logo khoi xuân

[Giải đáp] Trễ kinh 15 ngày nhưng que thử 1 vạch nguyên nhân là do đâu?

Trễ kinh 15 ngày nhưng que thử 1 vạch là một câu hỏi mà được quan tâm rất nhiều hiện nay. Vậy trễ kinh 15 ngày nhưng que thử 1 vạch nguyên nhân là do đâu. Các chuyên gia của Khơi Xuân Khang Linh sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

1. Nguyên nhân trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch nhưng vẫn có thai

Trường hợp trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể là:

1.1. Nồng độ hormone HCG thấp

Trong trường hợp chậm kinh 15 ngày mà thử que chỉ thấy 1 vạch có thể là do bạn đã mang thai nhưng nồng độ hormone HCG trong nước tiểu vẫn còn thấp. Nếu như nồng độ hormone HCG tích tụ trong cơ thể chưa đủ cao thì các xét nghiệm thử thai tại nhà sẽ có kết quả âm tính tức là xuất hiện 1 vạch.

Nguyên tắc hoạt động của que thử thai tại nhà dựa trên nồng độ HCG > 25mIU / mL thì sẽ cho kết quả có tính chính xác lên đến 98%. 

Do đó, các trường hợp mang thai với nồng độ hormone HCG trong nước tiểu < 12.4mIU / mL thì que thử thai có thể cho kết quả sai đến 95%.

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới có thể chênh lệch mỗi tháng. Vì vậy, nếu như bạn thụ thai trong giai đoạn muộn của chu kỳ kinh nguyệt thì nồng độ hormone trong có thể không đủ cao vào thời điểm bạn mất kinh. 

Chính vì vậy, nếu bạn đã quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ và bị trễ kinh 15 ngày nhưng thử thử que chỉ xuất hiện 1 vạch thì bạn nên đợi thêm vài ngày để kiểm tra lại. 

1.2. Thực hiện chưa đúng phương pháp

Trễ kinh 15 ngày nhưng thử que 1 vạch có thể là do bạn sử dụng que thử sai cách. 

Kết quả của que thử thai thường sẽ có trong từ 1 – 3 phút. Do đó, nếu bạn để quá lâu mới đọc kết quả thì kết quả này có thể không chính xác nữa.

Cùng với đó thì một nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến tình trạng âm tính giả đó là que thử thai đã hết hạn sử dụng. Chính vì vậy, để có kết quả chính xác nhất thì bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn và kiểm tra hạn dùng của que trước khi tiến hành thử thai.

1.3. Mang thai ngoài tử cung

Mặc dù điều này rất ít khi xảy ra nhưng cũng có thể việc mang thai ngoài tử cung có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trễ kinh 15 ngày nhưng thử que 1 vạch.

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng tương đối nghiêm trọng và cần sự can thiệp của nhân viên y tế để tránh các rủi ro có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ. Do đó, nếu như gặp tình trạng trễ kinh 15 ngày nhưng thử que 1 vạch cùng với các dấu hiệu như:

 • Đau dữ dội ở bụng hoặc 1 bên của bụng
 • Cảm thấy chóng mặt hay choáng váng
 • Chảy máu âm đạo xuất hiện ở giữa chu kỳ kinh nguyệt
 • Buồn nôn và nôn

1.4. Cho con bú

Một số phụ nữ có thể mang thai ngay trong thời gian mà đang cho con bú. 

Ở trong giai đoạn này các hormone trong cơ thể của người phụ nữ thường có sự mất cân bằng và đây có thể là nguyên nhân dẫn đến kết quả sai khi thử thai tại nhà.

Giai đoạn cho con bú cũng thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt dẫn đến chậm kinh 15 ngày. Vì thế, nếu bạn có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn trong thời gian cho con bú mà có nghi ngờ mang thai thì bạn có thể đến bệnh viện để trao đổi với bác sĩ.

1.5. Thai đôi hoặc thai ba

Một số nguyên nhân hiếm gặp hơn cũng có thể dẫn đến tình trạng trễ kinh 15 ngày nhưng thử que 1 vạch đó là việc người phụ nữ mang thai đôi hoặc ba.

Nguyên nhân là do khi đó nồng độ HCG trong cơ thể người mẹ sẽ cao bất thường và dẫn đến kết quả là xét nghiệm âm tính giả.

Trong các trường hợp mà bạn nghi ngờ có mang thai do có dấu hiệu trễ kinh 15 ngày nhưng thử thai 1 vạch thì bạn có thể đến bệnh viện để thực hiện xét nghiệm khám thai thông qua các xét nghiệm máu hoặc siêu âm.

tre kinh
trễ kinh

2. Nguyên nhân trễ kinh 15 ngày nhưng không phải do mang thai?

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng bị trễ kinh 15 ngày cùng với kết quả thử thai âm tính. 

Ngoài nguyên nhân do mang thai thì hiện tượng trễ kinh cũng có thể do một số tình trạng sau có thể kể đến như:

2.1. Căng thẳng

Việc phải chịu căng thẳng hay stress quá mức thì có thể gây ra tình trạng rối loạn các hormone trong cơ thể. 

Chính điều này có thể làm thay đổi thói quen hàng ngày và thậm chí là ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của các chị em. 

Nếu như để tình trạng căng thẳng này kéo dài có thể dẫn đến một số bệnh lý và gây ra rối loạn kinh nguyệt trầm trọng hơn.

Do đó để cải thiện triệu chứng rối loạn kinh nguyệt do căng thẳng thì các chị em có thể tham khảo các kỹ thuật giúp thư giãn tinh thần cũng như thay đổi lối sống để cải thiện. 

Cùng với đó, việc thực hiện các bài tập yoga, thiền định hay hít thở sâu cũng giúp cải thiện các vấn đề tâm lý và giải tỏa căng thẳng.

