Giải đáp: Chất nhờn của nam giới có làm có bầu được không?

Chất nhờn của nam giới có làm có bầu được không là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những cặp đôi chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc chưa muốn có con. Do đó Khơi Xuân Khang Linh xin gửi tới những thông tin chia sẻ về vấn đề này trong bài viết sau đây.

1. Chất nhờn của nam giới là gì?

Chất nhờn của nam giới hay dịch dương vật là một chất lỏng có màu trắng đục và thường xuất hiện ở đầu dương vật. Tương tự như ở nữ giới, chất nhờn của nam giới sẽ được tiết ra khi trải qua các kích thích ở màn dạo đầu. Quá trình này sẽ diễn ra trước khi xuất tinh.

Chất nhờn của nam giới ngoài tiết ra trong khi quan hệ, nó còn xuất hiện mỗi khi ham muốn trỗi dậy ở nam giới như khi xem phim, ảnh khêu gợi, thủ dâm… Đây hoàn toàn là những phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể đàn ông.

Chất nhờn ở nam giới
Chất nhờn ở nam giới

2. Tác dụng của dịch nhờn dương vật?

Dịch nhờn của nam giới tiết ra trong quá trình quan hệ có vai trò đó là:

  • Bôi trơn: Do có độ nhớt cao nên dịch này có khả năng bôi trơn thành niệu đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất tinh. Không những thế chất nhờn này còn giúp cho các hoạt động làm tình diễn ra trơn tru, dễ dàng hơn, 
  • Trung hòa acid: Khi vào âm đạo, dịch nhờn có thể thay đổi môi trường ở đây do khả năng trung hòa acid và tăng khả năng sống sót cho tình trùng sau khi xuất tinh. Mặt khác, dịch nhờn của nam giới còn có thể trung hòa độ axit do nước tiểu còn sót lại gây ra trong niệu quản từ đó hạn chế tổn thương đến tinh trùng.

3. Có tinh trùng trong chất nhờn của nam giới không?

Rất nhiều ý kiến trái chiều và gây hoang mang xoay quanh vấn đề chất nhờn của nam giới có chứa tinh trùng hay không? Có rất nhiều người có quan niệm cho rằng câu trả lời là không có tinh trùng trong dịch dương vật tiết ra khi chưa xuất tinh. Tuy nhiên, sự thật đó là trong dịch nhầy của nam giới vẫn có tinh trùng với số lượng và mật độ rất nhỏ so với tinh dịch.

Nguyên nhân là do ở cơ quan sinh dục của nam giới có chứa một lượng rất ít tinh trùng. Bên cạnh đó, nếu tiếp tục quan hệ lần thứ 2 hay nhiều lần khác sau khi đã xuất tinh trước đấy, thì xác suất tìm thấy tinh trùng trong chất nhầy dương vật cũng tăng lên. Đó là do lượng tinh trùng còn giữ lại trên niệu đạo sẽ được đi ra cùng với các dịch nhầy ở những lần quan hệ tiếp theo. Vậy nên, nam giới thường được khuyến cáo đi tiểu sau mỗi lần ân ái để loại bỏ hết lượng tinh trùng còn sót lại.

4. Sự khác nhau giữa chất nhầy và tinh dịch?

Sẽ rất khó để phân biệt được dịch nhầy và tinh dịch bằng mắt thường do hai loại này có màu sắc và tính chất gần như tương tự nhau. Vậy nhưng, về bản chất thì chúng lại khác nhau hoàn toàn.

Chất nhầy có nguồn gốc được tuyến cowper (tuyến hành niệu đạo) tiết ra. Còn vị trí sản xuất ra tinh dịch là ở tinh hoàn. Do đó, hai loại dịch này có nguồn gốc khác nhau. Nhưng trong dịch nhầy vẫn có tinh trùng là do hai dịch này có quá trình tạo ra diễn ra gần nhau và đều được tiết qua đường niệu đạo. Chính vì vậy, tinh trùng có thể rò rỉ một phần rất rất nhỏ vào dịch nhầy dương vật.

5. Vậy chất nhờn của nam giới có thể làm có bầu được không?

Như đã nói ở trên, do trong dịch nhầy có một lượng tinh trùng rất nhỏ nên khả năng làm mang thai là hoàn toàn có thể xảy ra. Trường hợp mang thai sẽ xảy ra nếu quan hệ không sử dụng các biện pháp phòng tránh. Tuy nhiên xác suất này là vô cùng nhỏ và chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác như môi trường âm đạo, thời điểm rụng trứng của phụ nữ, độ khỏe mạnh của tinh trùng…

Nếu cọ xát bằng tay có dính chất nhờn dương vật thì có thể mang thai không?

Có hai trường hợp có thể xảy ra đó là:

  • Trường hợp thứ nhất: Dùng tay có dính chất nhầy để đưa vào cô bé để tạo khoái cảm. Với trường hợp này, nếu phần dịch nhầy dính trên tay có tinh trùng, thì khả năng tinh trùng gặp trứng để thụ tinh và dẫn đến mang thai là vẫn có thể xảy ra.
  • Trường hợp thứ 2 đó là dịch nhờn dính trên tay vẫn có tinh trùng nhưng người nam lại không sử dụng tay đó để tiến sâu vào âm đạo hoặc chỉ dùng để chạm vào bên ngoài vùng kín và các vùng xung quanh của nữ giới. Do đó, tinh trùng không thể vào trong âm đạo để thụ thai với trứng nên người nữ có thai là không có khả năng mai thai trong trường hợp này.

