[Giải đáp] Phụ nữ sau sinh chưa có kinh uống thuốc tránh thai được không?

 

Sau sinh chưa có kinh uống thuốc tránh thai được không là một câu hỏi mà được các chị em quan tâm rất nhiều nhất là những chị em mới sinh con. Bởi vì Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo rằng phụ nữ nên trì hoãn mang thai ít nhất 2 năm sau khi sinh để có lợi cho sức khỏe cả mẹ lẫn con. Vậy để biết sau sinh chưa có kinh uống thuốc tránh thai được không thì mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Khơi Xuân Khang Linh nhé.

Xem thêm:

1. Khả năng thụ thai ở nữ giới sau sinh

Khả năng thụ thai ở nữ giới sau sinh sẽ phụ thuộc vào thời gian hành kinh trở lại của người phụ nữ. Vào tuần lễ thứ 6 sau khi sinh thì sức khoẻ của người phụ nữ sẽ có thể trở về bình thường. Tuy nhiên kinh nguyệt sẽ sau bao lâu trở lại thì còn tùy thuộc vào việc chị em có cho con bú hay không. Nếu phụ nữ cho con bú hoàn toàn thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại vào tuần lễ thứ 6 trở đi, ngược lại nếu như không cho con bú thì kinh nguyệt sẽ quay trở lại vào khoảng tuần thứ 3 – 4 sau khi sinh. Tuy nhiên, hiện tượng trứng rụng có thể xảy ra trước khi có kinh nguyệt trở lại. Do đó, trong giai đoạn này nếu có quan hệ tình dục thì các chị em cần dùng đến biện pháp tránh thai sau sinh để tránh mang thai ngoài ý muốn.

sau-sinh-chua-co-kinh-uong-thuoc-tranh-thai-duoc-khong-2
Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không?

2. Tại sao phụ nữ nên sử dụng biện pháp tránh thai sau sinh?

Sử dụng biện pháp tránh thai sau sinh sẽ giúp cho các chị em phụ nữ chủ động hơn trong việc mang thai của mình như là chủ động trong việc xác định thời gian sinh đẻ, khoảng cách giữa các con cũng như số lượng con sinh ra. 

Không những vậy, các biện pháp tránh thai còn giúp các mẹ tránh được những tai biến sản khoa cũng như tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ việc chủ động trong việc kế hoạch hoá gia đình, đặc biệt là khi người mẹ chưa thực sự phục hồi sức khỏe sau lần sinh nở trước sẽ giúp cho mẹ bầu hạn chế được các tai biến cho cả bà mẹ và thai nhi.

3. Phụ nữ sau sinh chưa có kinh uống thuốc tránh thai được không?

3.1. Các loại thuốc tránh thai

Có 2 loại thuốc tránh thai được sử dụng phổ biến hiện nay là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

  • Thuốc tránh thai hàng ngày: là loại thuốc tránh thai phổ biến hay được các chị em lựa chọn hiện nay. Khi sử dụng thuốc tránh thai loại này thì cần phải uống thuốc vào chính xác một giờ để duy trì đủ lượng hormone cần thiết trong cơ thể ngăn rụng trứng. Không chỉ vậy, loại thuốc này còn làm mỏng niêm mạc tử cung nên dù trứng được có thụ tinh thì cũng sẽ không làm tổ được ở tử cung. Hơn thế nữa, thuốc tránh thai hàng ngày còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để ngăn chặn không cho tinh trùng đi qua và đồng thời làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp: được sử dụng trong trường hợp nam nữ mới quan hệ tình dục nhưng không có sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai an toàn nào. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng hoạt động như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng nó có hàm lượng kích thích tố progesterone cao hơn rất nhiều lần so với viên tránh thai hàng ngày. Nhờ vậy mà nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng ngay lập tức để tránh việc thụ thai xảy ra.

3.2. Sau sinh chưa có kinh có nên uống thuốc tránh thai?

Thực tế đã chứng minh là mẹ sau khi sinh mà nuôi con bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt sẽ quay trở lại chậm hơn và đồng thời khả năng mang thai là rất thấp. Do đó, cho con bú vô kinh là cũng được coi là 1 phương pháp tránh thai tự nhiên tương đối hiệu quả. Nguyên nhân là do khi cho con bú làm gia tăng nồng độ hormon tiết sữa prolactin trong cơ thể người phụ nữ. Khi nồng độ prolactin tăng trong máu thì sẽ ngăn chặn sự rụng trứng và như vậy có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thụ tinh. Và theo nghiên cứu thì khi phụ nữ cho con bú hoàn toàn thường sẽ không rụng trứng trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh con. Do vậy, phụ nữ sau sinh chưa có kinh mà đang cho con bú thì không nhất thiết cần phải sử dụng thuốc tránh thai trong 6 tháng đầu sau sinh.

Trong trường hợp mà chị em không cho con bú thì vẫn nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày dù kinh nguyệt chưa quay trở lại bởi vì hiện tượng rụng trứng vẫn có thể diễn ra dù chưa có kinh. Trên thị trường hiện nay đang có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến nhất đó là:

  • Loại có chứa 2 loại hormone sinh dục estrogen và progesteron phối hợp với nhau có hiệu quả tránh thai rất cao lên đến 99%. 
  • Loại chỉ có chứa 1 loại hormone progesterone chỉ có hiệu quả tránh thai khi kết hợp với việc cho con bú. 

Do đó, đối với những chị em không cho con bú, thì nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại kết hợp 2 loại hormone để đảm bảo hiệu quả tránh thai được tốt nhất.

3.3. Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có thể bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai?

