[Giải đáp] Phụ nữ sau sinh mổ nên và không nên ăn gì?

Sau sinh mổ, cơ thể chị em trở nên rất yếu ớt và thiếu sức đề kháng nên chị em cần phải bổ sung rất nhiều loại thực phẩm để cơ thể nhanh khỏe trở lại. Vậy, phụ nữ sau sinh mổ nên và không nên ăn gì? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây của Khơi Xuân Khang Linh để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Xem thêm: 

1. Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với phụ nữ sau sinh mổ

  • Giúp vết thương nhanh chóng hồi phục: Vitamin và khoáng chất sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình liền vết mổ. Protein giúp tái tạo lại da non làm liền vết mổ. Ngoài ra, các yếu tố vi lượng như Sắt, Kẽm, Canxi có vai trò trong việc cầm máu,…
  • Giúp sữa về nhanh và nhiều hơn: Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn, lợi sữa hơn, đảm bảo nhu cầu của trẻ sơ sinh.
  • Kiểm soát cân nặng sau sinh mổ: Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học không chỉ giúp mẹ nhanh hồi phục mà còn giúp mẹ kiểm soát cân nặng sau sinh một cách hiệu quả. 

2. Những thực phẩm phụ nữ nên kiêng sau khi sinh mổ

Sản phụ sau sinh mổ nên kiêng những món ăn dưới đây để đẩy nhanh quá trình hồi phục: 

phu-nu-sau-sinh-mo-nen-an-gi-2
Sản phụ sau sinh nên kiêng ăn đồ nếp.
  • Một số thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, rau đay,… Lý do là sau sinh, cơ thể chị em sẽ bị lạnh. Những thực phẩm có tính hàn có nguy cơ gây ra tình trạng ức chế sự ngưng tụ của máu vì thế sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn. 
  • Các loại đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng,… đây là những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến quá trình lành sẹo vì những thực phẩm này có thể thúc đẩy quá trình tạo mủ, tăng nguy cơ gây viêm vết mổ. 
  • Những thực phẩm có sắc tố đen sẽ có khả năng khiến vết sẹo trở nên sâu hơn. 
  • Nên kiêng những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ như da gà, da vịt, móng giò, thịt mỡ và các loại đồ ăn xào, chiên rán,…
  • Nên hạn chế những thực phẩm và các gia vị cay nóng như ớt hay hạt tiêu,… 
  • Tuyệt đối kiêng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia,…
  • Không nên ăn các thực phẩm tái, sống như gỏi hoặc các loại rau sống.
  • Nên tránh các loại thức ăn dễ gây dị ứng. 
  • Đặc biệt với những sản phụ bị các bệnh lý về cao huyết áp bạn nên cần hạn chế ăn muối, hạn chế ăn mặn.

3. Những thực phẩm nên ăn sau sinh mổ?

Bên cạnh việc bạn nên hạn chế những thực phẩm có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và vết mổ thì chị em cũng nên bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe trong giai đoạn này để quá trình hồi phục của chị em có thể diễn ra nhanh hơn. 

Khoảng 3 đến 4 ngày sau sinh mổ, sản phụ có thể ăn cơm. Tuy nhiên, chị em cần phải chú ý không nên ăn quá nhiều và nên hạn chế những loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều nước lọc và bổ sung nhiều loại trái cây để tránh nguy cơ bị táo bón. 

 

phu-nu-sau-sinh-mo-nen-an-gi-1
Sản phụ sau sinh nên ăn nhiều trái cây để tránh táo bón.

Chị em sau sinh nên được bổ sung một số loại thực phẩm dễ tiêu như thịt lợn, canh xương hầm, canh gà, gà tần,… đồng thời bạn cũng nên bổ sung rau xanh trong bữa ăn hằng ngày. Lưu ý rằng, một bữa ăn của sản phụ cần phải đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu như protein, tinh bột, chất béo, chất khoáng và vitamin. 

Bạn nên chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa trong ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Ngoài ra, sản phụ sau sinh cũng nên được đổi món để  tránh cảm giác bị nhàm chán.

4. Một số lưu ý đối với sản phụ sau sinh

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn và những thực phẩm nên bổ sung và không nên ăn đã được liệt kê phía trên, sản phụ cũng cần phải chú ý những điều sau:

  • Không làm việc quá sớm: Sau sinh cơ thể của các mẹ còn rất yếu. Vì thế, chị em nên tránh các hoạt động mạnh, giữ gìn sức khỏe để vết thương mau lành.
  • Tuyệt đối kiêng lạnh: Sản phụ không nên tắm nước lạnh, uống nước lạnh hay giặt quần áo vì lúc này cơ thể của họ đang rất dễ bị nhiễm lạnh. 
  • Kiêng quan hệ: Sau sinh, tử cung cần từ 4 đến 6 tuần để được phục hồi. Vì thế, chị em cần kiêng quan hệ tình dục để bảo vệ sức khỏe tử cung. Đồng thời, chị em cũng nên tránh những xúc động mạnh hoặc những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến tinh thần để giảm các nguy cơ thiếu sữa và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ: Chị em nên dùng nước ấm để vệ sinh vùng kín hàng ngày để tránh nhiễm trùng và khử mùi hôi. Khoảng 4 tuần sau khi sinh mổ thì chị em nên tắm rửa gội đầu. 

Mách bạn: Khơi Xuân Khang Linh – Cân bằng nội tiết tố nữ, dự phòng ung bướu.

– Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ Estrogen 

– Điều hòa kinh nguyệt, điều trị các triệu chứng trước trong và sau mãn kinh: bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da,…

– Trẻ hóa da duy trì làn da trắng hồng mịn màng hấp dẫn, chống nhăn, nám tận gốc.

– Chống lão hóa, trét, căng thẳng, phiền muộn, lo âu, suy nhược cơ thể.

– Tăng cường trí nhớ, nhận thức, điều trị rối loạn tiền đình đau nửa đầu, mất ngủ.

– Tái tạo và cân bằng estron, estradiol và estriol và tettosterol kéo dài đời sống tình dục. 

– Kích thích ham muốn thỏa mãn tình dục cả tần suất và thời gian thăng hoa. 

– Chống mãn dục nữ, lãnh cảm, khô rát khi quan hệ tình dục, tăng tiết dịch nhờn âm đạo.

– Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, tăng khả năng mang thai ở phụ nữ

– Tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm đường tiết niệu âm đạo.

– Bổ sung thêm fucoidan sulfate hóa cao dự phòng ung bướu, phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cungbuồng trứng đa nang

Liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là bài viết về  phụ nữ sau sinh mổ nên và không nên ăn gì? Hy vọng chị em đã có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe sau sinh tốt nhất.