở trong không khí trong khoảng 30-60 phút. Thời gian này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn phụ thuộc vào mức độ khỏe mạnh của tinh trùng Y. Tinh trùng Y càng khỏe thì thời gian sống ngoài không khí càng dài, nhưng hầu như không quá được 1 tiếng.

Tinh trùng Y tồn tại ngoài không khí thường gặp ở những trường hợp nam giới xuất tinh ngoài để tránh thai hoặc ở người thủ dâm.

3.2. Tinh trùng Y sống được bao lâu trong môi trường nước?

Có thể nói, môi trường nước chính là một khắc tinh của tinh trùng, đặc biệt là tinh trùng Y. Đó là do môi trường này không phù hợp để cho tinh trùng tồn tại.

Đa số, tinh trùng xuất tinh ra mà gặp môi trường nước đều sẽ chết ngay lập tức. Với nam giới khỏe mạnh thì tinh trùng Y có thể sống thêm khoảng 10-15 phút trong nước.

Vậy nên, với những cặp đôi có sở thích quan hệ tình dục ở dưới nước thì khả năng thụ thai thường rất thấp.

4. Tinh trùng Y sống được bao nhiêu ngày phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố của nam giới ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng Y kể cả khi ở trong hay ngoài cơ thể. Cụ thể đó là:

Tuổi tác của nam giới

Tinh trùng có thể được cơ thể nam giới sản sinh ra suốt đời, nhưng càng lớn tuổi thì chất lượng tinh trùng càng giảm đi, bao gồm cả tinh trùng Y. Ở nam giới, khoảng thời gian từ 20-40 tuổi được đánh giá là giai đoạn có chất lượng tinh trùng Y tốt nhất, thời gian sống lâu nhất và có khả năng thụ thai cao. Sau 40 tuổi, chất lượng tinh trùng bắt đầu giảm dần, các tinh trùng dị dạng cũng xuất hiện nhiều hơn.

Tác động của nhiệt độ

Yếu tố nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và sức sống của tinh trùng Y. Thường thì nhiệt độ ở khoảng 35-36 độ sẽ đảm bảo cho sự sản sinh và phát triển của tinh trùng Y được diễn ra tốt. Nếu nhiệt độ ở cơ thể nam giới quá cao hoặc quá thấp thì sẽ khiến cho tinh trùng Y bị dễ chết. Điều này hay xảy ra ở những nam giới có thói quen mặc quần áo bó sát, ngâm mình trong nước nóng hoặc thích đi tắm hơi.

Thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia

Hút thuốc lá, uống rượu bia rất có hại cho sức khỏe của nam giới nói chung và chất lượng của tinh trùng Y nói riêng.

Các nghiên cứu đã ghi nhận được ảnh hưởng của thuốc lá đến tinh trùng là rất lớn. Những người có thói quen hút thuốc thường xuyên thì chất lượng tinh trùng Y sẽ giảm đi rõ rệt, tần suất tinh trùng Y bị dị dạng cũng tăng lên cao.

Bên cạnh thuốc lá thì rượu cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến cơ quan sản xuất ra tinh trùng đó là tinh hoàn. Uống rượu bia trong thời gian dài có thể gây teo tinh hoàn, giảm chất lượng của tinh trùng Y. Chính vì vậy, nếu muốn tinh trùng khỏe mạnh, nhất là tinh trùng Y thì nam giới nên tránh xa thuốc lá, rượu bia.

Vận động hàng ngày

Thường xuyên vận động và tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp nâng cao sức khỏe của nam giới, tránh được những bệnh tật có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sống của tinh trùng. Bên cạnh đó, hoạt động nhiều còn giúp kích thích quá trình sản sinh tinh trùng. Các nghiên cứu khoa học đã thấy ở những nam giới lười vận động, béo phì sẽ rất khó có được chất lượng tinh trùng Y tốt.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của tinh trùng ở nam giới. Việc kiêng khem quá mức không chỉ khiến cơ thể bị suy nhược mà còn làm cho tinh trùng Y bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Chính vì vậy, nam giới cần có chế độ ăn cân bằng, khoa học để đảm bảo có được sức khỏe tinh trùng Y tốt nhất.

Các loại thực phẩm tốt cho tinh trùng Y mà nam giới có thể lựa chọn vào thực đơn ăn hàng ngày đó là:

  • Thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, thịt cừu, hải sản tươi, dưa hấu, bí đỏ, rau chân vịt… Kẽm có trong những thực phẩm này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp tăng chất lượng tinh trùng, tăng testosterone ở nam giới.
  • Thực phẩm giàu omega 3 như thịt cá, hạt bí, ngũ cốc, súp lơ, cải xanh.
  • Các thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, B12, vitamin D, kali, acid folic như các loại rau lá xanh, cà chua, trứng gà, chuối….

5. Một số câu hỏi khác về tinh trùng Y

5.1. Tinh trùng Y khỏe mạnh nhất lúc nào?

Tình trùng Y vào trong cơ thể người phụ nữ ở thời điểm rụng trứng chính là lúc tinh trùng này khỏe mạnh nhất.

Khi vào ngày rụng trứng, hormone LH trong cơ thể nữ giới tăng cao. Điều này khiến cho nhu cầu ham muốn của chị em tăng lên và môi trường âm đạo cũng trở nên có tính kiềm hơn. Do đó, khi quan hệ vào thời điểm này sẽ tạo ra môi trường rất thuận lợi cho tinh trùng hoạt động, bơi nhanh hơn, vượt qua được các rào cản trong cơ thể người phụ nữ và tăng cơ hội thụ tinh với trứng trước tinh trùng X.

5.2. Tinh trùng Y có sàng lọc được không?

Tinh trùng Y có sàng lọc được không là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng muốn sinh con trai. Tuy nhiên, cho đến hiện này thì chưa có bất kỳ phương pháp nào có thể sàng lọc, tách riêng được tinh trùng Y ra khỏi tinh dịch của nam giới. Đó là do kích thước của tinh trùng vô cùng nhỏ nên rất khó để có thể sàng lọc ra riêng.

5.3. Bí quyết để sinh con trai

Giới tính của thai nhi là do tinh trùng thụ tinh với trứng quyết định. Do đó, nếu có ý muốn sinh con trai, các cặp đôi có thể áp dụng những gợi ý sau:

  •  Tăng cơ hội cho tinh trùng Y gặp trứng bằng cách tính và quan hệ vào ngày rụng trứng.
  • Tạo môi trường âm đạo kiềm thuận lợi cho tinh trùng: Có thể tạo ra môi trường kiềm bằng cách điều chỉnh chế độ ăn nữ giới. Có thể kết hợp thêm thụt rửa âm đạo trước khi quan hệ.
  • Đối với nam giới thì phải có chế độ ăn và sinh hoạt lành mạnh, khoa học để đảm bảo cho tinh trùng Y được khỏe mạnh nhất có thể.

Tuy nhiên, những biện pháp trên chỉ có tính chất hỗ trợ tương đối. Không thể đảm bảo chắc chắn việc sinh được con trai.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là bài viết về tinh trùng Y sống được bao nhiêu ngày. Hẹn gặp lại quý bạn đọc trong những chuyên mục sau.