[Giải đáp] Trễ kinh 5 ngày thử que 1 vạch còn hy vọng không?

Trễ kinh 5 ngày thử que 1 vạch còn hy vọng không là một câu hỏi được rất nhiều chị em đang mong muốn có con quan tâm. Và bài viết dưới đây của Khơi Xuân Khang Linh sẽ giúp giải đáp thắc mắc này cho các chị em.

1. Trễ kinh là gì?

Trễ kinh là gì?

Trễ kinh ở nữ giới là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện chậm hơn so với các kỳ kinh trước đó. 

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ giới thường từ trong khoảng từ 28 đến 32 ngày và trung bình là 28 ngày. 

Dấu hiệu để nhận biết tình trạng trễ kinh nguyệt đó là khi đến ngày hành kinh nhưng vẫn chưa thấy máu kinh tiết ra. Thông thường tình trạng trễ kinh sẽ được xác định khi quá 5 ngày mà kinh nguyệt vẫn chưa ra. 

2. Các nguyên nhân gây trễ kinh

Các chuyên gia có đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trễ kinh trong đó phải kể đến như:

 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Mắc các bệnh phụ khoa
 • Cân nặng tăng, giảm thất thường
 • Tâm lý không ổn định
 • Mắc phải bệnh lý buồng trứng đa nang

3. Trễ kinh 5 ngày thử que 1 vạch thì liệu còn khả năng có thai không?

Trong nhiều trường hợp trễ kinh sẽ là dấu hiệu của việc mang thai. Vậy thì khi trễ kinh 5 ngày mà thử que vẫn 1 vạch thì liệu còn hy vọng không?

Nếu như bạn có quan hệ tình dục và sau đó thấy bị trễ kinh 5 ngày thì bạn nên mua que thử thai về thử tại nhà.

Nguyên lý của que thử thai là đo nồng độ HCG có trong trong nước tiểu. Nếu như nồng độ HCG cao sẽ xuất hiện 2 vạch, còn nếu nồng độ thấp thì kết quả là 1 vạch. Trong quá trình mang thai, nồng độ HCG trong cơ thể người mẹ sẽ tăng lên do đó nếu như người mẹ có thai thì kết quả sẽ là 2 vạch.

Tuy nhiên, nếu bạn trễ kinh 5 ngày mà thử que 1 vạch thì vẫn chưa thể kết luận chính xác là có thai hay không vì việc kiểm tra sớm như vậy thì khả năng dẫn đến sai sót là rất lớn. 

Ngoài ra nguyên nhân khi kết quả que thử thai 1 vạch còn có thể là do bạn sử dụng que thử thai sai cách. 

Để có được kết quả thử thai chính xác nhất thì bạn nên đợi thêm 1 vài tuần nữa sau đó thử lại lần tiếp theo, nếu như kết quả cả 2 lần đều là 1 vạch thì khả năng bạn không có thai là rất cao.

Bên cạnh đó, để muốn xác định chính xác có thai hay không bạn nên đến phòng khám sản phụ khoa để thực hiện xét nghiệm máu và khi đó bạn sẽ được lời giải đáp chính xác từ bác sĩ mà không còn phải băn khoăn trễ kinh 5 ngày thử que 1 vạch còn hy vọng không

tre kinh
trễ kinh

4. Nguyên nhân dẫn tới tính trạng có thai nhưng que thử vẫn hiện 1 vạch

Nguyên nhân trễ kinh 5 ngày thử que 1 vạch nhưng vẫn có thai

Nếu như bạn vẫn băn khoăn về câu hỏi trễ kinh 5 ngày thử que 1 vạch còn hy vọng không thì câu trả lời dành cho bạn là vẫn có hy vọng. Nguyên nhân gây lên tình trạng này có thể là do:

4.1. Que thử thai không thật sự chính xác

Các que thử thai trên thị trường thì có có một độ chính xác nhất định khoảng 90%. Do đó, vẫn có khá nhiều trường hợp sẽ xuất hiện dương tính giả hay âm tính giả. 

Bên cạnh đó, các loại que thử thai do các hãng sản xuất khác nhau thường có độ nhạy khác nhau. Do đó để đảm bảo kết quả chính xác hơn bạn nên mua que thử của một vài hãng để thử cho chắc chắn. 

Cùng với đó, trước khi sử dụng que thử bạn nên kiểm tra kỹ xem que thử thai có còn hạn sử dụng hay không, nếu que thử đã hết hạn thì độ nhạy của nó sẽ không còn.

4.2. Sử dụng que thử thai kiểm tra quá sớm

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế thì những người có chỉ số BMI cao hơn mức bình thường thì khi mang thai sẽ có nồng độ hormone HCG thấp hơn hẳn. 

Bên cạnh đó, nồng độ của hormone HCG này sẽ tăng dần kể từ thời điểm bắt đầu có thai và đạt ngưỡng cao nhất khi mang thai 3 tháng.

