Trong bài viết này Khơi xuân khang linh sẽ giới thiệu về Fucoidan Sulfate hóa cao được chiết xuất từ rong nâu, là kết quả của đề tài Nghiên cứu thuộc Chương trình Hóa dược cấp Quốc gia mang tên “Nghiên cứu Quy trình công nghệ tạo nguyên liệu hỗ trợ điều trị ung thư từ rong nâu Việt Nam” của Viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.

1. Fucoidan Sulfate hóa cao

Tiền thân của Fucoidan sulfate hóa cao (STF) là Fucoidan, một hoạt chất đã được các nước có nền khoa học tiên tiến như Nhật, Mỹ sử dụng để hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư. Điều đáng nói là hoạt tính sinh học của Fucoidan khá thấp, kích thước phân tử lớn khiến các enzym tiêu hóa không thể bẻ gãy, hệ quả là khi đưa vào cơ thể người, chúng không được hấp thu hoàn toàn và không phát huy được hết công dụng như kỳ vọng.

Xuất phát từ nguyên nhân đó, một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đứng đầu là TS. Nguyễn Duy Nhứt đã nảy ra ý tưởng cải tiến Fucoidan từ nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có là rong nâu Nha Trang. Trải qua 6 năm vất vả, cuối cùng họ thu được thành quả là Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp kế thừa và vượt trội hiệu quả của Fucoidan thông thường.

Các phân tử Fucoidan được sulfate hóa toàn phần, kích thước phân tử siêu nhỏ dễ dàng thẩm thấu vào mọi ngóc ngách của cơ thể và tấn công trúng đích vào các tế bào ung thư. Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp đã được chứng minh là có độ hấp thu và hoạt tính ức chế khối u cao hơn hàng chục lần so với Fucoidan thông thường, độ tinh khiết trên 95%, độ tinh sạch 100%.

2. Phương pháp mới tạo ra Fucoidan sulfate hóa cao

Trước đây các nhà khoa học Nga đã có quy tình chiết xuất và thu Fucoidan từ rong nâu, tuy nhiên hiệu suất Fucoidan thu được từ phương pháp của Nga thấp và khối lượng phân tử Fucoidan quá lớn, khi vào cơ thể người khó hấp thu.

Mới đây, các nhà khoa học VN đã đưa ra quy trình sản xuất Fucoidan tự nhiên bằng phương pháp tiên tiến hơn, xay chiết, tách tinh Fucoidan bằng nhựa dạng lỏng thay cho cách siêu lọc áp dụng trong phương pháp cũ, thời gian thu sản phẩm nhờ đó ngắn hơn, hiệu suất và độ tinh khiết cao hơn, sản phẩm thu được tinh sạch trên 95%. Bằng công nghệ mới này, khối lượng phân tử Fucoidan được “chẻ” thành nhỏ hơn, khi vào cơ thể dễ hấp thu hơn.

Cũng theo quy trình này, các nhà khoa học đã đưa công nghệ sulfate hóa giúp tăng hiệu quả của Fucoidan trong điều trị ung thư vào áp dụng. Qua thực nghiệm trên động vật cho thấy Fucoidan sulfate hóa toàn phần với khối lượng phân tử thấp có hoạt tính ức chế tế bào ung thư sống, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến vú, ung thư phổi, ung thư máu cấp tính và có hoạt tính ức chế tế bào ung thư phổi di căn mạnh.

Sở Khoa học công nghệ tỉnh Khánh Hòa cũng đã đặt hàng sản xuất 30.000 viên fucoidan khối lượng phân tử thấp sử dụng cho lâm sàng trên người, xác định an toàn sử dụng và hỗ tợ điều trị rối loạn chuyển hóa lipid máu, theo chương trình nghiên cứu khoa học ở địa phương (số đăng ký đề tài 2014-YT-01-CNTC).

3. Chiết xuất Fucoidan sulfate hóa cao từ rong nâu Việt Nam

Rong nâu là loài rong khá phổ biến ở VN, trước đây sản lượng lên tới hàng ngàn tấn rong khô/năm, như vậy nguồn nguyên liệu hết sức dồi dào. Nhưng đặc sắc hơn nữa là nhờ quy trình sulfate hóa để tăng cường tối ưu hoạt tính này, các nhà khoa học có thể thu Fucoidan sulfate hóa cao từ các loài rong khác như rong đỏ, rong lục, cũng rất nhiều ở VN.

Hiện nay theo thống kê chưa đầy đủ ở VN có 60 loài rong nâu, trong đó có 8 loài có chứa Fucoidan. Ngoài hỗ trợ điều trị ung thư, sản phẩm này cũng có tác dụng trong hỗ trợ về mặt miễn dịch, giúp các sản phụ mới  sinh tăng cường về sức khỏe.

Được biết công trình này nằm trong chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến 2020. Theo TS Nguyễn Duy Nhứt, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, Fucoidan tự nhiên có kích thước phân tử lớn (từ 1,5-2 triệu Da), trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra Fucoidan có hoạt tính kháng u mạnh nhất ở khoảng 100-130 kDa. Từ 1977, các nhà khoa học đã tìm thấy kết quả Fucoidan không bị phân giải bởi các khuẩn đường ruột, nếu muốn cơ thể hấp thu được buộc phải thủy phân thành Fucoidan khối lượng phân tử thấp.

Với quy trình công nghệ tiên tiến nêu trên, các nhà khoa học đã thu được nguyên liệu Fucoidan trọng lượng phân tử thấp, sulfate hóa cao với độ tinh khiết cao trên 95%, đã được chứng minh làm tăng khả năng hấp thu và hoạt tính tác dụng cao hơn Fucoidan tự nhiên rất nhiều lần.

XEM VIDEO: Bản tin VTV1 22h30 ngày 26/07/2016 về Fucoidan sulfate hóa cao