Ung thư nội mạc tử cung là một căn bệnh xảy ra phổ biến ở phụ nữ. Để có thể gia tăng được khả năng chữa khỏi cho bệnh nhân, ngoài việc phát hiện sớm và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, việc có một chế độ dinh dưỡng phù hợp là rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy ung thư nội mạc tử cung nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Bài viết này Khơi Xuân Khang Linh sẽ giải đáp giúp chị em những câu hỏi đó.
Xem thêm:
- Ung thư cổ tử cung nên ăn gì kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả
- Ung thư vú kiêng ăn gì nên ăn gì để tăng sức đề kháng hỗ trợ điều trị
- Ăn gì để giảm bốc hỏa nhanh hiệu quả cho chị em mãn kinh
Ăn uống có vai trò như thế nào trong điều trị ung thư nội mạc tử cung
Giống như những bệnh ung thư khác, ăn uống có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân đang điều trị ung thư nội mạc tử cung. Nếu bệnh nhân có chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng hợp lý kết hợp với việc điều trị đúng đắn thì sẽ gia tăng khả năng chữa khỏi bệnh cũng như hạn chế khả năng bệnh chuyển biến sang các giai đoạn nặng hơn.
Ngược lại, nếu bệnh nhân ăn uống không khoa học thì sẽ giảm đi khả năng chữa khỏi của bệnh. Thêm vào đó, việc ăn uống thiếu khoa học cũng sẽ khiến cơ thể thiếu hoặc thừa chất, khiến bạn có thể mắc thêm nhiều bệnh do rối loạn chuyển hóa khác.
Ung thư nội mạc tử cung nên ăn gì?
Chị em bị ung thư nội mạc tử cung nên chú ý đến việc bổ sung thêm một số khoáng chất, vitamin và nước để tăng cường sức đề kháng và khả năng chiến đấu với bệnh tật.
Sau đây là một số loại thực phẩm cần bổ sung cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung trong và sau quá trình điều trị:
Những thực phẩm giàu vitamin A
Những Thực phẩm giàu vitamin A có khả năng nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể để chống lại sự tấn công từ các yếu tố có hại như vi khuẩn, virus ở bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể.
Những thực phẩm giàu vitamin A là những thực phẩm có màu vàng hoặc đỏ như: cà rốt, bí ngô, ớt chuông, gấc, cà chua,… Bạn không nên để thiếu những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh ung thư cổ tử cung.
Thực phẩm mà nhiều vitamin C
Những thực phẩm giàu vitamin C như: cam, bưởi, ổi, táo, kiwi, dưa lưới vàng, bông cải, cải dầu, khoai tây, củ cải trắng,đu đủ,… Những thực phẩm này không chỉ chống táo bón mà còn làm giảm được tác dụng phụ của các loại thuốc đang được sử dụng để điều trị bệnh ung thư cổ tử cung.
Nhiều thực phẩm nhiều kẽm và selen
Những thực phẩm giàu selen và kẽm không những làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư mà còn ngăn chặn quá trình di căn của khối u từ bên trong và có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị bệnh.
Những thực phẩm giàu selen và kẽm có thể bổ sung trong bữa ăn cho cho người bị ung thư nội mạc tử cung như: rong biển, vừng, lạc, hàu, tôm, cua, chuối,..
Những thực phẩm được chế biến từ đậu tương
Đậu phụ, sữa đậu, sữa đậu nành,… đều có một lượng lớn chất omega-3, là chất có khả năng chống oxy hóa cao nên có khả năng chống lại sự tăng trưởng khối u bên trong cổ tử cung của người phụ nữ. Chị em nên sử dụng những sản phẩm từ đậu nành thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe chị em phụ nữ.
Những loại rau màu xanh đậm
Các loại rau màu xanh đậm có chứa hàm lượng folate rất nhiều, rất tốt để kiểm soát ung thư nội mạc tử cung. Một số loại rau màu xanh đậm có thể kể đến như:
- Rau mầm Brussels: Loại rau này không chỉ cung cấp nguồn folate lớn mà còn chứa lượng hợp chất indole-3-carbinol dồi dào.Vì vậy, nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển quá mức của estrogen trong cơ thể và tăng cường thải độc cho cơ thể.
- Bông cải xanh: Trong bông cải xanh chứa nhiều folate và nhiều hợp chất khác, có tác dụng ngăn ngừa đột biến gen, và kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư.
Thực phẩm giàu omega-3
Thực phẩm giàu omega 3 như quả bơ, cá béo, dầu cá, dầu thực vật, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia,… có tác dụng kháng viêm và giảm đau rất tốt. Do đó, sẽ giúp giảm triệu chứng của bệnh ung thư, giảm cảm giác đau đớn, mang lại sự thoải mái cho người bệnh.
Ung thư nội mạc tử cung nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm có thể đẩy lùi và ngăn chặn ung thư nội mạc tử cung hiệu quả, chị em cũng nên chú ý không nên sử dụng những loại thực phẩm sau đây vì sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ và có diễn biến xấu hơn.
Thực phẩm đông lạnh, đồ ăn nhanh
Chị em nên tránh xa các thực phẩm đóng hộp, các đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ như xúc xích, thịt hộp,… Bên cạnh đó, cũng không nên sử dụng các đồ ăn cay, nóng, có nhiều đường, đắng.
Đồ ăn nướng hoặc hun khói
Chị em không nên ăn các loại thức ăn được chế biến bằng các phương pháp như: hun khói, tẩm ướp nhiều gia vị, nướng, chiên, rán, muối, ngâm,… để tránh các tác nhân gây hại cho cơ thể khiến cho bệnh ngày càng trở nên nặng hơn.
Đồ uống có cồn
Các đồ uống có cồn như rượu, bia,… là những chất xúc tác cho quá trình ung thư diễn ra nhanh hơn. Vì vậy, chị em hãy có một lối sống khoa học để có một sức khỏe tốt để phòng tránh cũng như vượt qua khỏi căn bệnh ung thư cổ tử cung.
Thức ăn, nước uống chứa nhiều đường
Bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung nói riêng cũng như bệnh nhân ung thư nói riêng cũng không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh ngọt, kẹo, nước uống đóng chai,…
Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư nội mạc tử cung
Trong chế độ ăn cho người bị ung thư nội mạc tử cung, bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân cần lưu ý một số điều như sau
- Nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa nên cách nhau khoảng 2-3h đồng hồ.
- Khi ăn nên cho bệnh nhân ngồi ở tư thế thẳng lưng hoặc nửa nằm nửa ngồi để tránh tình trạng buồn nôn và nôn trong lúc ăn.
- Nên cho bệnh nhân nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau khi ăn ở tư thế nằm hoặc ngồi.
- Tập thể dục nhẹ nhàng vừa sức mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng chống chọi lại với bệnh tật.
- Sau khi được phẫu thuật, khi bệnh nhân có thể ăn uống được thì nên nấu những loại cháo dinh dưỡng từ rau xanh, và những loại thực phẩm có tác dụng bổ máu để cải thiện được tình trạng sức khỏe của người bệnh sau phẫu thuật được tốt hơn.
- Nên hạn chế các loại gia vị, nước sốt, muối trong chế biến các món ăn hàng ngày.
- Nên thay thế mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu lạc,… có lợi cho sức khỏe để chế biến thức ăn.
- Cho bệnh nhân uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.
Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí
Trên đây là lời giải đáp cho vấn đề ung thư nội mạc tử cung nên ăn gì. Chị em nên tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ cũng như tham khảo thêm các chuyên gia dinh dưỡng để đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho mình, vì thực chất cơ địa và tình trạng của mỗi người là khác nhau.