Chính vì lý do đó, những người có chỉ số BMI cao có mang thai khi thử thai quá sớm thì kết quả thu được sẽ là 1 vạch là điều vẫn có thể xảy ra. 

4.3. Dùng que thử thai khi nước tiểu bị loãng

Nguyên lý hoạt động của que thử thai là dựa trên nồng độ hormone HCG có trong nước tiểu. 

Chính vì vậy nếu như bạn dùng que thử thai vào buổi tối khi nước tiểu đã bị loãng thì kết quả nhận được sẽ có thể không chính xác. 

Thời gian để thử thai trong ngày tốt nhất là khi bạn vừa ngủ dậy bởi vì lúc này nồng độ nước tiểu vẫn còn đậm đặc.

4.4. Sử dụng que thử thai không đúng cách

Nếu như chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng mà đã dùng que thử thai thì rất có thể bạn sẽ dùng que thử thai sai cách do đó việc cho kết quả không đúng là khó tránh khỏi.

Khi bỏ que thử thai vào trong cốc đựng nước tiểu thì bạn không nên rút que ra ngay mà cần phải đợi vài phút để que có thể đo nồng độ HCG trong nước tiểu một cách chính xác nhất.

5. Nguyên nhẫn dẫn đến trễ kinh 5 ngày mà lại không có thai

Như đã trình bày ở trên thì việc trễ kinh không phải lúc nào cũng cũng là do có thai. Do đó nên việc bạn thấy mình bị trễ kinh nhưng khi dùng que thử thai để kiểm tra thấy 1 vạch cũng không có gì phải ngạc nhiên.

Nếu như bạn qua của chu kì thì sẽ không dính bầu. 

Trễ kinh 5 ngày mà lại không có thai nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây ra tình trạng trễ kinh 5 ngày có thể xuất phát từ việc các nguyên nhân như:

5.1. Chế độ sinh hoạt không khoa học gây ra trễ kinh

Nếu như trong khoảng thời gian này bạn có những thói quen sinh hoạt không khoa học như sau thì việc trễ kinh là có thể xảy ra: 

 • Thường xuyên thức khuya
 • Công việc gây ra áp lực, căng thẳng
 • Việc ăn uống không điều độ thì việc chậm trễ kinh có thể xảy ra. 

Thậm chí trong một số trường hợp bạn còn có thể mất luôn kinh trong vòng 1 tháng.

Để cho chu kỳ kinh nguyệt có thể trở lại bình thường thì bạn cần phải: 

 • Giảm tải khối lượng công việc
 • Thiết lập lại chế độ sinh hoạt lành mạnh,…

5.2. Tác dụng phụ của một số loại thuốc 

Nếu bạn đang trong giai đoạn điều trị bệnh nào đó và có sử dụng loại thuốc nội tiết tố thì có thể đây là nguyên nhân gây ra tình trạng việc rối loạn kinh nguyệt. 

Tác dụng phụ của các loại thuốc này không chỉ gây ra trễ kinh mà bạn còn có thể bị rong kinh, kinh nguyệt kéo dài hay kỳ kinh đến sớm.

Tuy nhiên sau khi ngừng sử dụng thuốc thì kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại bình thường do đó bạn cũng không cần quá lo lắng khi gặp tình trạng này.

5.3. Mắc phải một số bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa có thể h gây chậm trễ kỳ kinh nguyệt phải kể đến như: 

 • Buồng trứng đa nang
 • U xơ cổ tử cung
 • Viêm buồng trứng,… 

Bên cạnh dấu hiệu là trễ kinh thì các chị em cần căn cứ vào các triệu chứng khác để đoán xem bản bản thân có mắc các bệnh lý như vậy không. 

Và lời khuyên dành cho các chị em là khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường của kỳ kinh thì nên tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia y tế để được sự tư vấn phù hợp nhất.

6. Cách làm tăng tỉ lệ có thai

Trễ kinh 5 ngày thử que 1 vạch còn hy vọng không là một vấn đề băn khoăn của nhiều chị em nhất là các chị em đang mong có con. 

Nếu như kết quả chẩn đoán xác định là chưa có thai thì bạn cũng không nên quá buồn mà hãy nên áp dụng một số biện pháp sau để làm tăng tỷ lệ thụ thai:

 • Quan hệ tình dục vào thời điểm sáng sớm
 • Tẩm bổ cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất
 • Không nên quá căng thẳng và áp lực về vấn đề có thai muộn
 • Tính toán chu kỳ rụng trứng để quan hệ vào đúng thời điểm thích hợp

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình.

Trên đây là những thông tin mà Khơi Xuân Khang Linh muốn gửi tới bạn để giải đáp câu hỏi trễ kinh 5 ngày thử que 1 vạch còn hy vọng không. Nếu như bạn vẫn còn vấn đề gì thắc mắc về tình trạng này thì có thể liên hệ các chuyên gia của Khơi Xuân Khang Linh để được các chuyên viên tư vấn nhé .