[Hỏi đáp] Những ai không nên uống vitamin E?

Vitamin E là một vitamin rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta tuy nhiên thì không phải ai cũng có thể bổ sung thêm vitamin E. Vậy vitamin E có những tác dụng phụ gì và những ai không nên uống vitamin E? Trong bài viết dưới đây, Khơi Xuân Khang Linh sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

1. Vitamin E là gì?

Vitamin E là một vitamin thuộc nhóm vitamin tan trong dầu.

Vitamin E có rất nhiều ở thiên nhiên trong nhiều loại thực phẩm như dầu thực vật, ngũ cốc, thịt, trứng, hoa quả, rau xanh, và dầu mầm lúa mạch. 

Cơ thể của chúng ta có thể hấp thu vitamin E từ thực phẩm hoặc qua viên uống bổ sung.

2. Vitamin E có trong những loại thực phẩm nào?

Những loại thực phẩm giàu vitamin E phải kể đến như:

  • Các loại dầu thực vật
  • Hạnh nhân
  • Củ cải
  • Rau cải xanh
  • Rau bina
  • Bông cải xanh
  • Quả bơ

3. Tác dụng của vitamin E là gì?

Vitamin E là một loại vitamin tan trong dầu và có chức năng như một chất chống oxy hóa. 

Một số công dụng tuyệt vời của vitamin E phải kể đến như là:

  • Làm đẹp da
  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch
  • Hỗ trợ thị lực
  • Cải thiện cơ khớp
  • Tăng cường miễn dịch
  • Cân bằng nội tiết tố
  • Giúp tóc khỏe đẹp
  • Ngăn ngừa gãy móng

4. Sử dụng nhiều vitamin E có tác dụng phụ gì?

Để có thể biết được những ai không nên uống vitamin E thì cần phải biết được những tác dụng phụ của vitamin E đối với có thể. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi bạn lạm dụng vitamin E:

  • Sử dụng một lượng lớn vitamin E trong thời gian dài có thể gây tình trạng thiếu vitamin A. Hậu quả dẫn đến là một số người bị quáng gà, khô mắt, sợ ánh sáng, mỏi mắt,..
  • Nếu như bạn nạp hơn 400 mg vitamin E mỗi ngày có thể gây ra hiện tượng nhiệt miệng, nứt nẻ môi, mày đay, viêm da,…
  • Việc uống vitamin E trong thời gian lâu dài quá 2 tháng có thể gây kết tập tiểu cầu. Ngoài ra, còn cũng có thể gây ra tình trạng huyết khối, thuyên tắc phổi và viêm tắc tĩnh mạch.
  • Sử dụng vitamin E trong thời gian dài có thể gây yếu cơ, mệt mỏi và đau cơ. 
  • Ngoài ra sử dụng vitamin E cũng có thể là nguyên nhân gây ra một số triệu chứng về đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy hay đau ruột.
  • Vì vitamin E là một vitamin hòa tan được trong dầu, nên sử dụng vitamin này trong thời gian dài có thể làm tăng nồng độ chất béo trung tính và cholesterol trong máu.
  • Sử dụng quá liều hoặc lâu dài vitamin E có thể gây ra các tác dụng phụ khác như cao huyết áp, hạ đường huyết, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi,… 
  • Đối với những bệnh nhân bị đau thắt ngực và tiểu đường thì việc dùng vitamin E trên 400mg có thể làm bệnh trầm trọng thêm. 
  • Sử dụng một lượng lớn vitamin E trong thời gian dài cũng có thể làm phát triển ngực ở nam giới. Bên cạnh đó, nó cũng có thể làm tăng lượng máu kinh hoặc vô kinh ở nữ giới gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản.

5. Biến chứng nguy hiểm khi uống vitamin E quá liều, sai cách

Thông thường, những tác dụng phụ của vitamin E như nói ở trên sẽ biến mất khi ngưng sử dụng. 

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp sử dụng vitamin E có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho người dùng khi uống quá liều trong thời gian dài. 

Cụ thể là việc sử dụng vitamin E liều cao liên tục trong thời gian dài sẽ phá vỡ các chất chống oxy hóa trong cơ thể dẫn đến các tế bào bị tổn thương nghiêm trọng và làm gia tăng nguy cơ ung thư phổi,… 

Đó chính là lý do mà các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ không nên uống vitamin E liên tục trong thời gian dài quá 2 tháng nếu chỉ với mục đích làm đẹp mà không phải là hỗ trợ điều trị bệnh hay do thiếu hụt dưỡng chất.

Ngoài ra, việc sử dụng đồng thời vitamin E với một số loại thuốc khác sẽ có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. 

  • Chẳng hạn, sử dụng vitamin E chung với aspirin có thể cản trở sự kết tập tiểu cầu. 
  • Hay dùng vitamin E với thuốc hỗ trợ nội tiết tố estrogen sẽ dẫn đến tạo thành huyết khối trong lòng mạch. 