2.2. Tình trạng thiếu cân ở các chị em

Một số các chị em có thể bị rối loạn ăn uống mà biểu hiện là chán ăn hoặc mắc chứng cuồng ăn. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm kinh 15 ngày nhưng thử thai 1 vạch.

Cụ thể là nếu như cân nặng quá thấp có thể làm thay đổi các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, làm ảnh hưởng quá trình rụng trứng và gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Các biện pháp cải thiện tình trạng trễ kinh do nhẹ cân thường bao gồm việc điều trị chứng rối loạn ăn uống. Ngoài ra, các chị em có thể cần phải điều chỉnh các kế hoạch giảm cân cũng như luyện tập để ngăn ngừa tình trạng trễ kinh do thiếu cân nặng.

2.3. Béo phì

Cùng với tình trạng thiếu cân thì bị thừa cân béo phì cũng có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ và cụ thể là gây ra trễ kinh. Để cải thiện tình trạng này, các bác sĩ thường khuyên chị em nên thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục để có thể cải thiện cân nặng cũng như giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

2.4. Chị em bước vào thời kỳ tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh ở chị em thường bắt đầu từ 40 tuổi trở lên. 

Ở trong giai đoạn này, nồng độ estrogen trong cơ thể có sự dao động và do đó làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, phụ nữ tiền mãn kinh sẽ thường gặp các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, trễ kinh 15 ngày hay có khi mất một vài chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu tình trạng mất kinh này kéo dài trong suốt 12 tháng thì người phụ nữ đã xem là đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

2.5. Mắc bệnh lý về tuyến giáp

Tuyến giáp vốn được biết là tuyến sản xuất hormone đề kiểm soát sự trao đổi chất trong cơ thể. Vì thế mà các rối loạn ở tuyến giáp có thể dẫn đến tình trạng rối loạn các hormone bên trong cơ thể, bao gồm cả hormone sinh sản.

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém đi. Tình trạng này khiến tuyến giáp sản xuất không đủ lượng hormone cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, cường giáp là tình trạng mà tuyến giáp hoạt động quá mạnh, dẫn đến tình trạng nồng độ hormone tuyến giáp trong cơ thể tăng quá cao.

Cả hai tình trạng trên đều có thể ảnh hưởng rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt, gây trễ kinh hay rối loạn kinh nguyệt. 

Ngoài rối loạn kinh nguyệt thì các dấu hiệu rối loạn tuyến giáp khác có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi kéo dài
 • Rụng tóc
 • Tăng hoặc giảm cân mà không rõ nguyên nhân
 • Luôn luôn cảm thấy lạnh lẽo hay nóng bức

Suy giáp và cường giáp có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm thần. Do đó, người bệnh nếu có dấu hiệu suy giáp nên đến bệnh viện để thực hiện xét nghiệm và có biện pháp điều trị phù hợp.

2.6. Hội chứng buồng trứng đa nang

Những bệnh nhân bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang có thể gặp tình trạng trễ kinh kéo dài hay thậm chí mất chu kỳ kinh nguyệt. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và có thể dẫn đến u nang buồng trứng.

Theo như thống kê, thì có khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc bị mắc Hội chứng buồng trứng đa nang. 

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này có thể bao gồm:

 • Rối loạn kinh nguyệt hay bị mất kinh
 • Lượng máu kinh ra không đều giữa các chi kỳ
 • Xuất hiện các vấn về da như mụn trứng cá hoặc tàn nhang
 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Tóc mỏng
 • Có chứng ngưng thở khi ngủ
 • Khó mang thai
 • Phát triển lông ở mặt, lưng hay đùi

Các chị em nếu nghi ngờ bị mắc Hội chứng buồng trứng đa nang thì nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Nếu như không được can thiệp đúng cách thì có thể dẫn đến tình trạng ung thư nội mạc tử cung.

2.7. Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc, ví dụ như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thận, thuốc giúp điều hòa tuyến giáp và một số loại thuốc được dùng trong hóa trị có thể dẫn đến tình trạng trễ kinh hay mất chu kỳ kinh nguyệt.

Cùng với đó một số loại thuốc tránh thai nội tiết hay thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng và gây ra tình trạng trễ kinh 15 ngày.

Khi gặp phải tình trạng trễ kinh do uống thuốc hãy trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng. Từ đó, bác sĩ có thể điều chỉnh liều thuốc hoay thay đổi loại thuốc khác phù hợp hơn.

3. Trễ kinh 15 ngày nhưng que thử 1 vạch khi nào cần đến bệnh viện?

Để xác định nguyên nhân được chính xác nguyên nhân gây trễ kinh 15 ngày nhưng thử que 1 vạch, bạn nên đến bệnh viện thăm khám và thực hiện các xét nghiệm liên quan đồng thời có những biện pháp điều trị phù hợp. 

Cùng với đó các chị em cũng nên ghi chú các triệu chứng xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt để có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân và đưa ra các chẩn đoán phù hợp.

Bên cạnh đó, chị em nên đến thăm khám bệnh viện nếu như trễ kinh nhiều ngày và có kèm các triệu chứng sau:

 • Ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt
 • Sốt
 • Đau bụng kinh dữ dội
 • Buồn nôn và nôn
 • Chảy máu kinh kéo dài hơn 7 ngày
 • Chảy máu âm đạo dù đã mãn kinh
 • Không có kinh nguyệt kéo dài hơn 1 năm
 • Căng thẳng, thay đổi cảm xúc hay có các suy nghĩ tiêu cực

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình.

Trễ kinh 15 ngày nhưng thử que 1 vạch có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Do đó, nếu như bạn bị trễ kinh thì nên liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

TIN TỨC

Tin sức khỏe