Hỏi Đáp: Lạc nội mạc tử cung có nên mổ không

Nhiều chị em bị lạc nội mạc tử cung có chung một thắc mắc rằng lạc nội mạc tử cung có nên mổ không? Bài viết này chuyên gia của Khơi Xuân Khang Linh sẽ giải đáp giúp chị em thắc mắc này nhé!

Xem thêm:

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung được là một hành phần quan trọng có trong tử cung, nó là một hệ thống các tế bào nằm trên bề mặt trong của tử cung có vai trò như một vùng đất màu mỡ để phôi thai có thể làm tổ và phát triển. 

Nội mạc tử cung sẽ được sản sinh liên tục hàng tháng theo chu kỳ của người phụ nữ. Các tế bào sẽ được sản xuất vào đầu chu kỳ và sẽ phát triển mạnh nhất vào giai đoạn dễ thụ thai nhất trong chu kỳ, trong trường hợp không xuất hiện quá trình thụ tinh thì lớp nội mạc tử cung sẽ tự động bong ra khỏi thành tử cung và trôi theo kinh nguyệt để thoát ra ngoài. 

Tuy nhiên, nếu nội mạc tử cung vô tình không được đẩy ra khỏi cơ thể hết mà lại trôi ngược lại vào trong thì tình trạng đó được gọi là lạc nội mạc tử cung.

Tình trạng này sẽ không gây ra quá nhiều nguy hiểm đến tình hình sức khỏe người bệnh nếu được chẩn đoán bệnh tình sớm và có phương pháp điều trị lạc nội mạc thích hợp.

lạc nội mạc tử cung có nên mổ không
lạc nội mạc tử cung có nên mổ không

Các biện pháp điều trị lạc nội mạc tử cung

Sử dụng thuốc

Thông thường bệnh nhân sẽ được chẩn đoán bệnh do nguyên nhân nào gây ra, vị trí các tế bào nội mạc còn sót lại đang nằm ở vị trí nào sau đó sẽ đưa ra các phương pháp điều trị bệnh cụ thể. 

Người bệnh có thể chỉ cần sử dụng một số loại thuốc thì tình trạng bệnh cũng sẽ được cải thiện. Một số loại thuốc được chỉ định trong điều trị chữa bệnh này là: thuốc giảm đau và hạ sốt, thuốc chống viêm (non-steroid), thuốc giảm đau (hydrocodone, tramadol, fentanyl,…).

Sử dụng hormon

Mặc dù các loại thuốc trên đều có thể làm giảm thiểu bệnh tình một cách hiệu quả thế nhưng chúng cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như chóng mặt, buồn nôn thậm chí suy hô hấp. Ngoài ra, nếu trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều cũng sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp, viêm loét dạ dày,…

Vì vậy, ngoài sử dụng thuốc các bác sĩ cũng khuyến cáo nên sử dụng kèm với các loại hormone. Liệu pháp điều trị lạc nội mạc tử cung bằng hormone bao gồm các nhóm thuốc như: Nhóm thuốc chủ vận GnRH, nhóm thuốc tránh thai, nhóm thuốc ức chế enzym Aromatase và Danazol.

Phẫu thuật

Trong một số trường hợp, người bệnh cũng có thể được chỉ định làm phẫu thuật để lấy đi những tế bào nội mạc hư hại đang có ý đồ xâm hại đến các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là buồng trứng. 

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân lạc nội mạc tử cung nào cũng cần phải mổ.

Lạc nội mạc tử cung có nên mổ hay không?

Trên thực tế không phải ai mắc chứng lạc nội mạc tử cung cũng được chỉ định phẫu thuật. Tùy theo tình trạng và mong muốn của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Với mong muốn giảm đau đớn, ngăn ngừa sự phát triển cũng như bảo toàn và cải thiện khả năng sinh sản của nữ giới, thì thông thường phụ nữ còn có nhu cầu mang thai và đã sử dụng các phương pháp điều trị khác không phù hợp. 

Lúc đó, bác sĩ sẽ ưu tiên chỉ định phương pháp phẫu thuật để điều trị, và phẫu thuật sẽ được tiến hành tùy theo thời điểm cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Khi nào nên mổ lạc nội mạc tử cung

Đối với nhiều người bệnh, họ vẫn khá e ngại việc phẫu thuật bằng dao kéo để điều trị, thường sẽ ưu tiên điều trị nội khoa hơn.

Tuy nhiên, nếu chị em có một trong những biểu hiện lâm sàng dưới đây, thì phương pháp mổ lạc nội mạc tử cung là sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

 • Đau dữ dội ở vùng chậu do nội mạc lạc gây ra.
 • Tổn thương rất nghiêm trọng, làmcác mô sẹo ảnh hưởng đến cơ quan khác như ruột và bàng quang.
 • Vị trí khối lạc nội mạc nằm ở buồng trứng, vòi trứng,..
 • Sau khi điều trị nội khoa nhưng lạc nội mạc lại tái phát.

Đặc biệt, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, vẫn còn có nhu cầu mang thai thì nên mổ lạc nội mạc tử cung. Phương pháp này giúp loại bỏ mô lạc nội mạc, ngăn ngừa sự tăng trưởng cũng như tăng khả năng mang thai ở nữ giới.

Hiện nay, có 2 cách mổ lạc nội mạc chủ yếu là mổ nội soi và mổ hở lạc. Tùy vào vị trí và tình trạng bệnh lý cụ thể của từng bệnh nhân bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp. 

