[Giải đáp] trễ kinh 7 ngày thử que có chính xác không?

Trễ kinh 7 ngày thử que có chính xác không là một câu hỏi được quan tâm rất nhiều hiện nay. Tình trạng trễ kinh có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra và trong đó việc có thai cũng là một lý do. Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi trễ kinh 7 ngày thử que có chính xác không mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Khơi Xuân Khang Linh nhé.

Xem thêm:

1. Trễ kinh là gì?

Để có được lời giải đáp cho câu hỏi “Trễ kinh 7 ngày thử que có chính xác không?” thì trước tiên cần phải tìm hiểu xem trễ kinh là tình trạng như thế nào nhé.

Trễ kinh (hay còn gọi là chậm kinh) là biểu hiện của tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bất thường ở nữ giới. Đây là hiện tượng mà có biểu hiện là mặc dù đã đến kỳ hành kinh nhưng vẫn chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt. 

Bình thường, nếu quá 35 ngày kể từ ngày hành kinh mà kinh nguyệt vẫn chưa quay trở lại thì gọi là chậm kinh. Và khi chị em bị lỡ mất ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp nhau thì tình trạng này gọi là vô kinh.

2. Trễ kinh 7 ngày thử que có chính xác không?

Những biện pháp để thử thai chính xác nhất được rất nhiều người áp dụng hiện nay như là thử máu, thử nước tiểu hay siêu âm. Và trong đó biện pháp dùng que thử thai thông qua nước tiểu được khá nhiều chị em lựa chọn khi nhận thấy mình có triệu chứng trễ kinh.

Nguyên tắc hoạt động của que thử thai là kiểm tra xem có sự xuất hiện của hormone HCG có trong nước tiểu hay không. HCG vốn được biết là một hormon được bài tiết ra ở trong nước của thai phụ. Nếu như có xuất hiện HCG trong nước tiểu thì que thử sẽ hiện 2 vạch đỏ, còn ngược lại khi kết quả âm tính thì sẽ chỉ thấy 1 vạch đỏ.

Vậy thì trễ kinh 7 ngày thử que có chính xác không? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại que thử thai có trên thị trường hiện nay đều có độ chính xác lên đến 97%. Do đó mà các chị em có thể hoàn toàn yên tâm thử thai tại nhà. Và 3% còn lại trong đó là trường hợp que thử bị hỏng hay người dùng áp dụng sai cách cũng như sai giai đoạn.

Theo như nhà sản xuất thì thời điểm để kiểm tra tốt nhất là khi bị trễ kinh từ 7 đến 12 ngày sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ. Bên cạnh đó, thì theo một số chuyên gia để cho kết quả thử thai chuẩn xác nhất thì nữ giới nên thử thai vào lúc sáng ngay khi thức dậy vì khi đó nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ cao nhất trong ngày.

chu ki kinh nguyet
chu kì kinh nguyệt

3. Trễ kinh 7 ngày là có thai được mấy tuần?

Khi các chị em đã bắt đầu thụ thai thì thời gian chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu biến mất thường ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi của thai. Và phần lớn trong các trường hợp khi phát hiện ra mình mang bầu thì tuổi thai đã được 6 đến 8 tuần.

Tuổi thai có thể được xác định bằng cách bắt đầu từ ngày que thử thai xuất hiện 2 vạch cho đến 4 tuần sau đó sẽ được tính là thai 1 tuần tuổi. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có khá nhiều phương thức giúp nhận biết tuổi thai như là căn cứ chu kỳ kinh nguyệt hay căn cứ quả siêu âm,… để chẩn đoán. Nếu như người mẹ chậm kinh một tuần thì tuổi thai của con có thể dao động ở mức như sau:

 • Chậm kinh 7 ngày sẽ tương ứng với thai nhi 5 tuần tuổi
 • Chậm kinh 14 ngày sẽ tương ứng với thai được 6 tuần
 • Chậm kinh 21 ngày sẽ tương ứng với thai được 7 tuần

Tuy vậy, cách tính tuổi thai nhi như trên vẫn không thật sự chính xác. Do đó, để chắc chắn thì ngay từ khi que thử thai xuất hiện 2 vạch, các chị em nên đến các cơ sở chuyên khoa để được siêu âm cũng như chẩn đoán về tình trạng của bào thai.

