Rau tần ô là một món ăn yêu thích của khá nhiều người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ sau sinh ăn rau tần ô được không? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của Khơi Xuân khang Linh để được các chuyên gia trả lời vấn đề này nhé!
Xem thêm:
1. Phụ nữ sau sinh ăn rau tần ô được không?
Trong rau tần ô có chứa hàm lượng lớn các acid amin, lysin, analin, glutamic, threonine vfa aspartat. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều các vitamin và một số khoáng chất như vitamin A, B6, B2, selen, sắt và các tinh dầu thơm.
Theo Đông y, rau tần ô có mùi thơm, vị ngọt nhẹ, hơi đắng và không độc. Nếu ăn rau tần ô thường xuyên sẽ giúp tiêu thực, lợi trường vị, thanh đàm hoả. Rau tần ô cũng rất phù hợp với đối với những người đau mỏi mắt, nhức đầu kinh niên, người viêm họng và viêm phế quản.
Đặc biệt, rau tần ô có tính mát nên sẽ rất an toàn cho mẹ sau sinh. Do đó, rau tần ô là một thực phẩm tốt mà phụ nữ sau khi sinh con nên ăn để bồi bổ sức khỏe.
2. Lợi ích của rau tần ô với phụ nữ sau sinh?
2.1. Chữa mất sữa và tăng lượng sữa
Sau sinh ăn rau tần ô sẽ cực kỳ lợi sữa đối với mẹ bỉm. Rau tần ô bạn nên rửa sạch nấu canh với thịt băm hoặc ăn hấp trong vài ngày, sẽ làm gia tăng lượng sữa sẽ tiết ra nhiều hơn và giúp bé không bị đói hoặc khóc nhiều.
2.2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa cho phụ nữ sau sinh
Mẹ sau sinh rất dễ gặp tình trạng táo bón. Vì vậy, chị em nên bổ sung chất xơ từ rau tần ô để có thể cải thiện tình trạng này. Nó giúp tăng cường hoạt động của nhu động ruột và giúp mẹ bỉm tiêu hoá tốt hơn.
2.3. Cải thiện tình trạng đau đầu
Do áp lực sau sinh, mệt mỏi vì chăm sóc bé các mẹ có thể gặp phải tình trạng đau đầu kéo dài. Mẹ chỉ cần nấu nước tần ô hoặc đắp rau tần ô lên trán, điều này sẽ giúp mẹ cải thiện chứng đau đầu và ngủ ngon hơn, không còn căng thẳng mệt mỏi nữa.
2.4. Giảm bớt tình trạng ho dai dẳng kéo dài và cảm lạnh
Thời điểm cuối năm thường là lúc thời tiết thay đổi thất thường và rất dễ khiến mẹ sau sinh dễ bị ho và cảm lạnh. Lúc này, mẹ bỉm có thể sử dụng rau tần ô để nấu cùng cháo nóng. Nên kiên trì sử dụng trong khoảng 3-4 ngày sẽ giúp chữa cảm và giảm ho cho mẹ sau sinh rất hiệu quả.
3. Gợi ý một số món ngon từ rau tần ô cho phụ nữ sau sinh
3.1. Canh tần ô nấu thịt xay
Canh tần ô nấu thịt xay là một món ăn ngon mà mẹ bỉm sau sinh nên thử. Món canh này không chỉ mát mà còn giúp cải thiện hệ tiêu hoá cho mẹ rất hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt nạc heo xay: 100gram.
- Rau tần ô tươi non: 500gram.
- Dầu ăn: 2 thìa canh.
- Gừng tươi và hành khô bạn băm nhỏ.
- Hành lá: 3 nhánh.
- Gia vị: nước mắm, bột nêm và tiêu xay.
Rửa thật sạch và sơ chế nguyên liệu. Rau tần ô bạn có thể để nguyên hoặc cắt khúc vừa ăn. Thịt heo bạn hãy xay nhỏ ướp cùng chút nước mắm, hành băm, hạt tiêu. Sau đó, bạn phi thơm hành và cho thịt đã ướp vào xào săn với lửa lớn.
Bạn cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và đun đến khi sôi thì cho tiếp rau tần ô vào đun khoảng 5 phút. Sau khi rau đã mềm, bỏ thêm gừng đã băm nhỏ, hành lá và nêm nếm gia vị vừa ăn.