Vì lẽ đó, để tránh tác dụng phụ khi uống vitamin E, thì các chị em nên tuân thủ theo liều lượng được khuyến nghị hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. 

6. Những ai không nên uống vitamin E?

Người mắc bệnh tim tránh vitamin E
Nghiên cứu chỉ ra, người mắc bệnh tim nếu uống quá nhiều vitamin E, tim kiệt sức và nguy cơ nhập viện sau khi phát bệnh lần lượt tăng lên 13% và 20%. Ngoài ra, bổ sung kali quá lượng sẽ tăng thêm nguy cơ tim đập nhanh hồi hộp và nhịp tim thất thường.

Người mắc bệnh tiểu đường đừng bổ sung vitamin B3
Nếu người mắc bệnh tiểu đường bổ sung đại lượng vitamin B3 (mỗi ngày bổ sung trên 17mg sẽ làm cho đường huyết tăng cao đồng thời làm cho vấn đề đường huyết càng thêm nặng.

Người mắc bệnh loãng xương và người loét dạ dày không bổ sung vitamin A
Trong vitamin A có phốt pho, nếu mức độ phốt pho trong máu quá cao dễ làm cho chất canxi ở xương mất đi, làm nặng thêm nguy cơ bệnh loãng xương. Chuyên gia kiến nghị mỗi ngày bổ sung phốt pho không quá 250mg. Bổ sung nhiều vitamin A lại làm cho mật độ khoáng chất ở xương giảm thấp.

Người bị loét dạ dày khi uống thuốc chữa trị loét dạ dày đồng thời bổ sung vitamin A sẽ làm cho hiệu quả thuốc kém đi.

Người bệnh thận và ung thư tiền liệt tuyến không tùy tiện bổ sung canxi
Những người bị 2 bệnh trên không nên tùy tiện uống bổ sung canxi, thuốc bổ cũng không được tùy tiện uống. Nếu người bệnh thận và ung thư tiền liệt tuyến hàng ngày bổ sung 500-1.000mg canxi thì khoáng chất trong xương sẽ mất đi càng trầm trọng.Vận động luyện tập sức khỏe mới là phương pháp tốt nhất để tăng cường lực độ của xương.

nguoi mac benh tim
 vitamin E sẽ làm tăng nguy cơ phát bệnh

7. Những ai nên sử dụng vitamin E?

Những người người mà đang thực hiện chế độ ăn ít chất béo hoặc những người bị rối loạn khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất béo, chẳng hạn như bệnh Crohn hay xơ nang, có thể làm tăng nguy cơ thiếu vitamin E. Do đó, những đối tượng này đặc biệt phải sử dụng thêm vitamin E để tránh thiếu hụt vitamin E cho cơ thể.

Đối với phụ nữ ngoài 30 tuổi, thì có thể uống vitamin E (viên tổng hợp) mỗi ngày nhưng chỉ nên dùng trong vòng từ 1 đến 2 tháng, sau đó nghỉ một thời gian rồi mới dùng tiếp.

Việc dùng vitamin E để bổ sung cũng chỉ nên áp dụng với đối tượng mà da bị khô hay chế độ ăn thiếu vitamin E. 

Đặc biệt đối với những bệnh nhân mà mắc các bệnh lý như: đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh gan, suy thận, ung thư, dị ứng, viêm mãn tính và bệnh tự miễn… thì mới cần bổ sung vitamin E hàng ngày. 

Tuy nhiên, mỗi ngày thì chúng ta cũng không quá 400 UI vitamin E và cũng chỉ nên dùng cách ngày trong từ 1 đến 2 tháng sau đó nghỉ 1 thời gian thì mới lại dùng tiếp.

Còn đối với những người khỏe mạnh bình thường thì cách bổ sung vitamin E để bổ sung tốt nhất vẫn là từ các loại thực phẩm tự nhiên.

8. Uống vitamin E lúc nào tốt nhất?

Do vitamin E thuộc nhóm vitamin tan trong dầu nên chúng dễ dàng lưu trữ trong cơ thể, đặc biệt là ở mô gan và mô mỡ. 

Do vậy, chúng ta nên uống vitamin E vào buổi sáng và uống sau bữa ăn khoảng 30 phút . Hoặc cũng uống có thể uống cùng bữa ăn tuy nhiên không nên uống khi quá no hoặc quá đói. Và đồng thời bạn nên uống cùng với các thực phẩm có chứa chất béo như sữa, các loại hạt, bơ, sữa chua để vitamin E có thể được hấp thu vào cơ thể một cách tốt nhất.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi những ai không nên uống vitamin E mà các chuyên gia cung cấp cho bạn. Thông qua đó, Khơi Xuân Khang Linh mong rằng bạn sẽ biết cách sử dụng vitamin E để mang lại hiệu quả cao nhất.