Tuy nhiên, với trường hợp đầu tiên, khả năng thụ thai bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như, độ khô ướt của dịch nhầy và khả năng sống ở môi trường ngoài của tinh trùng. Tin trùng có khả năng sống tốt, dịch nhầy còn ướt thì khi đưa vào âm đạo theo tay sẽ có khả năng thụ thai cao hơn so với tinh trùng yếu, chất nhầy đã khô. Tất nhiên, tỷ lệ mang thai ở những trường hợp này rất hiếm gặp. 

Quan hệ không ra chất nhờn của nam giới thì có bầu được không?

Với tình huống này thì câu trả lời là hoàn toàn không thể mang thai được do không có các yếu tố cần thiết cho việc thụ thai. Nhưng việc không ra chất nhờn sẽ rất ảnh hưởng đến cuộc yêu của cặp đôi. Nó khiến cho các hoạt động trong khi quan hệ trở nên khó khăn, đau rát, thậm chí là làm tổn thương bộ phận sinh dục của cả hai. Do đó, hãy sử dụng các biện pháp ngừa thai như bao cao su trong khi quan hệ thay vì cố ngăn cơ thể không tiết ra chất nhờn để đảm bảo cả độ an toàn cũng như khoái cảm trong mỗi cuộc yêu.

6. Các câu hỏi liên quan khác thường gặp

Quan hệ chớp nhoáng vài giây có thai được hay không?

Thời gian quan hệ ngắn nhưng vẫn có thai là điều bình thường. Vấn đề cần quan tâm đó là trong khoảng thời gian đó, người nam đã xuất tinh hay chưa? Nếu có sự xuất tinh kết hợp với việc không dùng phương pháp ngừa thai thì việc có bầu là hoàn toàn có thể. Bên cạnh đó, cũng như đã đề cập, tinh trùng có thể có ở dịch nhầy nam giới tiết ra trong thời gian quan hệ cũng có khả năng dẫn đến có thai.

Quan hệ mà nam giới chưa xuất tinh có thai không?

Có thai trong trường hợp nam giới chưa xuất tinh là hoàn toàn có thể xảy ra. Là do trong quá trình quan hệ, dịch nhầy sẽ được tiết ra ở nam giới theo các khoái cảm, hưng phấn đạt được. Vậy nên lượng tinh trùng dù nhỏ có trong chất nhầy này vẫn có thể thụ tinh cùng trứng để tạo ra bào thai. Bên cạnh đó, việc không xuất tinh hoặc xuất tinh ngoài không chỉ không tránh thai được mà còn không ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, giang mai…

Tinh trùng dính vào quần lót nữ giới có chửa hay không?

Nhiều cặp đôi có sở thích cọ xát dương vật nam giới vào âm đạo mà người nữ vẫn mặc quần lót và nghĩ rằng cách này sẽ không khiến mang thai. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Vì chất nhầy từ dương vật hoàn toàn có thể thấm qua quần lót vào mang tinh trùng đi vào âm đạo theo các động tác quan hệ. Vậy nên tinh trùng dính vào quần lót nữ giới vẫn có khả năng có chửa.

Nhưng nếu như tinh trùng dính vào quần lót mà lại không có cơ hội tiếp xúc và đi vào âm đạo hoặc để ở môi trường bên ngoài trong một thời gian dài thì tất nhiên, cơ hội có thai là bằng không.

Có thai qua hôn môi được không?

Cơ chế của việc mang thai đó là tinh trùng gặp và thụ tinh với trứng, phát triển thành phôi thai. Và hiển nhiên, điều này không xảy ra khi hôn môi. Do đó hoàn toàn không có chuyện chỉ hôn mà lại có thai.

7. Cần làm gì để đảm bảo an toàn cho mỗi cuộc yêu khi bạn chưa sẵn sàng làm cha mẹ?

Nếu chưa có ý định có con, thì bạn cùng với đối phương nên chủ động trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai. Đừng chủ quan vào việc xuất tinh ngoài thì sẽ không mang thai. Điều này đã được giải thích ở trên, ngoài tinh dịch thì chất nhầy của nam giới cũng hoàn toàn có thể làm cho bạn nữ có thai.

Cách tốt nhất đó là hãy sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ. Biện pháp này vừa có hiệu quả tránh thai tốt lại còn giúp phòng ngừa lây nhiễm những căn bệnh lây qua đường tình dục. Bên cạnh đó, cũng thể tránh thai dựa trên ngày rụng trứng của người phụ nữ. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và liên tục.

Ngoài ra thì thuốc tránh thai, đặt vòng, dùng màng ngăn tinh trùng, cấy que ngừa thai, thắt ống dẫn tinh hay vòi trứng cũng là những phương pháp ngừa thai mà các cặp đôi có thể cân nhắc lựa chọn.

Nhưng cần lưu ý là ngoài bao cao su, những cách tránh thai còn lại đều không ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục.

Kết luận được rút sau khi đi tìm hiểu về câu hỏi chất nhờn của nam giới có làm có bầu được không? Đó chính là có thể, nhưng với tỷ lệ rất nhỏ. Vậy nhưng không nên chủ quan mà hãy có các biện pháp phòng ngừa nếu bạn chưa có ý định có con.