logo khoi xuân

0962.686.808

[Giải đáp thắc mắc] Ăn nha đam sống có tác dụng gì?

Ăn nha đam sống có tác dụng gì một câu hỏi mà đang được quan tâm rất nhiều hiện nay. Bởi vì nha đam là một loại cây vô cùng phổ biến và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Vậy để hiểu rõ hơn ăn nha đam sống có tác dụng gì thì các bạn hãy cùng theo dõi qua những thông tin trong bài viết dưới đây của Khơi Xuân Khang Linh nhé.

Xem thêm:

1. Ăn nha đam sống có an toàn hay không?

Lá nha đam gồm có 3 phần đó là: vỏ, gel và phần thịt. Và trong đó, phần gel và thịt của lá, chứa rất nhiều dưỡng chất đã được chứng minh có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Bình thường các chị em thường sử dụng gel nha đam để thoa lên trên bề mặt da tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng chất gel này cũng được cho là an toàn để ăn sống.

an-nha-dam-song-co-tac-dung-gi-2
Ăn nha đam sống có tác dụng gì?

Trong lĩnh vực ẩm thực nha đam được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn phải kể đến như làm salad, sinh tố, nấu chè, làm thạch hay nước ép,… Khi chế biến nha đam làm món ăn hay thức uống, trước tiên cần phải cắt bỏ các gai dọc theo lá lô hội rồi sau đó cắt bỏ vỏ trên mặt phẳng, loại bỏ phần gel trong và cắt phần thịt thành các khối nhỏ. Khi sơ chế lá nha đam dùng để ăn sống, bạn cần phải rửa sạch lá nha đam và đem ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ tất cả bụi bẩn.

Trong lá nha đam có chứa phần nhựa khiến nha đam có vị đắng khó chịu. Phần nhựa (hay còn gọi là mủ) này của nha đam có màu vàng mỏng nằm ở giữa vỏ và gel của nha đam. Chất nhựa này có chứa các hợp chất có tác dụng nhuận tràng mạnh, chẳng hạn như aloin. Do đó, khi ăn phải nhựa nha đam, sẽ có thể gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng và thậm chí có khả năng gây tử vong.

Chính vì vậy khi ăn nha đam sống cần phải sơ chế nha đam đúng cách và cẩn thận đặc biệt là cần phải loại bỏ sạch phần nhựa vàng của nha đam khi sử dụng.

2. Ăn nha đam sống có tác dụng gì?

Khi ăn nha đam sống, các thành phần dưỡng chất trong lá nha đam sẽ được hấp thụ hoàn toàn mà không bị mất đi một số dưỡng chất dễ bị phân huỷ khi đã chế biến ở nhiệt độ cao.

Các nghiên cứu mới đây đã cho thấy ăn nha đam sống có rất nhiều lợi ích sức khỏe phải kể đến như:

  • Giúp giảm chỉ số đường huyết 

Trong các nghiên cứu được thực hiện trên người và động vật đã cho thấy rằng gel nha đam có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng độ nhạy cảm của insulin.

  • Ức chế tình trạng viêm nhiễm

Theo các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cũng cho thấy, chiết xuất từ nha đam có khả năng ức chế các tình trạng viêm nhiễm.

  • Giảm mảng bám trên răng 

Sử dụng nước ép nha đam để dùng làm nước súc miệng thì có tác dụng giống làm giảm sự tích tụ các mảng bám trên răng.

  • Giúp tăng cường trí nhớ

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên động vật đã chứng minh rằng việc sử dụng gel nha đam có tác dụng giúp tăng cường khả năng học tập và trí nhớ đồng thời giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm.

  • Chống lại các gốc tự do trong cơ thể

Thường xuyên sử dụng nha đam tươi, có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu. Chất chống oxy hóa sau đó sẽ giúp chống lại tác hại của các gốc tự do trong cơ thể mà các gốc tự do vốn được biết là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính.

  • Giúp bạn tiêu hóa tốt hơn

Trong nha đam có chứa các loại enzyme có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong quá trình tiêu hóa có thể kể đến như là: Kiềm phosphatase, Catalase, Lipase, Peroxidase,…

Do đó, việc sử dụng những món ăn có chứa nha đam có tác dụng giúp phân hủy các chất béo và đường có trong bữa ăn từ đó giúp thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng lành mạnh. Bên cạnh đó, các hoạt chất trong nha đam còn có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên có thể điều trị tình trạng táo bón. 

  • Giảm nồng độ Cholesterol

 Theo công bố nghiên cứu trên Tạp chí Y học Anh cho thấy việc ăn nha đam sống có tác dụng làm giảm cholesterol nhờ vào hợp chất beta-sitosterol có trong cây.