Phụ nữ sau sinh có thể bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sau khoảng 6 tuần kể cả khi chu kỳ kinh nguyệt đã quay trở lại hay chưa. Trong trường hợp nếu chị em có kinh nguyệt trước mốc 6 tuần sau khi sinh thì cần phải uống ngay trong ngày đầu tiên của chu kì. Thuốc tránh thai hàng ngày được các chuyên gia khuyến khích chị em nên uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt để có thể hạn chế được các tác dụng phụ gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của thuốc và phát huy tối đa hiệu quả của thuốc.

 

4. Các biện pháp tránh thai khác mà chị em có thể tham khảo

Ngoài việc tránh thai bằng cách sử dụng thuốc thì các chị em có thể cân nhắc sử dụng một số các biện pháp tránh thai khác như sau:

4.1. Dùng bao cao su khi quan hệ vợ chồng

Sử dụng bao cao su là một biện pháp tránh thai rất hiệu quả và cũng đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Với việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục không những ngăn chặn được sự có thai ngoài ý muốn mà đồng thời còn tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Và hiện nay trên thị trường ngoài bao cao su dùng cho nam còn có cả bao cao su cho nữ giới nên các chị em phụ nữ có thể chủ động sử dụng khi cần.

sau-sinh-chua-co-kinh-uong-thuoc-tranh-thai-duoc-khong-1
Sử dụng bao cao su là một biện pháp tránh thai rất hiệu quả và được sử dụng phổ biến hiện nay

4.2. Tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng 

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường từ 28 đến 32 ngày. Khi đó ngày rụng trứng thì sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Và dựa vào việc tính toán ngày rụng trứng, các chị em có thể biết được ngày quan hệ tình dục mà tránh được việc mang thai.

Thời điểm an toàn tương đối mà có thể quan hệ là thời điểm bắt đầu từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày thứ 7 của chu kì. Tuy nhiên ở thời điểm này, trứng sắp rụng, trong khi đó tinh trùng lại có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 2 đến 3 ngày và nếu như trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Chính vì vậy, việc tránh thai trong thời điểm này chỉ mang tính tương đối.

Thời điểm an toàn tuyệt đối để quan hệ là thời điểm được tính từ ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Đây là thời điểm mà do trứng đang trong quá trình phân hủy và chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới nên khả năng thụ thai sẽ gần như không xảy ra. Tuy nhiên, trong một số các trường hợp chị em vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn trong thời điểm này.

4.3. Phương pháp đặt vòng để tránh thai

Vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ tử cung là 1  loại dụng cụ nhỏ hình chữ T được đặt vào trong lòng tử cung của phụ nữ với mục đích ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Có 2 loại dụng cụ tử cung bao gồm dụng cụ tử cung có nội tiết phóng thích ra một lượng progestin có thời hạn sử dụng từ 3 cho đến 5 năm. Còn dụng cụ tử cung thứ 2 thì chứa đồng phóng thích một lượng đồng vào trong tử cung và có thời hạn sử dụng trên 10 năm.

Nhưng cần lưu ý rằng phụ nữ sau khi sinh mà muốn sử dụng biện pháp tránh thai này cần chờ khoảng từ 4 đến 6 tuần để tử cung có thể hồi phục trở lại và chưa quan hệ tình dục sau sinh có thể đặt vòng hay đặt ngay khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại.

Với những chị em sinh mổ thì chỉ nên đặt vòng tránh thai khi không dùng được các biện pháp tránh thai khác. Và các chị em sẽ phải chờ hơn 12 tuần sau sinh và sau khi có chu kỳ kinh đầu tiên sau sinh mổ mới nên đặt vòng. Bởi đây là thời điểm mà tử cung đã hồi phục hoàn toàn.

4.4. Sử dụng que cấy tránh thai

Que cấy ngừa thai là loại que dẻo có kích thước cỡ bằng que diêm và được cấy dưới da cánh tay của chị em sau sinh. Que cấy này sẽ phóng thích progestin vào cơ thể từ đó ngăn cản sự rụng trứng xảy ra và que cấy thời hạn sử dụng đến 3 năm.

Tuy nhiên, để việc sử dụng biện pháp cấy que tránh thai được an toàn và hiệu quả thì tốt nhất chị em nên tìm đến những cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ kiểm tra và tư vấn xem mình có phù hợp hay không. Từ đó có thể tránh được những tác dụng không mong muốn xảy ra.

4.5. Sử dụng thuốc triệt tinh trùng

Sử dụng thuốc triệt tinh trùng là biện pháp tránh thai cũng tương đối hiệu quả hiện nay. Thuốc triệt tinh trùng sẽ được đặt vào sâu âm đạo ở gần cổ tử cung. Thành phần của thuốc này có chứa nonoxynol-9 và đây một hóa chất có khả năng tiêu diệt tinh trùng rất tốt.

4.6. Phương pháp triệt sản

Triệt sản là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn. Triệt sản ở nữ sẽ được thực hiện bằng cách làm tắc ống dẫn trứng. Còn đối với nam thì triệt sản được thực hiện bằng cách cắt ống dẫn tinh. Sau khi cắt ống dẫn tinh thì cần khoảng 2 đến 4 tháng thì tinh trùng sẽ không còn nữa.

Và cũng giống như phương pháp cấy que tránh thai, để thực hiện triệt sản thì bạn cần đến bệnh viện hay đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện thủ thuật này để tránh những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc cho các chị em về vấn đề phụ nữ sau sinh chưa có kinh uống thuốc tránh thai được không. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các chị em trong việc lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp nhất cho bản thân để tránh mang thai sau khi mới sinh.