4. Trễ kinh 7 ngày nhưng không có thai thì là bị bệnh gì?

Khi bị trễ kinh thì nhiều chị em sẽ suy nghĩ ngay là mình mang thai. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bị trễ kinh thì đều có nghĩa là bạn đang mang bầu. 

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây trễ ra tình trạng trễ kinh:

4.1. Do mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, mỗi buồng trứng sẽ phát triển khoảng năm nang lông. Và các nang lông đấy cạnh tranh với nhau để trở thành nơi mà trứng sau khi chín rụng xuống. Khi các chị em bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì thường có thêm nang trứng. Chính điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc rụng trứng cũng như tác động tới chu kỳ kinh nguyệt.

 • Một số dấu hiệu khác của hội chứng buồng trứng đa nang bao gồm: Tăng cân đột ngột
 • Tăng nồng độ hormone androgen như testosterone
 • Lông, tóc trên cơ thể phát triển rậm hơn

4.2. Căng thẳng

Khi chị em bị căng thẳng hay gặp stress trong công việc cũng như trong cuộc sống thì cũng có khả năng làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. 

Khi bị căng thẳng kéo dài có thể làm cho kinh nguyệt đến chậm hơn hoặc đến sớm hơn.

4.3. Cân nặng thay đổi một cách mất kiểm soát

Giảm cân hay tăng cân quá mức cũng đều là nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. 

Và theo nghiên cứu thì việc giảm cân sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt nhiều hơn là tăng cân. 

4.4. Do mắc bệnh lý tiểu đường hay bệnh lý tuyến giáp

Một số vấn đề khác như bị mắc bệnh tiểu đường và bệnh có liên quan đến tuyến giáp cũng gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt làm cho kinh nguyệt đến muộn hay có thể không đến luôn trong tháng đó.

4.5. Do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị

Một số loại thuốc có thể gây ra tình trạng trễ kinh ở các chị em phải kể đến như:

 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc chống loạn thần
 • Thuốc tránh thai
 • Thuốc nội tiết tố
 • Thuốc corticosteroids
 • Các loại thuốc sử dụng trong hóa trị

5. Trễ kinh 7 ngày có đi siêu âm được không?

Như đã trình bày ở trên thì ngoài việc tính tuổi thai theo chu kỳ kinh hay ngày thụ thai thì còn có thể siêu âm để tính tuổi thai. Theo các chuyên gia thì từ 5 tuần tức là sau trễ kinh khoảng 7 ngày thì đã có thể siêu âm thấy túi thai. Và khoảng từ 7 đến 8 tuần là đã có thế thấy được tim thai.

Hai biện pháp siêu âm phổ biến hiện nay hay được sử dụng là siêu âm đầu dò và siêu âm vùng bụng.

5.1. Siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là phương pháp siêu âm hiện đại, có tính chuyên sâu và có công dụng khá lớn trong việc phát hiện thai kỳ ở giai đoạn sớm. 

Phương pháp này có thể phát hiện thụ thai sớm nhất trong vòng 17 ngày sau khi có quan hệ tình dục. Điều đó có nghĩa là sau khi trễ kinh 7 ngày, bạn đã có thể sử dụng siêu âm đầu dò để chẩn đoán có thai hay không và kết quả cũng tương đối chính xác.

5.2. Siêu âm vùng bụng

Siêu âm vùng bụng là biện pháp siêu âm thai hay gặp nhất hiện nay. Bạn sử dụng phương pháp này để biết mình có thai hay không vào khoảng 5 – 6 tuần sau khi thụ tinh. Điều đó tương đương với việc khi phát hiện bị chậm kinh khoảng 3 – 4 tuần, bạn đã có thể đi siêu âm để biết chính xác tình trạng thai kỳ của mình.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Bài viết bên trên là giải đáp của các chuyên gia về vấn đề trễ kinh 7 ngày thử que có chính xác không. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các chị em phụ nữ trong quá trình theo dõi sức khỏe thai kỳ của mình.