  • Loại bỏ độc tố có trong cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lô hội có thể giúp hấp thụ độc tố trong cơ thể. Theo các nhà nghiên cứu của Ấn Độ, các chiết xuất từ lá cây của cây nha đam có tác dụng giúp loại bỏ các chất thải độc hại tích tụ trong dạ dày và thành ruột.

  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn một cách tự nhiên

Ngoài những công dụng kể trên thì ăn nha đam còn có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, trong nha đam còn chứa các hợp chất như lưu huỳnh, lupeol, phenol và urê nitơ. Các hợp chất này có nhiều đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm từ đó có thể giúp chống lại các vi sinh vật lây lan trong cơ thể.

3. Một số nguy cơ có thể gặp khi ăn nha đam sống

an-nha-dam-song-co-tac-dung-gi-3
Khi ăn phải nhựa nha đam, sẽ có thể gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng và thậm chí có khả năng gây tử vong

Khi sơ chế nha đam cần phải loại bỏ sạch mủ nha đam (một chất màu vàng được tìm thấy bên trong lá) bởi vì có thể gây ra một số rủi ro tiềm ẩn phải kể đến như:

  • Khi ăn với liều lượng nhỏ thì mủ nha đam có thể giúp điều trị táo bón bằng cách thúc đẩy các cơn co thắt. Tuy nhiên vào năm 2002, FDA của Hoa Kỳ đã cấm bán các sản phẩm không kê đơn mà có chứa mủ nha đam do những lo ngại về độ an toàn.
  • Sử dụng mủ nha đam lâu dài có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm chuột có rút dạ dày, các vấn đề về thận, nhịp tim không đều và yếu cơ.
  • Một số nghiên cứu đã ghi nhận khi sử dụng ở liều cao trên 1 gram mỗi ngày và sử dụng kéo dài thì thậm chí có thể gây tử vong.
  • Phụ nữ mang thai nên tránh ăn mủ nha đam, vì nó có thể kích thích co bóp tử cung và dẫn đến tình trạng sảy thai.
  • Bên cạnh đó, những người bị rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD) hay bệnh Crohn thì nên tránh sử dụng mủ nha đam vì nó có thể làm tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài mủ nha đam thì sử dụng gel nha đam cũng không được khuyến cáo cho những người đang phải dùng thuốc trị tiểu đường, tim hoặc thận bởi vì nó có thể làm các tác dụng của thuốc.

4. Những lưu ý khi ăn nha đam sống mà chị em không nên bỏ qua

Khi sử dụng nha đam thì các chị em cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng nha đam sống 
  • Những người bị rối loạn tiêu hóa, như bị bệnh viêm ruột, bệnh Crohn, cũng không nên sử dụng nha đam tươi.
  • Những người sử dụng thuốc trị tiểu đường, tim hoặc thận cũng không nên dùng nha đam.
  • Nha đam hoàn toàn có thể sử dụng để ăn sống tuy nhiên khi sử dụng bạn nhớ sơ chế thật kỹ để tránh gây kích ứng khi dùng.

Mách bạn: Khơi Xuân Khang Linh – Cân bằng nội tiết tố nữ, dự phòng ung bướu.

– Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ Estrogen 

– Điều hòa kinh nguyệt, điều trị các triệu chứng trước trong và sau mãn kinh: bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da,…

– Trẻ hóa da duy trì làn da trắng hồng mịn màng hấp dẫn, chống nhăn, nám tận gốc.

– Chống lão hóa, trét, căng thẳng, phiền muộn, lo âu, suy nhược cơ thể.

– Tăng cường trí nhớ, nhận thức, điều trị rối loạn tiền đình đau nửa đầu, mất ngủ.

– Tái tạo và cân bằng estron, estradiol và estriol và tettosterol kéo dài đời sống tình dục. 

– Kích thích ham muốn thỏa mãn tình dục cả tần suất và thời gian thăng hoa. 

– Chống mãn dục nữ, lãnh cảm, khô rát khi quan hệ tình dục, tăng tiết dịch nhờn âm đạo.

– Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, tăng khả năng mang thai ở phụ nữ

– Tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm đường tiết niệu âm đạo.

– Bổ sung thêm fucoidan sulfate hóa cao dự phòng ung bướu, phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung và buồng trứng đa nang…Liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thêm thông tin về vấn đề ăn nha đam sống có tác dụng gì? Mong rằng bạn nhờ đó bạn sẽ biết cách sử dụng nha đam sống để có được tác dụng tốt nhất và đồng thời tránh được các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

TIN TỨC

Tin sức khỏe