3.2. Rau tần ô nấu tôm
Nguyên liệu cần thiết cho món canh tần ô nấu tôm cần có:
- Tôm nõn tươi: 100 gram.
- Rau tần ô tươi non: 500 gram.
- Hành củ khô và hành lá.
- Dầu ăn, nước mắm, tiêu xay và hạt nêm.
Tôm nõn bạn rửa sạch, băm nhỏ hoặc cho vào cối giã sơ sau đó ướp cùng một chút gia vị. Phi thơm hành và cho tôm vào xào qua cho thơm và thêm nước vừa đủ. Khi nước sôi, bạn hãy cho rau tần ô đã cắt khúc vào và đun thêm khoảng 5 phút. Hãy nêm nếm canh cho vừa khẩu vị và rắc thêm hành lá hoặc ngò rí để món ăn thêm phần hấp dẫn.
3.3. Cháo rau tần ô giải cảm, sốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- 1 bát cháo nóng tuỳ khẩu vị của mẹ.
- Rau tần ô non cắt khúc: khoảng 150 gram.
Sau khi rửa sạch, chị em hãy để rau tần ô thật ráo và cắt khúc vừa ăn. Đặt một lượng rau vừa đủ xuống dưới đáy tô. Nấu chín cháo và đem đổ vào tô rau tần ô, đợi trong khoảng 5-10 phút để rau được chín đều. Sau đó, có thể rắc thêm tiêu xay, trộn đều lên và thưởng thức cháo.
Chị em nên duy trì ăn món này trong khoảng 2-3 lần mỗi ngày cho đến khi khỏi hẳn thì ngừng.
3.4. Rau tần ô xào tỏi giúp tăng cường sức đề kháng
Nguyên liệu cần chuẩn bị cũng rất đơn giản:
- Rau tần ô rửa sạch: 800 gram
- Tỏi khô: 3 nhánh đem băm nhuyễn.
- Dầu ăn, gia vị.
Rau tần ô rửa sạch nhiều lần với nước và cắt thành khúc vừa ăn. Phi thơm tỏi và cho rau tần ô vào xào đều cho chín mềm. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn và bày ra đĩa, ăn món này cùng cơm nóng.
4. Một số lưu ý dành cho mẹ sau sinh khi ăn rau tần ô
Tuy nhiên, chị em cần lưu ý một số điểm để đảm bảo sức khỏe khi dùng rau tần ô như sau:
- Khi mua rau tần ô, chị em cần lựa chọn loại rau non, không bị dập, nát và sâu bệnh. Sau khi mua về cần rửa sạch, để ráo và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Trước khi chế biến, chị em nên rửa sạch thêm một vài lượt nữa để tránh nhiễm khuẩn.
- Khi chế biến, chị em nên cắt rau tần ô thành những khúc vừa ăn để thuận tiện hơn khi nhai.
Mách bạn: Khơi Xuân Khang Linh – Cân bằng nội tiết tố nữ, dự phòng ung bướu.
– Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ Estrogen
– Điều hòa kinh nguyệt, điều trị các triệu chứng trước trong và sau mãn kinh: bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da,…
– Trẻ hóa da duy trì làn da trắng hồng mịn màng hấp dẫn, chống nhăn, nám tận gốc.
– Chống lão hóa, trét, căng thẳng, phiền muộn, lo âu, suy nhược cơ thể.
– Tăng cường trí nhớ, nhận thức, điều trị rối loạn tiền đình đau nửa đầu, mất ngủ.
– Tái tạo và cân bằng estron, estradiol và estriol và tettosterol kéo dài đời sống tình dục.
– Kích thích ham muốn thỏa mãn tình dục cả tần suất và thời gian thăng hoa.
– Chống mãn dục nữ, lãnh cảm, khô rát khi quan hệ tình dục, tăng tiết dịch nhờn âm đạo.
– Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, tăng khả năng mang thai ở phụ nữ
– Tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm đường tiết niệu âm đạo.
– Bổ sung thêm fucoidan sulfate hóa cao dự phòng ung bướu, phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung và buồng trứng đa nang…
Liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của mẹ về vấn đề phụ nữ sau sinh ăn rau tần ô được không? Hy vọng với những giải đáp và các gợi ý về món ăn từ rau tần ô, chị em có thể tự áp dụng để bồi bổ cơ thể.