Quy trình mổ lạc nội mạc tử cung

Quy trình mổ lạc nội mạc tử cung đối với kỹ thuật nội soi và mổ hở sẽ khác nhau ở một số bước. Tuy nhiên, nó vẫn nằm trong một quy trình phẫu thuật căn bản như sau:

Bước 1: Trước phẫu thuật

Trước khi có quyết định mổ, bệnh nhân được khám tổng quát, hội chẩn để đánh giá cụ thể thể trạng. Bác sĩ sẽ đưa ra thông tin về ca mổ đến bệnh nhân, chỉ thực hiện phẫu thuật khi bệnh nhân đồng ý và ký vào giấy cam kết.

Thời gian có thể tiến hành phẫu thuật: Sau khi sạch kinh nguyệt khoảng 1 tuần.

Bước 2: Tiến hành phẫu thuật

Với kỹ thuật mổ nội soi

 • Bệnh nhân được tiến hành sát trùng, khử khuẩn và gây mê toàn thân.
 • Bơm khí CO2 vào ổ bụng, để tiện cho việc quan sát nội soi.
 • Bác sĩ sẽ rạch vết rạch nhỏ để đưa các dụng cụ nội soi chuyên dụng vào cơ thể người bệnh.
 • Bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách khối lạc nội mạc một cách cẩn trọng. Tùy theo tình trạng cụ thể, khối lạc nội mạc như thế nào mà có thể lựa chọn cắt bỏ hoặc đốt laser.
 • Sau khi xác định đã loại bỏ được hết các u lạc nội mạc, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết mổ, hoàn thành xong ca phẫu thuật nội soi.

Đối với kỹ thuật mổ hở

 • Tiến hành sát khuẩn và gây tê hoặc gây mê tương tự như ở kỹ thuật nội soi.
 • Bác sĩ sẽ rạch da theo đường ngang, với kích thước vừa đủ.
 • Dùng kéo để phẫu thuật được dùng để bóc tách khối lạc nội mạc, hạn chế làm vỡ nang.
 • Kiềm được dùng để kẹp lấy cuống nang, ngăn ngừa chảy máu.
 • Kiểm tra đã lấy hết phần nội mạc bị lạc hay chưa, tiến hành khâu phần máu, phần đáy và cuống.
 • Khâu lại phần rạch ở da bằng chỉ tự tiêu hoặc không tiêu.
 • Sát khuẩn vết mổ và băng lại.

Bước 3: Theo dõi, hồi sức sau phẫu thuật

Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chuyển về phòng hồi sức để theo dõi. Sau khi bác sĩ theo dõi kiểm tra các chỉ số điều an toàn, bệnh nhân hồi phục tốt sẽ được chỉ định xuất viện.

Tuy nhiên, hiện nay phương pháp mổ nội soi lạc nội mạc tử cung thường được ưu tiên hơn mổ hở vì cách thức an toàn, không quá xâm lấn, hạn chế được sẹo và thời gian hồi phục của bệnh nhân sau phẫu thuật nhanh chóng.

Mổ lạc nội mạc tử cung hết bao nhiêu tiền

Chi phí mổ lạc nội mạc tử cung của mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc nhiều yếu tố như:

 • Địa chỉ y tế mà người bệnh nhân lựa chọn để mổ: chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, đội ngũ y tế,…
 • Trình độ tay nghề chuyên môn của người thực hiện mổ chính.
 • Mức độ phức tạp của ca mổ.
 • Thực hiện mổ nội soi hay mổ hở.
 • Chính sách hỗ trợ của Bảo hiểm y tế (nếu có).

Hiện nay, chi phí mổ lạc nội mạc tử cung tại các bệnh viện rơi vào khoảng từ 5.000.000 VNĐ đến 18.000.000 VNĐ.

Bên cạnh đó, sau khi thực hiện phẫu thuật còn có các chi phí phát sinh liên quan đến thuốc điều trị cũng như chi phí để chăm sóc sự phục hồi của bệnh nhân.

Lưu ý sau khi mổ lạc nội mạc tử cung

Việc chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật là rất quan trọng đối với quá trình hồi phục. Nếu chăm sóc đúng người bệnh sẽ nhanh chóng khỏi, nếu lơ là bất cẩn dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Sau khi mổ lạc nội mạc tử cung, nên chú ý một số điều như sau:

Về thực phẩm

 • Sau khi được chuyển về từ phòng hồi sức, người nhà nên cho bệnh nhân ăn thức ăn lỏng, mềm.
 • Khi xuất viện và về nhà, nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho người bệnh, bổ sung nhiều rau, hoa quả,…
 • Trong thời gian đợi vết mổ lành lại nên tránh ăn các thực phẩm gây sẹo như rau muống, thịt đỏ, lòng trắng trứng,…
 • Không sử dụng các đồ uống có cồn, chất kích thích như: rượu, bia, coffee,…

Về sinh hoạt

 • Vận động nhẹ nhàng tránh vết mổ bị hở.
 • Không tắm quá lâu, tắm bồn khi vết mổ vẫn chưa lành để tránh tình trạng nhiễm trùng.
 • Đối với mổ nội soi, bệnh nhân phải kiêng quan hệ tình dục trong 3-4 tuần, mổ hở là 4-6 tuần.
 • Chú vệ sinh âm đạo đúng cách, không tự ý thụt rửa âm đạo để tránh nhiễm trùng.

Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình.

Để biết được thật sự chính xác lạc nội mạc tử cung có nên mổ không? Chị em nên đến cơ sở y tế chuyên môn uy tín để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp